Gia Lai: Xe luồng xanh vận chuyển 2.000 đôi găng tay nhập lậu

11:13 | 27/09/2021

(HQ Online) - Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính một cá nhân về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.

Phát hiện hàng chục xe luồng xanh vận chuyển hàng cấm, hàng lậu
Xe tải luồng xanh chở thuốc lá lậu
Xe luồng xanh bị phát hiện chở hàng cấm. Ảnh: QLTT Gia Lai
Xe luồng xanh bị phát hiện chở hàng cấm. Ảnh: QLTT Gia Lai

Theo đó, xử phạt ông Nguyễn Thanh Huy (sinh năm 1984, ngụ tỉnh Đắk Lắk) số tiền 25,75 triệu đồng và tịch thu 2.000 đôi găng tay nhập lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực dốc Hàm Rồng (TP. Pleiku – tỉnh Gia Lai), Lực lượng Quản lý thị trường Gia Lai phối hợp cùng Công an tỉnh Gia Lai tiến hành khám phương tiện vận tải có gắn mã QR, giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”. Qua kiểm tra, các lực lượng phát hiện trên xe đang vận chuyển 2.000 đôi găng tay xuất xứ Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp; cùng nhiều loại hàng hóa khác như: mũ len, tất đi chân, giấy dán tường vi phạm các quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Số hàng hóa vi phạm bị thu giữ
Số hàng hóa vi phạm bị thu giữ. Ảnh: QLTT Gia Lai

Trước đó, Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cũng phát hiện một xe ô tô "luồng xanh” vận chuyển hơn 3.000 cái bánh Trung thu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thời gian qua, các địa phương cũng đã phát hiện nhiều trường hợp phương tiện vận tải có mã QR lợi dụng việc được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, thực hiện vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, lộ trình đã được quy định.

Điển hình, Công an TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp vi phạm, trong đó 68 phương tiện có mã QR và 8 phương tiện không có mã QR với các hành vi, như: vận chuyển người, tử thi không đúng quy định; vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; không đúng tên tài xế đã đăng ký; các phương tiện ô tô cá nhân được cấp mã QR, đăng ký là “xe chuyên dùng” nhưng trên hệ thống có thông tin lộ trình, thời gian hiệu lực không đúng quy định; không có phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính...

Nguyễn Hiền