Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử sẽ “cán đích” 54 tỷ USD?

11:00 | 23/06/2021

(HQ Online) - Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu máy vi tính, linh kiện và sản phẩm điện tử năm nay có thể đạt khoảng 53-54 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020.

Xuất khẩu máy móc, thiết bị tăng hơn 6 tỷ USD
Xuất khẩu điện thoại và máy vi tính cùng cán mốc 20 tỷ USD
Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử “cán đích” 54 tỷ USD?
Việc tăng cường sử dụng công nghệ trực tuyến tại nhiều quốc gia giúp xuất khẩu mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử tăng mạnh mẽ. Nguồn: Internet

Theo Bộ Công Thương, tính chung 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến duy trì mức tăng trưởng cao 34,3% so với cùng kỳ năm 2020, ước đạt 113,05 tỷ USD, chiếm 86,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Đà tăng trưởng này đến từ hầu hết các mặt hàng chủ chốt của nhóm, trong đó có sự góp mặt của máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với mức tăng trưởng xuất khẩu 26% so với cùng kỳ năm trước.

Các biện pháp cách ly ở nhiều nước vì dịch Covid-19 cùng việc tăng cường sử dụng công nghệ trực tuyến giúp xuất khẩu mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử tăng mạnh mẽ. Nhu cầu nhập khẩu tăng ở cả máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính để bàn.

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, năm 2021, ngành điện tử dự báo tiếp tục sẽ tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng phục vụ thông tin liên lạc cũng như phương tiện làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, làn sóng chuyển dịch đầu tư của các tập đoàn công nghệ lớn sang Việt Nam sẽ tạo nguồn hàng chất lượng, có giá trị cao cho xuất khẩu trong thời gian tới. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cơ hội trở thành vệ tinh, cung cấp linh kiện, phụ kiện cho các doanh nghiệp FDI lớn.

Dù vậy, khó khăn nổi cộm là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trong nước, tuy có tham gia vào chuỗi giá trị nhưng mới dừng lại ở việc cung cấp các chi tiết đơn giản có giá trị, hàm lượng công nghệ thấp. Tỷ lệ nội địa hóa chỉ khoảng 5-10%.

Nguyên nhân chủ yếu là năng lực các doanh nghiệp nội địa trong ngành hạn chế, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường cũng như của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Sự liên kết giữa các doanh nghiệp cung ứng trong nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia còn mờ nhạt. Do vậy, mặc dù xuất khẩu tăng mạnh nhưng lượng nhập khẩu linh kiện điện tử và phụ kiện cũng tăng nhanh.

Về kim ngạch xuất khẩu cả năm, Bộ Công Thuơng dự báo xuất khẩu máy vi tính, linh kiện và sản phẩm điện tử có thể đạt khoảng 53-54 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020.

Thanh Nguyễn