Facebook Twitter youtube Tiktok

6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao

Với đà tăng giá như hiện tại, công chức bình thường phải mất gần 26 năm mới mua được chung cư, TS. Cấn Văn Lực cho biết Việt Nam ngày càng tụt hạng về mức độ tiếp cận nhà ở.
Giá nhà đất biến động mạnh có nguyên nhân do phương pháp định giá, giới đầu cơ "thổi giá" Nhận diện cơ hội, thách thức của thị trường bất động sản năm 2025 Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc
6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao
4 tháng đầu năm 2025, nguồn cung nhà ở thương mại mới tuy tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024 nhưng vẫn chỉ bằng 50% so với quý liền trước. Ảnh: Thu Hiền.

Vốn chảy vào BĐS khá tích cực

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024 và 4 tháng đầu năm 2025, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Gặp mặt Hội viên Thường niên 2025 được Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức ngày 9/5. TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thị trường BĐS đang từng bước phục hồi, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên tốc độ phục hồi còn chậm.

Chuyên gia cho biết, nguồn vốn trên thị trường ghi nhận những diễn biến đáng chú ý. Dư nợ cho vay BĐS đến cuối năm 2024 ước đạt khoảng 3,2 triệu tỷ đồng, chiếm gần 21% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Trong đó, tín dụng cho hoạt động kinh doanh BĐS tăng mạnh 18%, còn tín dụng cho nhà ở tăng khoảng 6,5%, đưa tổng mức tăng tín dụng BĐS lên khoảng 12%.

Năm 2024 ghi nhận 4.580 doanh nghiệp BĐS thành lập mới, giảm 2,7% so với cùng kỳ, trong khi tổng vốn đăng ký giảm nhẹ 0,3%. Dù vậy, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng vọt 42% lên 3.227 doanh nghiệp, song song với đó là 4.225 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 14%.

Đáng chú ý, trong 4 tháng đầu năm 2025, số doanh nghiệp BĐS thành lập mới tăng 15,1% đạt 1.580 doanh nghiệp, số doanh nghiệp quay lại hoạt động tiếp tục tăng 42% lên 1.858 đơn vị, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động đã bắt đầu giảm nhẹ 1%. Tuy nhiên, vốn đăng ký của doanh nghiệp mới trong giai đoạn này lại sụt giảm 10,8%.

Vốn FDI vào BĐS cũng rất tích cực. Năm 2024, tổng vốn FDI đăng ký mới, bổ sung, góp vốn và mua cổ phần vào BĐS sản đạt khoảng 6,3 tỷ USD, chiếm 16,5% tổng FDI đăng ký vào Việt Nam. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2025, FDI đăng ký vào bất động sản đạt 1,5 tỷ USD (chiếm 26,9%).

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, nguồn cung nhà ở thương mại mới trong quý I/2025 tuy tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024 nhưng vẫn chỉ bằng 50% so với quý liền trước.

Giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền cũng ghi nhận khởi sắc khi số lượng giao dịch tăng gấp đôi cùng kỳ, song quy mô giao dịch chỉ bằng một nửa quý IV/2024… Đặc biệt, dù nguồn cung có xu hướng cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

6 nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao
TS. Cấn Văn Lực.

Thị trường đang phục hồi chậm và thiếu đồng đều

Theo các chuyên gia, các động lực mới từ Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Nghị định 35/2022/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, cùng với việc đầu tư hạ tầng được đẩy mạnh đang mở ra kỳ vọng mới cho thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh các thuận lợi thì thị trường BĐS cũng đang phải đối diện với không ít thách thức.

Trong năm 2024, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp BĐS niêm yết giảm 1,7%, giá cổ phiếu giảm 2%, chủ yếu do chi phí hoạt động tăng mạnh (31,1%).

Quý I/2025, mặc dù lợi nhuận sau thuế của nhóm doanh nghiệp này tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ kết quả đột biến từ một số doanh nghiệp lớn, nhưng vẫn giảm 58,8% so với quý trước.

