Đảm bảo tính minh bạch và thống nhất trong quy định kiểm tra nhà nước về đo lường
![]() | Quảng Ninh: Thanh tra hoạt động đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu |
![]() | Sử dụng Công nghệ đo mới để đo lường lưu lượng giao thông |
![]() | Hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá, đo lường mức độ tuân thủ |
![]() |
Ảnh minh họa: Internet |
Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 28/2013/TT-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) quy định kiểm tra nhà nước về đo lường.
Theo Bộ KHCN, Thông tư 28 là hành lang pháp lý quan trọng, tạo sự thống nhất và đồng bộ cho việc triển khai hoạt động kiểm tra nhà nước về đo lường trong sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường và trong quá trình sử dụng phương tiện đo, chuẩn đo lường, lượng của hàng đóng gói sẵn, phép đo, hoạt động kiểm định hiệu chuẩn thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường.
Nhưng sau gần 10 năm triển khai, thực trạng thi hành các quy định của Thông tư 28 đã bộc lộ một số tồn tại, vướng mắc cần xem xét sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn liên quan đến hoạt động kiểm tra phương tiện đo nhóm 2, lượng của hàng đóng gói sẵn nhóm 2 nhập khẩu quy định tại Chương II Thông tư 28.
Chẳng hạn, thời gian thử nghiệm mẫu để làm thủ tục phê duyệt mẫu thường kéo dài hơn 30 ngày, thậm chí có một số mặt hàng lên đến 60-90 ngày, làm kéo dài thời gian thông quan hàng hóa, gây khó khăn cho doanh nghiệp; không đủ kho, bãi để lưu giữ phương tiện đo, hàng hóa chờ thủ tục thông quan; phát sinh nhiều chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan hàng hóa.
Do đó, Bộ KHCN cho rằng, việc nghiên cứu xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 28 là phù hợp với thực tế và cần thiết.
Trong đó, cơ quan này sửa đổi khoản 3 Điều 21 Thông tư 28 (Điều 1 Dự thảo) như sau: “Trường hợp kiểm tra trên thị trường, trong sử dụng, phát hiện phương tiện đo, lượng của hàng đóng gói sẵn nhập khẩu không phù hợp quy định của pháp luật về đo lường, cơ quan chủ trì kiểm tra xử lý theo thẩm quyền và có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực hiện biện pháp khắc phục, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Cơ quan chủ trì kiểm tra thực hiện việc kiểm tra sau khi đã khắc phục. Tùy theo mức độ và quy mô ảnh hưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xem xét, thông báo bằng văn bản cho Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng/Sở Khoa học và công nghệ và cơ quan Hải quan tại các địa phương nơi nhập khẩu thực hiện kiểm tra khi nhập khẩu hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định tạm dừng hoặc dừng việc nhập khẩu loại phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn đó”.
Theo Bộ KHCN, Dự thảo thay cụm từ "cơ quan Hải quan tại các địa phương nơi nhập khẩu để tăng cường kiểm tra tại cửa khẩu theo quy định tại Chương II của Thông tư này" bằng cụm từ "cơ quan Hải quan tại các địa phương nơi nhập khẩu thực hiện kiểm tra khi nhập khẩu" là vì trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 28 bãi bỏ quy định Chương II "Kiểm tra khi nhập khẩu" trong đó có nội dung kiểm tra tăng cường khi nhập khẩu. Vì vậy, sẽ không còn việc kiểm tra tăng cường tại cửa khẩu nữa.
Tuy nhiên, góp ý về sự thay đổi này của dự thảo, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định này cần xem xét ở 2 điểm.
Thứ nhất là tính minh bạch, quy định “tùy theo mức độ và quy mô ảnh hưởng” là chưa đủ rõ ràng để xác định được mức độ nào, quy mô ảnh hưởng ra sao thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện các biện pháp kiểm tra khi nhập khẩu hoặc kiến nghị tạm ngừng hoặc dừng việc nhập khẩu loại phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn đó. Nên VCCI đề nghị cần quy định theo hướng cụ thể hơn hoặc dẫn chiếu tới văn bản có quy định về vấn đề này, để đảm bảo tính minh bạch của quy định.
Thứ hai là tính thống nhất, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Dự thảo, các quy định về kiểm tra hàng hóa nhập khẩu đã bị bãi bỏ. Như vậy, theo quy định tại Dự thảo cũng như khoản 4 Điều 2 Nghị định số 13/2022/NĐ-CP thì không còn thủ tục kiểm tra hàng hóa khi nhập khẩu nữa. Hơn nữa, khoản 2 Điều 2 Dự thảo đã bãi bỏ khoản 1 Điều 39 Thông tư số 28/2013/TT-BKHCN về trách nhiệm của cơ quan Hải quan “Cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn cơ sở nhập khẩu về việc đăng ký kiểm tra nhà nước về đo lường đối với phương tiện đo, hàng đóng gói sẵn khi nhập khẩu theo quy định tại Thông tư này.”
Như vậy, nếu quy định này tại Dự thảo yêu cầu cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra khi nhập khẩu sẽ không có cơ sở pháp lý và mâu thuẫn với quy định tại Nghị định 13/2022/NĐ-CP và chính quy định tại Dự thảo. Do vậy, VCCI đề nghị điều chỉnh lại quy định này để đảm bảo tính thống nhất của quy định và thuận lợi khi áp dụng.
Tin liên quan

