Phát hiện hàng chục xe luồng xanh vận chuyển hàng cấm, hàng lậu

15:14 | 22/09/2021

(HQ Online) - Ngoài việc kiến nghị thu hồi mã QR luồng xanh đã cấp cho các phương tiện vận tải vi phạm, Công an TPHCM sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Phát hiện hàng chục xe luồng xanh vận chuyển hàng cấm, hàng lậu
Xe luồng xanh vận chuyển hàng lậu do Công an TPHCM phát hiện, bắt giữ.

Theo Công an TPHCM, trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, việc cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện vận tải lưu thông luồng xanh đã tạo thông thoáng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh ở các cửa ngõ và khu vực nội đô thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ kịp thời đời sống người dân trong vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên đường và tại các chốt kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện nhiều trường hợp phương tiện vận tải có mã QR lợi dụng việc được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã thực hiện vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, lộ trình đã được quy định.

Công an TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp vi phạm, trong đó 68 phương tiện có mã QR và 8 phương tiện không có mã QR với các hành vi, như: vận chuyển người, tử thi không đúng quy định; vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; không đúng tên tài xế đã đăng ký; các phương tiện ô tô cá nhân được cấp mã QR, đăng ký là “xe chuyên dùng” nhưng trên hệ thống có thông tin lộ trình, thời gian hiệu lực không đúng quy định; không có phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính...

Để ngăn chặn tình trạng lợi dụng mã QR luồng xanh để vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, không đúng lộ trình, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, Công an TPHCM văn bản đề xuất Sở Giao thông vận tải TPHCM tiến hành thu hồi mã QR luồng xanh đã cấp cho các phương tiện vận tải vi phạm. Đồng thời kiến nghị các cơ quan thực hiện cấp mã QR phải có biện pháp theo dõi các phương tiện đã được cấp mã QR đảm bảo thực hiện đúng việc vận chuyển các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình đã đăng ký.

Bên cạnh đó, Công an TPHCM sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, vận chuyển hàng hóa không đúng quy định, đặc biệt là đối với các phương tiện có mã QR luồng xanh.

Lê Thu