Nâng cao vai trò của Hải quan trong tình trạng ảnh hưởng bởi xung đột

08:39 | 28/02/2023

(HQ Online) - Từ ngày 17 đến ngày 19/2/2023, Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), đã tham dự Hội nghị An ninh Munich lần thứ 59 tại Khách sạn Bayerischer Hof ở thành phố Munich, nước Đức.

Tổ chức Hải quan thế giới ra tuyên bố sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hội nghị Nhóm Dự án chiến lược tình báo và thông tin toàn cầu lần thứ 18
Nâng cao vai trò của Hải quan trong tình trạng ảnh hưởng bởi xung đột
Tổng Thư ký WCO Mikuriya (bên phải) và ông IIkka Salmi Điều phối viên EU về chống khủng bố. Ảnh: Nguồn WCO

Hội nghị An ninh Munich là một trong những diễn đàn an ninh quan trọng được tổ chức thường niên từ năm 1963 tới nay. Tham dự hội nghị năm nay có hơn 850 đại biểu, trong đó có hơn 40 nguyên thủ quốc gia và chính phủ, hơn 60 bộ trưởng cũng như các đại diện từ các tổ chức và chuyên gia về chính sách đối ngoại, an ninh, quốc phòng và kinh tế.

Hội nghị An ninh Munich với chủ đề ''Hòa bình thông qua Đối thoại'' chủ yếu tập trung vào các vấn đề an ninh và quốc phòng toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới ngày càng toàn cầu hóa và hội nhập, an ninh gắn liền với các vấn đề khác như thương mại toàn cầu, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, phát triển kinh tế và nguồn nhân lực thì những vấn đề này cần được thực hiện một cách toàn diện hơn.

Tổng thư ký WCO Mikuriya đã tham dự một số phiên họp, bao gồm một hội nghị bàn tròn bàn về khía cạnh con người đối với các nguồn tài nguyên quan trọng ở châu Phi. Chủ đề này đã thu hút sự chú ý của các thành viên WCO khi đối mặt với tác động của các hoạt động khai thác nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến an ninh biên giới và ngân sách nhà nước, đặc biệt việc cung cấp nguồn tài chính cho các nhóm vũ trang phi chính phủ, đã dẫn đến các tác động tiêu cực khác, chẳng hạn như suy thoái môi trường.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Mikuriya cũng đề cập đến vai trò của Hải quan trong việc giải quyết các thách thức phát sinh từ biến đổi khí hậu tại một hội nghị bàn tròn khác bao gồm đại diện của Chủ tịch COP28, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), các chuyên gia cố vấn và đại diện của các chính phủ từ lục địa châu Phi và các nước châu Âu.

Bên lề Hội nghị, Tổng Thư ký WCO Mikuriya cũng đã gặp gỡ một số nguyên thủ quốc gia và các Bộ trưởng, và tham dự các cuộc gặp song phương bàn về các vấn đề an ninh, trong đó có buổi làm việc với ông IIkka Salmi, Điều phối viên EU về chống khủng bố. Đồng thời thảo luận về những thách thức xung quanh quan hệ hợp tác hải quan và chia sẻ thông tin tình báo quân sự trong các tình huống tiềm ẩn rủi ro và bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Hoàng Loan (Theo WCO)