Facebook Twitter youtube Tiktok

Đảm bảo tính minh bạch và thống nhất trong quy định kiểm tra nhà nước về đo lường

(HQ Online) - Dự thảo Thông tư sửa đổi một số quy định kiểm tra nhà nước về đo lường được các doanh nghiệp kiến nghị cần đảm bảo tính minh bạch và thống nhất.
Quảng Ninh: Thanh tra hoạt động đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu
Sử dụng Công nghệ đo mới để đo lường lưu lượng giao thông
Hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá, đo lường mức độ tuân thủ
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 28/2013/TT-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) quy định kiểm tra nhà nước về đo lường.

Theo Bộ KHCN, Thông tư 28 là hành lang pháp lý quan trọng, tạo sự thống nhất và đồng bộ cho việc triển khai hoạt động kiểm tra nhà nước về đo lường trong sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường và trong quá trình sử dụng phương tiện đo, chuẩn đo lường, lượng của hàng đóng gói sẵn, phép đo, hoạt động kiểm định hiệu chuẩn thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường.

Nhưng sau gần 10 năm triển khai, thực trạng thi hành các quy định của Thông tư 28 đã bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc cần xem xét sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn liên quan đến hoạt động kiểm tra phương tiện đo nhóm 2, lượng của hàng đóng gói sẵn nhóm 2 nhập khẩu quy định tại Chương II Thông tư 28.

Chẳng hạn, thời gian thử nghiệm mẫu để làm thủ tục phê duyệt mẫu thường kéo dài hơn 30 ngày, thậm chí có một số mặt hàng lên đến 60-90 ngày, làm kéo dài thời gian thông quan hàng hóa, gây khó khăn cho doanh nghiệp; không đủ kho, bãi để lưu giữ phương tiện đo, hàng hóa chờ thủ tục thông quan; phát sinh nhiều chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Do đó, Bộ KHCN cho rằng, việc nghiên cứu xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 28 là phù hợp với thực tế và cần thiết.

Trong đó, cơ quan này sửa đổi khoản 3 Điều 21 Thông tư 28 (Điều 1 Dự thảo) như sau: “Trường hợp kiểm tra trên thị trường, trong sử dụng, phát hiện phương tiện đo, lượng của hàng đóng gói sẵn nhập khẩu không phù hợp quy định của pháp luật về đo lường, cơ quan chủ trì kiểm tra xử lý theo thẩm quyền và có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực hiện biện pháp khắc phục, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Cơ quan chủ trì kiểm tra thực hiện việc kiểm tra sau khi đã khắc phục. Tùy theo mức độ và quy mô ảnh hưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xem xét, thông báo bằng văn bản cho Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng/Sở Khoa học và công nghệ và cơ quan Hải quan tại các địa phương nơi nhập khẩu thực hiện kiểm tra khi nhập khẩu hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định tạm dừng hoặc dừng việc nhập khẩu loại phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn đó”.

Theo Bộ KHCN, Dự thảo thay cụm từ "cơ quan Hải quan tại các địa phương nơi nhập khẩu để tăng cường kiểm tra tại cửa khẩu theo quy định tại Chương II của Thông tư này" bằng cụm từ "cơ quan Hải quan tại các địa phương nơi nhập khẩu thực hiện kiểm tra khi nhập khẩu" là vì trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 28 bãi bỏ quy định Chương II "Kiểm tra khi nhập khẩu" trong đó có nội dung kiểm tra tăng cường khi nhập khẩu. Vì vậy, sẽ không còn việc kiểm tra tăng cường tại cửa khẩu nữa.

Tuy nhiên, góp ý về sự thay đổi này của dự thảo, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định này cần xem xét ở 2 điểm.

Thứ nhất là tính minh bạch, quy định “tùy theo mức độ và quy mô ảnh hưởng” là chưa đủ rõ ràng để xác định được mức độ nào, quy mô ảnh hưởng ra sao thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện các biện pháp kiểm tra khi nhập khẩu hoặc kiến nghị tạm ngừng hoặc dừng việc nhập khẩu loại phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn đó. Nên VCCI đề nghị cần quy định theo hướng cụ thể hơn hoặc dẫn chiếu tới văn bản có quy định về vấn đề này, để đảm bảo tính minh bạch của quy định.