Giá cổ phiếu tăng 17,7% so với cuối năm 2024, cho thấy thị trường đang phục hồi, song tốc độ vẫn còn chậm và thiếu đồng đều.

Nhận diện 6 nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

Đáng chú ý, giá BĐS vẫn tiếp diễn xu hướng tăng. Theo TS. Cấn Văn Lực, trong giai đoạn 2019 - 2024, giá BĐS tại Việt Nam đã tăng tới 59%, cao hơn cả Mỹ (+54%), Úc (+49%), Nhật Bản (+41%) và Singapore (+37%).

Nhấn mạnh với đà tăng giá như hiện tại, công chức bình thường phải mất gần 26 năm mới mua được chung cư, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết Việt Nam ngày càng tụt hạng về mức độ tiếp cận nhà ở.

Theo chuyên gia này, có ít nhất 6 nguyên nhân chính khiến giá nhà ở tại Việt Nam bị đẩy lên cao trong những năm gần đây.

Một là, những vướng mắc pháp lý kéo dài cùng với tâm lý e ngại trách nhiệm từ phía các cơ quan chức năng khiến quá trình phê duyệt dự án chậm trễ, dẫn đến nguồn cung nhà ở khan hiếm.

Hai là, chi phí đầu vào của các dự án BĐS ngày càng tăng, bao gồm tiền thuê đất hoặc sử dụng đất, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí tài chính, giá vật liệu xây dựng, chi phí đầu tư xây dựng.

"Để thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững, cần có những giải pháp đồng bộ từ phía Nhà nước và bản thân các doanh nghiệp.

Về phía Nhà nước, việc tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về đất đai, xây dựng và BĐS là then chốt, trong đó Nghị quyết về nhà ở xã hội cần sớm được ban hành.

Đặc biệt, cần có những phương án và biện pháp cụ thể, khả thi để ổn định và giảm mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở".

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực.

Ba là, sự mất cân đối cung cầu thể hiện rõ ở việc nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung phát triển phân khúc cao cấp (biên lợi nhuận cao) trong khi nguồn cung nhà ở trung cấp và vừa túi tiền, bao gồm cả nhà ở xã hội, lại thiếu hụt. Điều này kéo mặt bằng giá bình quân tăng vọt.

Bốn là, tình trạng "thổi" giá, "làm giá" hay "té nước theo mưa" vẫn còn tồn tại trên thị trường, khiến giá bị đẩy lên mức không phản ánh đúng giá trị thực, điển hình là các vụ đấu giá đất bất thường và hiện tượng cò mồi thao túng thị trường nhà ở xã hội.

Năm là, hoạt động đầu cơ vẫn phổ biến. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn năm 2024 cho thấy, 86% người mua BĐS chỉ nắm giữ nhà trong chưa đầy 1 năm, phản ánh rõ tính đầu tư ngắn hạn, mua đi bán lại kiếm lời.

Sáu là, việc Việt Nam chưa áp dụng thuế tài sản (thuế sở hữu BĐS) trong khi thuế chuyển nhượng và cho thuê ở mức khá thấp cũng góp phần khiến dòng tiền đổ vào thị trường này dễ dàng hơn, đẩy giá lên cao nhưng thiếu tính bền vững.

Thị trường không cần sự sôi động nhất thời

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự phấn khởi và kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân vừa được ban hành.

Theo ông Phạm Lâm, Trưởng Văn phòng đại diện VNREA tại khu vực phía Nam, đây là bước ngoặt chiến lược, đặt nền tảng cho tư duy kiến tạo, mở đường cho doanh nghiệp BĐS bước vào một giai đoạn phát triển mới với sự chủ động, sáng tạo và tận dụng tối đa nguồn lực.

Tuy nhiên, ông Phạm Lâm chia sẻ thêm, trong bối cảnh thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính, tại thị trường các địa phương vẫn còn không ít dự án gặp vướng mắc do thiếu cơ chế giải quyết chuyên biệt và bày tỏ lo ngại tình trạng này có thể kéo dài trong thời gian tới, ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, gây ách tắc nguồn cung và lãng phí nguồn lực xã hội.

