Lượng người mua nông sản, thực phẩm Việt Nam trên Alibaba.com tăng trưởng 50% mỗi năm

20:22 | 13/05/2022

(HQ Online) - Ngày 13/5, Sàn thương mại điện tử quốc tế B2B Alibaba.com phối hợp cùng Cục Chế biến và phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo chuyên đề về thị trường nông sản và thực phẩm, đồ uống “Hương vị Việt Nam thăng hoa thế giới”.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất về thực phẩm, nông sản của Việt Nam
Nông sản Việt ngập tràn sàn thương mại điện tử mùa Tết
Lượng người mua nông sản, thực phẩm Việt Nam trên Alibaba.com tăng trưởng 50% mỗi năm
Đại diện Alibaba giới thiệu các cơ hội cho doanh nghiệp khi tham gia xuất khẩu qua Alibaba.com

Chương trình nhằm góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của ngành nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển thị trường nông sản, sản phẩm thực phẩm, đồ uống chế biến của Việt Nam.

Ông Roger Lou, Giám đốc quốc gia Alibaba.com Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 diễn ra trong hai năm qua đã cho thấy sức mạnh của thương mại điện tử và thương mại B2B trực tuyến. Chính bằng hình thức thương mại này, Alibaba.com đã giúp các doanh nghiệp toàn cầu nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng duy trì hoạt động sinh lợi nhuận trong hai năm vừa qua, hỗ trợ nhiều cơ hội kinh doanh toàn cầu tại trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo nghiên cứu dữ liệu riêng của Alibaba.com, từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022, ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm có chỉ số cơ hội kinh doanh tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng nhu cầu của các nhóm hàng này lớn gấp ba lần tốc độ tăng nguồn cung. Đặc biệt, lưu lượng người mua đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 50%.

Điều đó cho thấy các nhà cung cấp mặt hàng nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam có cơ hội rõ ràng để kết nối với các khách hàng quốc tế và xuất khẩu sang các thị trường mới. Theo ông Roger Lou, Alibaba.com đã mang lại nhiều hiệu quả cho các nhà cung cấp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm ra thế giới. Cụ thể, thông qua các đợt đào tạo, tư vấn, Alibaba.com giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam; hình ảnh và thương hiệu của các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam được quảng bá thông qua nhiều phương thức cả offline và online. Alibaba.com cũng giới thiệu các giải pháp kỹ thuật số mới để giải quyết nhu cầu của các nhà cung cấp Việt Nam...

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, những năm qua, ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ cùng các bộ, ngành và địa phương để phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Đến nay năng lực sản xuất nông lâm thủy sản hàng năm của Việt Nam đạt trên 140 triệu tấn, trong đó sản phẩm trồng trọt đạt 80 triệu tấn; thịt, sữa đạt 6,5 triệu tấn, trứng đạt13,8 tỷ quả; thủy sản đạt 8,4 triệu tấn; gỗ đạt 20,5 triệu m2…

Xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản trong những năm qua liên tục tăng tích cực, năm 2021 đạt mức là 48,65 tỷ USD và dự kiến năm nay nỗ lực đạt 50 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng nông sản chính chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu, bao gồm: gạo, rau quả, chè, cà phê, tiêu, điều, quế, hồi...

Xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản đóng vai trò quan trọng trong cán cân thương mại của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước có thị trường rộng khắp trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trở thành quốc gia đứng thứ 15 trên thế giới và đứng thứ 2 Đông Nam Á về kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản.

Theo ông Toản, với việc Việt Nam đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới” sau những tác động của Covid-19, việc đưa hàng nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới qua sàn thương mại điện tử lớn và uy tín như Alibaba.com sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ông Vũ Thế Tùng, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Quan hệ chính phủ Alibaba.com Việt Nam cũng cho biết, sắp tới Alibaba.com sẽ tiếp tục có những hoạt động đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác xã để quảng bá hình ảnh và thương hiệu của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam thông qua nhiều phương thức cả trực tiếp và trực tuyến, nhằm tiếp tục thúc đẩy đưa hàng nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới.

Nguyễn Hiền