Mỗi ngày hơn 1.000 container được thực hiện lệnh giao hàng điện tử

14:30 | 21/10/2019

(HQ Online) - Theo thông tin từ Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, từ ngày 1/10/2019, các hãng tàu bắt buộc phải thực hiện lệnh giao hàng điện tử (EDO), đến nay, trung bình mỗi ngày có trên 1.000 container được giao hàng bằng EDO.

moi ngay hon 1000 container duoc thuc hien lenh giao hang dien tu
Hàng hóa ra vào cảng Cát Lái được thực hiện bằng kệnh giao hàng điện tử. Ảnh: T.H

Để triển khai EDO, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã tích cực gặp gỡ các hãng tàu, thống nhất phương thức truyền dữ liệu và làm các công tác chuẩn bị cho việc tiến hành đồng loạt từ ngày 1/10/2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài hãng tàu Maersk Line, đã có thêm 36 hãng tàu triển khai EDO, trong đó có 15 hãng tàu triển khai theo phương thức truyền EDI. Tính đến ngày 14/10/2019, đã có tổng số 14.713 container đã giao nhận theo hình thức dùng lệnh giao hàng điện từ, trung bình hơn 1.000 container/ngày và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi những hãng tàu có lượng container lớn như CMA - CGM, Evergreen, SITC thực hiện lệnh giao hàng điện tử (EDO).

Trước đó, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã phối hợp cùng Hãng tàu Maersk Line triển khai EDO thông qua việc thực hiện Eport từ quý 1/2018. Sau giai đoạn thử nghiệm thành công, đơn vị này đã thực hiện mở rộng đối với các hãng tàu khác.

Để sử dụng Lệnh giao hàng điện tử, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thông tin có trong EDO nhận được từ hãng tàu vào eport, sau đó thanh toán phí giao container, xác thực. Tiếp đó, doanh nghiệp vào thẳng cổng cảng nhận container (hoặc chuyển số đăng ký cho bên vận chuyển) mà không cần phải đem Lệnh giao hàng đến quầy thủ tục cảng để xác nhận như trước.

Doanh nghiệp chưa có tài khoản Eport dùng cho doanh nghiệp, đăng ký bảng đăng ký cảng điện tử (dùng cho doanh nghiệp). Vì tài khoản doanh nghiệp mới có tính chất pháp lý để nhận container hàng nhập bằng EDO.

Đây là hình thức giao container hàng nhập nhanh chóng, tiện lợi, cũng như tạo điều kiện cho các khách hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể nhận hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi và hiện đại.

Lê Thu