Đại diện VNREA tại khu vực phía Nam cho rằng cần có kiến nghị sớm thành lập tổ công tác chuyên trách tại từng địa phương để tập trung tháo gỡ các nút thắt dự án tồn đọng, vừa giúp địa phương phục hồi kinh tế, vừa kịp thời bổ sung nguồn cung cho thị trường BĐS.

Chia sẻ về thị trường BĐS phía Nam, ông Lâm cho biết dù còn nhiều khó khăn, nhưng gần đây thị trường ghi nhận những tín hiệu tích cực khi nhiều dự án mới, quy mô lớn với pháp lý hoàn chỉnh đã được mở bán.

"Tuy nhiên, tôi cho rằng điều thị trường cần không chỉ là sự sôi động nhất thời, mà là một bước tiến bền vững, minh bạch và có chiều sâu, để đủ sức thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời tạo nền tảng ổn định lâu dài cho người dân tiếp cận nhà ở", ông Lâm nhấn mạnh.

Để thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, cần có những giải pháp đồng bộ từ phía Nhà nước và bản thân các doanh nghiệp.

Về phía Nhà nước, việc tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về đất đai, xây dựng và BĐS là then chốt, trong đó Nghị quyết về nhà ở xã hội cần sớm được ban hành.

"Đặc biệt, cần có những phương án và biện pháp cụ thể, khả thi để ổn định và giảm mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở", TS. Cấn Văn Lực đề xuất.

Thu Hiền

Tin liên quan

Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại

Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại

Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm nhẹ khi nguồn cung Hè Thu bắt đầu tăng lên nhưng sức mua trong nước lẫn quốc tế vẫn thận trọng. Trong khi đó, xuất khẩu gạo dù tăng về lượng nhưng lại giảm mạnh về giá trị, đặt ra yêu cầu chuẩn hóa và đa dạng hóa thị trường cho gạo Việt Nam.
Dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu thị trường căn hộ dịch vụ

Dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu thị trường căn hộ dịch vụ

Tại Hà Nội, trong quý đầu năm, phân khúc căn hộ dịch vụ ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ nhờ dòng vốn FDI dồi dào. Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Ba Đình là những khu vực được nhóm khách thuê nước ngoài ưa chuộng.
Sáp nhập tỉnh, “đòn bẩy" giúp thị trường bất động sản Vùng Thủ đô cất cánh

Sáp nhập tỉnh, “đòn bẩy" giúp thị trường bất động sản Vùng Thủ đô cất cánh

Thị trường bất động sản khu vực Vùng Thủ đô dự báo sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh sáp nhập các tỉnh thành sẽ tạo ra không gian phát triển mới, rộng mở hơn với nhiều.
Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?

Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?

Nhiều ý kiến cho rằng, mục đích của đề xuất áp giá trần cho nhà ở xã hội là tích cực nhưng đề xuất này không phù hợp với thực tế triển khai các dự án nhà ở xã hội. Đề xuất này cũng làm giảm động lực đối với các doanh nghiệp phát triển dự án, trong bối cảnh lợi nhuận của phân khúc này đã được kiểm soát.
Khuyến cáo người dân cảnh giác khi giao dịch vàng bạc online

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi giao dịch vàng bạc online

Ngày 19/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lợi dụng tâm lý muốn tích trữ tài sản an toàn và sinh lời nhanh chóng của người dân, nhiều đối tượng đã mạo danh các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ phát triển kinh tế

Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ phát triển kinh tế

Ngày 15/5, tại Hội thảo: “Dòng chảy pháp luật 2024–2025 & những khuyến nghị cho doanh nghiệp” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) và Trung tâm BSA tổ chức, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI đã chia sẻ những điểm mới mang tính đột phá của hai nghị quyết mới đây do Bộ Chính trị ban hành.
Phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai

Phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai

Trước áp lực từ các cam kết toàn cầu về biến đổi khí hậu và yêu cầu phát triển bền vững, logistics xanh đang trở thành hướng đi tất yếu đối với doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai mà là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện ngay từ hôm nay.
Ngân hàng Nhà nước siết quản lý thị trường vàng tại TP. Hồ Chí Minh

Ngân hàng Nhà nước siết quản lý thị trường vàng tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh khu vực 2 đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp tuyên truyền, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh và mua bán vàng nhằm ổn định thị trường và hạn chế các hành vi vi phạm.
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng

Từ 15h00 ngày 15/5, giá bán lẻ xăng E5RON92 tăng 403 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 415 đồng/lít, dầu điêzen 0.05S tăng 419 đồng/lít; dầu hỏa tăng 285 đồng/lít; dầu madút 180CST 3.5S tăng 627 đồng/kg.
Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Thông tin từ Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Bình, nằm trong Chương trình Tuần lễ du lịch Ninh Binh 2025, dự kiến ngày 23/5/2025, đơn vị sẽ tổ chức Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025.
TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính, TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp (VIPFA), nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, trong bối cảnh Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu, Việt Nam cần có chính sách thương mại linh hoạt – chủ động – chuẩn hóa, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia vừa giữ được sự ổn định trong quan hệ với cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc – ba đối tác chiến lược then chốt.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h00 ngày 8/5/2025, giá bán lẻ tối đa của xăng E5RON92 giảm 377 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 407 đồng/lít; diesel giảm 550 đồng/lít so với kỳ trước.
Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi báo cáo số 145/BC-NHNN đến Quốc hội, trong đó đề cập đến nội dung liên quan đến việc quản lý thị trường vàng.
TP.HCM: Lãi suất giảm, vốn huy động vẫn tăng mạnh

TP.HCM: Lãi suất giảm, vốn huy động vẫn tăng mạnh

Mặc dù lãi suất huy động bằng VNĐ giảm 0,1% - 0,4%/năm tùy kỳ hạn nhưng tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM tăng 16,2% và dư nợ tăng 12% so với cùng kỳ.
Thị trường bán lẻ Hà Nội kỳ vọng bùng nổ với các dự án quy mô lớn

Thị trường bán lẻ Hà Nội kỳ vọng bùng nổ với các dự án quy mô lớn

Theo dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu, trong thời gian qua, thị trường bất động sản thương mại gồm văn phòng, bán lẻ cho thuê hoạt động tương đối ổn định.
Tháng 4 chỉ số giá vàng tăng 10,54%

Tháng 4 chỉ số giá vàng tăng 10,54%

Theo Cục Thống kê, tháng 4/2025, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Doanh nghiệp kinh doanh vàng phải niêm yết giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp kinh doanh vàng phải niêm yết giấy phép kinh doanh

Đơn vị kinh doanh vàng miếng phải treo bảng hiệu ghi rõ thông tin địa điểm được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng và niêm yết công khai bản sao có chứng thực Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng đã cấp cho đơn vị.
Hải quan khu vực II: Phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 4.300 tỷ đồng

Hải quan khu vực II: Phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 4.300 tỷ đồng

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực II đã kiểm tra, phát hiện 595 vụ việc vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 4.298 tỷ đồng.
Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?

Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?

Mục đích của đề xuất áp giá trần cho nhà ở xã hội là tích cực nhưng đề xuất này không phù hợp với thực tế triển khai các dự án nhà ở xã hội.
Viettel AI trình làng công nghệ kiểm chứng sự thật tại hội nghị AI hàng đầu thế giới

Viettel AI trình làng công nghệ kiểm chứng sự thật tại hội nghị AI hàng đầu thế giới

Tại Hội nghị NAACL 2025 (Hoa Kỳ) – sự kiện quốc tế uy tín trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Viettel AI đã gây chú ý khi giới thiệu VeGraph, một phương pháp kiểm chứng thông tin mới.
Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại

Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại

Xuất khẩu gạo dù tăng về lượng nhưng lại giảm mạnh về giá trị, đặt ra yêu cầu chuẩn hóa và đa dạng hóa thị trường cho gạo Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Phiên bản di động