Thứ hai là tính thống nhất, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Dự thảo, các quy định về kiểm tra hàng hóa nhập khẩu đã bị bãi bỏ. Như vậy, theo quy định tại Dự thảo cũng như khoản 4 Điều 2 Nghị định số 13/2022/NĐ-CP thì không còn thủ tục kiểm tra hàng hóa khi nhập khẩu nữa. Hơn nữa, khoản 2 Điều 2 Dự thảo đã bãi bỏ khoản 1 Điều 39 Thông tư số 28/2013/TT-BKHCN về trách nhiệm của cơ quan Hải quan “Cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn cơ sở nhập khẩu về việc đăng ký kiểm tra nhà nước về đo lường đối với phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn khi nhập khẩu theo quy định tại Thông tư này.”

Như vậy, nếu quy định này tại Dự thảo yêu cầu cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra khi nhập khẩu sẽ không có cơ sở pháp lý và mâu thuẫn với quy định tại Nghị định 13/2022/NĐ-CP và chính quy định tại Dự thảo. Do vậy, VCCI đề nghị điều chỉnh lại quy định này để đảm bảo tính thống nhất của quy định và thuận lợi khi áp dụng.

Hương Dịu

Tin liên quan

Lấy ý kiến việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Lấy ý kiến việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 05 và 38 nhằm hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa và quy trình cấp Giấy chứng nhận C/O.
Chuyên gia kinh tế nói gì trước việc Bộ Công Thương thu hồi C/O, CNM, REX của VCCI?

Chuyên gia kinh tế nói gì trước việc Bộ Công Thương thu hồi C/O, CNM, REX của VCCI?

Việc chuyển giao thẩm quyền cấp các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa về Bộ Công Thương nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa, ứng phó với tình trạng gian lận xuất xứ ngày càng tinh vi trong bối cảnh thương mại toàn cầu có nhiều biến động, giảm thiểu rủi ro về gian lận xuất xứ.
Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI

Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1103/QĐ-BCT ngày 21/4/2025 thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX đã uỷ quyền cho VCCI trước đó.
Hướng dẫn chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư tại cụm công nghiệp

Hướng dẫn chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư tại cụm công nghiệp

Chi cục Thuế khu vực VI (Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Chitwing Manufacturing về đề nghị hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối dự án đầu tư tại cụm công nghiệp và xác định thuế TNDN đối doanh thu hoạt động tài chính, chênh lệch tỷ giá khi phát sinh thanh toán các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ của Việt Nam.
Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế

Ngày 3/6/2025, Cục Báo chí (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) phối hợp Tổ chức HealthBridge tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá với chủ đề "Thuế thuốc lá và Phát triển bền vững". Tại hội thảo, các chuyên gia y tế một lần nữa khẳng định, mức tăng thuế càng cao thì tác động tích cực tới sức khỏe càng lớn, càng tạo ra nhiều doanh thu thuế để tái đầu tư.
Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Chi cục Thuế khu vực XII vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kim Vinh liên quan đến chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
Đơn giản hóa chế độ kế toán để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

Đơn giản hóa chế độ kế toán để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

Chia sẻ với báo chí, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn cho biết, để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, Bộ Tài chính chủ trương đơn giản hóa tối đa chế độ sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ. Đồng thời, cơ quan nhà nước sẽ phối hợp cùng với các nhà cung cấp giải pháp phần mềm kế toán, hóa đơn cung cấp miễn phí các công cụ, phần mềm kế toán dùng chung.
Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo

Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo

Liên quan đến nội dung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan đang được trình tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Tạp chí Kinh tế - Tài chính đã có cuộc trao đổi với ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan một số trọng tâm của dự thảo.
Xác định thẩm quyền giải hồ sơ đề nghị miễn thuế theo Hiệp định thuế Việt Nam - Singapore

Xác định thẩm quyền giải hồ sơ đề nghị miễn thuế theo Hiệp định thuế Việt Nam - Singapore

