Cần quản lý chặt chẽ mặt hàng hạt cây thuốc phiện

12:14 | 01/02/2023

(HQ Online) - Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy là hành vi bị nghiêm cấm, song chính sách quản lý chuyên ngành đối với mặt hàng là hạt cây thuốc phiện vẫn cần nghiên cứu sửa đổi đảm bảo công tác quản lý nhà nước được chặt chẽ.

Cần làm rõ chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới
Kiến nghị quản lý chặt hạt thuốc phiện nhập khẩu
Thanh Hóa: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 40kg quả thuốc phiện
Nghiên cứu đưa mặt hàng hạt cây thuốc phiện vào vào Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.
Nghiên cứu đưa mặt hàng hạt cây thuốc phiện vào Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Ảnh: Internet

Theo Tổng cục Hải quan, trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phát sinh vướng mắc liên quan đến chính sách quản lý chuyên ngành đối với mặt hàng nhập khẩu là hạt thuốc phiện Papaver somniferrum, mã số HS 1207.91.00.

Cụ thể, khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 quy định: “Cây có chứa chất ma túy là cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định”.

Tại Điều 5 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi: “1. Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy…”

Căn cứ Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi buôn bán quả thuốc phiện thuộc tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, theo Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng hạt thuốc phiện, mã số HS 1207.91.00 thuộc đối tượng kiểm tra chuyện ngành trước thông quan. Trong khi, hạt thuốc phiện có thể sử dụng trồng thành cây thuốc phiện hoặc sử dụng cho các mục đích khác, ảnh hưởng luật đến sức khỏe cộng đồng, vi phạm quy định của pháp luật.

Nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước được chặt chẽ, đúng quy định, mới đây Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ việc nhập khẩu mặt hàng “hạt thuốc phiện” (được thu hoạch từ quả thuốc phiện) có thuộc đối tượng bị xử lý theo quy định tại Điều 251 Bộ Luật hình sự hay không.

Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đưa mặt hàng này cũng như các loại hạt của cây có chứa chất ma túy vào Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian chờ ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước, cơ quan Hải quan sẽ không thực hiện thủ tục hải quan đối với các lô hàng hạt thuốc phiện hoặc hạt của cây có chứa chất ma túy.

N.Linh