Kiến nghị quản lý chặt hạt thuốc phiện nhập khẩu

10:21 | 14/08/2022

(HQ Online) - Hiện nay, pháp luật quy định cấm trồng cây có chứa chất ma túy (cây thuốc phiện), nhưng lại không có văn bản cấm nhập khẩu mặt hàng hạt thuốc phiện, có thể trồng thành cây thuốc phiện.

3 loại ma túy đã thâm nhập ở Việt Nam
Thanh Hóa: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 40kg quả thuốc phiện
Cần sa được giấu trong các lọ thực phẩm chức năng
Cần sa được giấu trong các lọ thực phẩm chức năng do Hải quan TPHCM phát hiện. Ảnh: T.H

Theo thông tin từ Cục Hải quan TPHCM, mới đây một doanh nghiệp có công văn đề nghị đơn vị hướng dẫn thủ tục nhập khẩu mặt hàng hạt thuốc phiện Papaver somniferrum đã biến đổi nhiệt, mã số HS 1207.91.00.

Qua kiểm tra quy định hiện hành, Cục Hải quan TPHCM nhận thấy, mặt hàng hạt thuốc phiện không thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 quy định: “Cây có chứa chất ma túy là cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định.”

Cùng với đó, căn cứ Điều 5 Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm: Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy...

Căn cứ Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặt hàng hạt thuốc phiện, mã số 1207.91.00 thuộc mục 1122 Phụ lục II - Bảng mã số HS đối với danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan.

Căn cứ vào các quy định trên cho thấy, hiện nay pháp luật quy định cấm việc trồng cây có chứa chất ma túy (cây thuốc phiện) nhưng không có văn bản cấm nhập khẩu mặt hàng hạt thuốc phiện, mặt hàng này có thể sử dụng trồng thành cây thuốc phiện, cũng như chưa có quy định cơ quan quản lý hoặc điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng này.

Đối với trường hợp nhập khẩu hạt thuốc phiện, tại Cục Hải quan TPHCM vào tháng 10/2008 phát sinh vụ việc nhập khẩu 18 tấn hạt cây thuốc phiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 2. Lô hàng đã bị cơ quan Hải quan lập biên bản, tạm giữ. Sau đó, ngày 15/7/2010, Tổng cục Hải quan có công văn số 3917/TCHQ-ĐTCBL gửi Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo tiêu huỷ 18 tấn hạt cây thuốc phiện.

Từ thực tế trên, để quản lý hiệu quả mặt hàng hạt thuốc phiện nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị, Tổng cục Hải quan có văn bản trao đổi với các bộ ngành đối với việc quản lý mặt hàng hạt thuốc phiện cũng như các loại hạt của cây có chứa chất ma túy, đảm bảo công tác quản lý nhà nước được chặt chẽ.

Lê Thu