Cục Thuế vừa có văn bản số 1421/CT-CS gửi các Chi cục Thuế khu vực I và III về việc áp dụng Hiệp định thuế giữa Việt Nam-Singapore.
Thủ tục miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Thủ tục miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Hồ sơ, thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 62 Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.
Thêm ưu tiên với doanh nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thu hút FDI

Thêm ưu tiên với doanh nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thu hút FDI

Nếu có thêm chế độ ưu tiên với doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là lĩnh vực chất bán dẫn sẽ góp phần thúc đẩy thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
Hộ kinh doanh “chạy nước rút” trước thời điểm Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực

Hộ kinh doanh “chạy nước rút” trước thời điểm Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực

Đến thời điểm này, các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm đang gấp rút tìm kiếm giải pháp công nghệ phù hợp cho việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Để hỗ trợ các hộ kinh doanh dễ dàng vận hành và tuân thủ đầy đủ yêu cầu pháp lý của quy định mới, VNPT cung cấp bộ giải pháp quản lý bán hàng “3 trong 1”, hỗ trợ toàn diện từ khâu bán hàng – phát hành hóa đơn – kế toán tài chính.
Hạn cuối nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất là ngày 30/5/2025

Hạn cuối nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất là ngày 30/5/2025

Theo quy định tại Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 30/5/2025 là hạn cuối để người nộp thuế thuộc diện được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu hoặc thay thế khi phát hiện có sai sót đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
Chính sách thuế đối với cá nhân trúng thưởng khi chơi casino

Chính sách thuế đối với cá nhân trúng thưởng khi chơi casino

Cục Thuế vừa có văn bản gửi ông Kim Kyu Hyung, quốc tịch Hàn Quốc liên quan đến vấn đề về thuế đối với cá nhân trúng thưởng khi chơi casino
Kê khai, thu nộp các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp

Kê khai, thu nộp các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp

Cục Thuế vừa có Công văn 1227/CT-NVT ngày 16/5/2025 hướng dẫn việc kê khai, thu nộp các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.
Hộ kinh doanh dễ dàng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh dễ dàng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Ông Lê Hồng Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA đã có những chia sẻ xung quanh giải pháp giúp hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế một cách dễ dàng, thuận tiện.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Lô gạo “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sẽ xuất khẩu sang Nhật ngày 5/6, đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Việt – từ số lượng sang chất lượng, từ "no đủ" sang "xanh bền vững".
Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn

Phía sau con số tích cực về giá, thực tế khai thác kinh doanh và tỷ suất cho thuê nhà phố thương mại (shophouse) hiện nay đang cho thấy một bức tranh khác.
Bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại

Bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại

Thông tin từ Cục Hải quan, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Công an Hà Nội vừa bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại.
Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Từ ngày 1/1/2026, Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon CBAM của châu Âu chính thức vận hành đầy đủ. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải có giải pháp giảm phát thải, nếu muốn xuất khẩu hàng sang châu Âu và các thị trường lớn khác.
Bắt giữ nửa tấn nầm lợn nhập lậu tại Bắc Phong Sinh

Bắt giữ nửa tấn nầm lợn nhập lậu tại Bắc Phong Sinh

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Quảng Đức, Đội Quản lý thị trường số 2 (Hải Hà - Đầm Hà) bắt giữ mặt hàng nầm lợn nhập lậu
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
Ngành Thuế tiếp tục rà soát, điều chỉnh bộ máy hướng đến mô hình tinh gọn, hiệu quả

Ngành Thuế tiếp tục rà soát, điều chỉnh bộ máy hướng đến mô hình tinh gọn, hiệu quả

Theo Lãnh đạo Cục Thuế (Bộ Tài chính), bộ máy mới của ngành Thuế cần được rà soát, điều chỉnh ...
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất ...
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hết tháng 5, Chi cục Hải quan khu vực III thu được 33.331 tỷ đồng, đạt 52,5% chỉ tiêu dự ...
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng ...
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành ...
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên, với ...
Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Lô gạo “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sẽ xuất khẩu sang Nhật ngày 5/6, đánh dấu bước ...
Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Từ ngày 1/1/2026, Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon CBAM của châu Âu chính thức vận hành đầy đủ. ...
Kiểm soát vùng trồng, phân bón để giữ vững tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu

Kiểm soát vùng trồng, phân bón để giữ vững tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu

Sầu riêng Việt Nam tiếp tục được Trung Quốc thông quan, nhưng nguy cơ nhiễm Cadimi buộc cơ quan chức ...
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm đạt trên 28 tỷ USD, tăng hơn 15%

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm đạt trên 28 tỷ USD, tăng hơn 15%

Trong 5 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt 28,04 tỷ USD, ...
Linh kiện điện tử từ Malaysia vào Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD

Linh kiện điện tử từ Malaysia vào Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD

4 tháng đầu năm 2025, thương mại Việt Nam – Malaysia đạt 4,84 tỷ USD, giảm 1% so với cùng ...
Lạng Sơn: Xe nông sản tấp nập đổ về các cửa khẩu

Lạng Sơn: Xe nông sản tấp nập đổ về các cửa khẩu

Mùa nông sản, trái cây tươi của Việt Nam đang vào mùa thu hoạch, do đó, thời điểm này, mỗi ...
Bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại

Bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại

Thông tin từ Cục Hải quan, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Phòng Cảnh sát ...
Bắt giữ nửa tấn nầm lợn nhập lậu tại Bắc Phong Sinh

Bắt giữ nửa tấn nầm lợn nhập lậu tại Bắc Phong Sinh

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Quảng Đức, Đội Quản lý ...
Hải quan bắt giữ nhiều vụ hàng giả, hàng vi phạm xuất xứ trong tháng cao điểm

Hải quan bắt giữ nhiều vụ hàng giả, hàng vi phạm xuất xứ trong tháng cao điểm

Ngày 26/5, Cục Hải quan thông tin về 3 vụ việc vi phạm do Chi cục Điều tra chống buôn ...
Bắt đối tượng mua bán 5.000 viên thuốc lắc “đội lốt” thực phẩm chức năng

Bắt đối tượng mua bán 5.000 viên thuốc lắc “đội lốt” thực phẩm chức năng

Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng bắt quả tang người đàn ông đang nhận một thùng hàng, bên ...
Khởi tố nhiều giám đốc liên quan vụ án tại Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung

Khởi tố nhiều giám đốc liên quan vụ án tại Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung

Các đối tượng bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”, quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự ...
Tạm giữ xe khách chở hơn 111 ngàn gói măng tẩm gia vị không rõ nguồn gốc

Tạm giữ xe khách chở hơn 111 ngàn gói măng tẩm gia vị không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra làm rõ vụ việc vận chuyển 111.600 gói măng tẩm gia vị ...
Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn

Phía sau con số tích cực về giá, thực tế khai thác kinh doanh và tỷ suất cho thuê nhà ...
Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng

Quận Hải An, trung tâm logistics và công nghiệp của Hải Phòng, đang nhanh chóng thay đổi diện mạo để ...
HanoiPlas 2025: Đa dạng sản phẩm, công nghệ mới trong ngành nhựa, cao su

HanoiPlas 2025: Đa dạng sản phẩm, công nghệ mới trong ngành nhựa, cao su

HanoiPlas 2025 quy tụ các nhà sản xuất hàng đầu ngành công nghiệp, trình diễn công nghệ và thiết bị ...
Phát huy vai trò báo chí trong bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Phát huy vai trò báo chí trong bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Hiện tượng "báo hóa mạng xã hội", hay “truyền thông bẩn” đang ngày càng phổ biến, đòi hỏi cơ quan ...
Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp

Ngoài các chương trình đào tạo tại các trường nghề thì việc nâng cao các kỹ năng tại các doanh ...
Loạt giải pháp kiểm soát giá, ổn định thị trường bất động sản

Loạt giải pháp kiểm soát giá, ổn định thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam triển khai loạt giải pháp kiểm soát giá và ổn định thị trường ...
Phiên bản di động