Lấy ý kiến việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O
20:17 | 05/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Chuyên gia kinh tế nói gì trước việc Bộ Công Thương thu hồi C/O, CNM, REX của VCCI?
14:17 | 23/04/2025 Xu hướng

Bộ Công Thương thu hồi quyền cấp C/O, CNM và mã số REX từ VCCI
13:33 | 22/04/2025 Xu hướng

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai
09:24 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu
08:31 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan
08:26 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất
08:00 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí
21:12 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo đơn vị hành chính mới
20:00 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Khô dầu hạt cải là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện
15:09 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Quy định giao dịch điện tử đối với hàng XNK và phương tiện XNC, quá cảnh
10:00 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Mở rộng diện ưu đãi thuế nhập khẩu để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ
09:27 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Những điểm mới cần lưu ý khi triển khai thực hiện quy định về xử lý vi phạm hành chính
07:00 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hoá đơn trên 5 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế
16:27 | 02/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Bài 4: Thẩm quyền phê duyệt hồ sơ APA: Bước tiến cải cách, kỳ vọng rút ngắn thời gian và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp
16:12 | 02/07/2025 Diễn đàn

Máy móc, thiết bị của DN chế xuất không lưu giữ tại kho thuê ngoài
16:08 | 02/07/2025 Chính sách thuế, hải quan
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam

Hơn 95% hàng hóa Việt Nam hiện diện trong hệ thống phân phối hiện đại

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

OCOP Việt: Hành trình vươn ra thế giới

6 tháng đầu năm Hải quan xử lý khối lượng hàng hoá vi phạm ước tính 13.614 tỷ đồng

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

Hải quan khu vực IV vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hải quan khu vực V thu ngân sách đạt 7.547 tỷ đồng

Hướng dẫn cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế qua eTax Mobile

Hải quan khu vực V công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Viettel khởi công biểu tượng công nghệ mới bên sông Hàn

Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

65 tỷ USD: Mục tiêu lớn trên hành trình bền bỉ của nông nghiệp Việt Nam

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm?

Xuất khẩu tại Nghệ An tăng trưởng tích cực nửa đầu năm

Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

Hơn 95% hàng hóa Việt Nam hiện diện trong hệ thống phân phối hiện đại

Hậu kiểm thực phẩm online: Sẽ so ảnh mạng, đối chiếu hàng thật

Luật mới sẽ buộc sàn và người bán chia sẻ trách nhiệm

Xăng RON95-III tiếp tục giảm 1.210 đồng/lít, giá tối đa 19.906 đồng/lít

Yêu cầu ngừng kinh doanh, sử dụng 7 sản phẩm dưỡng da của Công ty Toàn Cầu Đông Nam

Siết chặt kinh doanh dược phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Thị trường bất động sản kỳ vọng sự "bùng nổ"

Giải bài toán giá nhà leo thang với loại hình bất động sản mới "Livehouse"

Ngành sản xuất Việt vẫn loay hoay với bài toán giữ đà hay gãy đà?

Thu hồi 2 loại kem đánh răng Aquafresh của Nhật

8 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của 4 công ty bị thu hồi
