Tân Cảng Cát Lái tiếp nhận 4 hệ thống giàn cẩu RTG Hybrid
![]() |
Nghi thức bàn giao cẩu giữa Tập đoàn Mitsui E&S (Nhật Bản) và đại diện Vận tải bộ Tân Cảng |
Công ty cổ phần Vận tải Bộ Tân Cảng (thành viên thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn) sáng 11/5 đã tiếp nhận 4 hệ thống giàn cẩu bánh lốp Hybrid (RTG Hybrid) phục vụ khai thác tại Cảng Tân Cảng Cát Lái. Hệ thống cẩu được Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Tân Cảng hỗ trợ sản xuất và lắp dựng dưới sự giám sát chất lượng của Tập đoàn Mitsui E&S (Nhật Bản)
Với thiết kế khung thép cao, di chuyển linh hoạt bằng bánh lốp cao su, loại cẩu này đặc biệt phù hợp với những cảng có không gian hạn chế nhưng yêu cầu hiệu suất vận hành cao.
Điểm nổi bật là việc kết hợp giữa pin lưu trữ năng lượng tái tạo và động cơ diesel công suất nhỏ, giúp thiết bị tiết kiệm đến 60-64% nhiên liệu và giảm đáng kể lượng khí thải CO₂ ra môi trường.
![]() |
Hai trong số 4 cẩu RTG Hybrid được bàn giao |
4 hệ thống giàn cẩu RTG Hybrid lần này được sản xuất tại Việt Nam bởi Công ty Huỳnh Thy, dưới sự giám sát chất lượng của Tập đoàn Mitsui E&S, một trong những nhà sản xuất thiết bị nâng container hàng đầu Nhật Bản.
Quá trình chế tạo còn có sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước như Lilama 18, Vinalift và đặc biệt là DVKT.
Là đơn vị chủ lực của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, DVKT đã đóng vai trò nòng cốt trong việc lắp ráp, giám sát thi công và vận hành thử nghiệm các cẩu RTG Hybrid.
Đội ngũ kỹ sư của DVKT không chỉ đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất trong quá trình lắp đặt, mà còn trực tiếp thực hiện các bước kiểm định an toàn, thử nghiệm vận hành và tối ưu hóa thiết bị, đảm bảo sẵn sàng cho khai thác ngay khi bàn giao. Đây là minh chứng cho năng lực làm chủ công nghệ và tinh thần tiên phong của DVKT trong chiến lược phát triển "Cảng xanh" mà Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đang hướng tới.
![]() |
Thượng tá Phạm Việt Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Tân Cảng phát biểu tại sự kiện |
Phát biểu tại lễ bàn giao, Thượng tá Phạm Việt Hùng, Giám đốc DVKT khẳng định việc lắp đặt và đưa vào khai thác 4 cẩu RTG Hybrid tại Cát Lái là bước tiến quan trọng trong hành trình hiện thực hóa mục tiêu cảng xanh, giảm phát thải và nâng cao hiệu quả vận hành. DVKT tự hào đóng góp vào thành công này bằng sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ kỹ sư và chuyên viên kỹ thuật.
Bên cạnh việc lắp đặt, DVKT còn tích cực hợp tác cùng Mitsui E&S cùng các đối tác quan trọng để chuyển giao công nghệ, nâng cao tay nghề đội ngũ, đồng thời đẩy mạnh nội địa hóa thiết bị nhằm giảm chi phí sản xuất và tối ưu hóa vận hành.
![]() |
Khoảnh khắc nhấc container làm hàng đầu tiên của cẩu tại Tân Cảng Cát Lái |
Theo các doanh nghiệp trong ngành, hiện nay phần lớn các cảng biển tại Việt Nam vẫn đang sử dụng thiết bị diesel thế hệ cũ, tiêu hao nhiều nhiên liệu và gây phát thải lớn. Việc đổi mới thiết bị theo hướng tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải như các cẩu RTG Hybrid không chỉ giúp tăng hiệu quả khai thác mà còn khẳng định vị thế tiên phong của doanh nghiệp trong xu hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, góp phần đưa cảng biển Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới.
Tin liên quan

Tân cảng Sài Gòn tiếp tục đưa tàu về cảng Phước An
19:46 | 08/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Khai trương tuyến dịch vụ vận tải container tốc hành TPHCM- Thượng Hải- Bờ Tây Hoa Kỳ
09:33 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Tân Cảng Sài Gòn và Cảng Phước An ký kết hợp tác chiến lược phát triển logistics toàn diện
09:34 | 29/03/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Cần mạnh dạn giao doanh nghiệp nội triển khai các dự án trọng điểm
21:12 | 13/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

SelectUSA 2025 - Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, mở rộng đầu tư tại Mỹ
21:03 | 13/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

4 công trình khoa học nhận Giải thưởng Bảo Sơn 2024
10:38 | 12/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vinachem lên sàn, xanh hóa, phá vỡ lối mòn cũ
08:35 | 11/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

VIMC: Từ nguy cơ phá sản đến doanh nghiệp có vốn hóa trên 100.000 tỷ đồng
08:32 | 11/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động
15:11 | 09/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart
10:15 | 09/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”
15:44 | 08/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động
20:43 | 07/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài
11:34 | 06/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Sức ép tỷ giá đè nặng trên vai doanh nghiệp xuất khẩu
16:18 | 03/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Hơn 150.000 sản phẩm Vinamilk tiếp sức các lực lượng, người dân tham gia Đại lễ 30/4
17:41 | 01/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Tin mới

Cần mạnh dạn giao doanh nghiệp nội triển khai các dự án trọng điểm

SelectUSA 2025 - Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, mở rộng đầu tư tại Mỹ

Khởi tố nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm liên quan vụ sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty MediPhar

Rộng cửa xuất khẩu cá tra sang Brazil

Mỹ không áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép Hòa Phát

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng