Sẽ điều chỉnh thuế xuất khẩu dăm gỗ và cát oxit silic tinh chế?

14:48 | 25/04/2019

(HQ Online) - Trong dự kiến sửa đổi, bổ sung về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Bộ Tài chính đang đề nghị tăng thuế xuất khẩu của dăm gỗ và cát oxit silic tinh chế.

se dieu chinh thue xuat khau dam go va cat oxit silic tinh che Linh kiện nhập khẩu để sản xuất trang thiết bị y tế đã được miễn thuế
se dieu chinh thue xuat khau dam go va cat oxit silic tinh che Đã hoàn thiện Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi thực hiện CPTPP
se dieu chinh thue xuat khau dam go va cat oxit silic tinh che Đề xuất giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng, máy móc cơ khí
se dieu chinh thue xuat khau dam go va cat oxit silic tinh che
Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế xuất khẩu dăm gỗ lên 5%. Ảnh: internet.

Đảm bảo nguồn nguyên liệu

Theo Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi hiện hành, mặt hàng dăm gỗ (mã hàng 4401.22.00.90) có thuế xuất khẩu (MFN) là 2%. Theo khung thuế suất thuế xuất khẩu đối với từng nhóm hàng chịu thuế quy định tại Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu, dăm gỗ thuộc nhóm hàng 44.01 có khung thuế suất thuế xuất khẩu là 0-25%.

Thống kê của cơ quan Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu năm 2017 của mặt hàng này khoảng 1 tỷ USD, chiếm 41% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ năm 2017. Kim ngạch năm 2018 chiếm 43%. Thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore...

Tại Diễn đàn “Ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2018 – thành công, bài học kinh nghiệm; giải pháp bứt phá năm 2019”, các ý kiến cho rằng cần có các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu gỗ, hạn chế xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ do người dân thu hoạch non gỗ rừng để làm dăm gỗ.

Trên cơ sở phân tích số liệu kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ nêu trên, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu gỗ cho sản xuất trong nước, đồng thời không ảnh hưởng quá nhiều đến đối tượng cung cấp là các hộ trồng rừng, hạn chế tình trạng người trồng rừng bị ép giá, Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ tăng thuế xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ từ 2% lên 5%.

Sự thay đổi này mang về cho ngân sách thêm khoảng 897 tỷ đồng về thuế xuất khẩu mỗi năm.

Ưu đãi sản phẩm sử dụng công nghệ cao

Một thay đổi nữa về thuế xuất khẩu được dự kiến đưa ra là đối với cát oxit silic tinh chế ở nhiệt độ cận nóng chảy, hay còn gọi là cristobalite theo kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A & A (Phenikaa) là chủ đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất vật liệu Cristobalite” thực hiện tại Khu công nghiệp Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo doanh nghiệp, sản phẩm cristobalite do Công ty Phenikaa sản xuất được chế biến từ nguyên liệu cát thô qua quy trình chế biến bằng dây chuyền, công nghệ hiện đại của CHLB Đức tạo sản phẩm có giá trị gia tăng gấp 10-12 lần giá trị nguyên liệu ban đầu và được sử dụng làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất vật liệu bán dẫn (semi conductor); sợi thủy tinh quang học; pin điện quang, pin năng lượng mặt trời; màn hình tinh thể; khuôn đúc cho ngành cơ khí chính xác; thủy tinh gia dụng và men sứ cao cấp; sử dụng làm phụ gia cho các ngành sơn hấp thụ cao cấp…

Các sản phẩm của Công ty Phenikaa có chất lượng tương đồng với một số sản phẩm tương tự hiện đang quy định tại mã hàng 2505.10.00.10, hưởng thuế xuất khẩu 5%. Do đó, Công ty đề nghị áp dụng thuế xuất khẩu 5% đối với các sản phẩm của Công ty sản xuất.

Theo Bộ Tài chính, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 9/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản đã nêu: “Chế biến khoáng sản phải sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao”.

Tại Biểu thuế xuất khẩu hiện đang quy định thuế xuất khẩu 5% đối với mã hàng 2505.10.00.10 bột oxit silic mịn và siêu mịn có kích thước hạt từ 96 micromet trở xuống và 30% đối với cát oxit silic loại khác. Các mặt hàng hưởng thuế 5% là sản phẩm có giá trị gia tăng, ứng dụng công nghệ cao đã được các Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận là sản phẩm đã qua chế biến thành sản phẩm khác.

Căn cứ vào chất lượng các sản phẩm của Công ty Phenikaa, Bộ Tài chính nhận thấy đề nghị quy định mức thuế xuất khẩu phù hợp đối với sản phẩm cristobalite là có cơ sở.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ bổ sung sản phẩm cristobalite – PHX CRYSTAL có kích thước hạt ≤ 600 micromet, hàm lượng SiO2 ≥ 99,4%, Fe2O3 ≤ 0,030%; chỉ số độ trắng L* ≥ 95% vào mã hàng 2505.10.00.10 với mức thuế suất 5%.

Hồng Vân