Vướng mắc của HTX Miến Việt Cường đã được cơ quan chức năng giải quyết

11:18 | 29/03/2019

(HQ Online) - Ngày 27/3/2019, Báo Hải quan đã nhận được công văn số 279/BC-SCT ngày 19/3/2019 do ông Nghiêm Xuân Nguyên, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên ký, báo cáo về kết quả xác minh thông tin liên quan tới phản ánh trên Báo Hải quan online đối với Hợp tác xã (HTX) Miến Việt Cường. Công văn 279 được ban hành trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc giao Sở Công Thương chủ trì kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin phản ánh trên Báo Hải quan online.

vuong mac cua htx mien viet cuong da duoc co quan chuc nang giai quyet
Ảnh minh họa.

Trở lại với nội dung vấn đề Báo Hải quan online nêu, vào cuối tháng 1/2019, trong quá trình tìm hiểu, phóng viên Báo Hải quan được biết về những bức xúc, khó khăn của HTX Miến Việt Cường trước tình trạng sản phẩm miến Việt Cường bị xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa. Ông Nguyễn Văn Ba, Chủ nhiệm HTX Miến Việt Cường cho biết, việc sản phẩm bị làm nhái đã khiến hàng hóa bị tiêu thụ chậm lại, doanh thu sụt giảm, nhưng việc xử lý vẫn chưa có kết quả.

Vì thế, Báo Hải quan đã đăng bài viết “Kiến nghị xử lý hàng giả, nhận cái… “lắc đầu”” trên Báo Hải quan số 22, phát hành ngày 19/2/2019 và đăng trên Báo Hải quan online ngày 20/2/2019.

Đến ngày 27/3/2019, Báo Hải quan đã nhận được công văn của Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên báo cáo về kết quả xác minh thông tin liên quan tới phản ánh trên Báo Hải quan đối với HTX Miến Việt Cường.

Công văn 279 của Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cho biết, vào tháng 11/2018, thị trường xuất hiện sản phẩm miến có tên miến Việt Cường Đại Liên. Qua xác minh trên địa bàn phường Tân Lập, Thành phố Thái Nguyên, có HTX Miến Đại Liên thành lập năm 2012, sản xuất kinh doanh miến và lấy tên là HTX Miến Đại Liên. Nhưng đến tháng 5/2018, doanh nghiệp này lại đổi tên thành HTX Miến Việt Cường Đại Liên, đồng thời đã sản xuất miến và in bao bì có nhãn hàng hóa giống hệt như bao bì của HTX Miến Việt Cường đã đăng ký nhãn hiệu và được cấp phép bảo hộ.

Sau khi biết sự việc, vào tháng 12/2018, HTX Miến Việt Cường đã báo cáo việc này lên Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên, Cục đã hướng dẫn và HTX Miến Việt Cường đã thực hiện công việc như được hướng dẫn và gửi hồ sơ về Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng thời có công văn gửi cho HTX miến Việt Cường Đại Liên.

Đến ngày 27/2/2019, HTX Miến Việt Cường đã nhận được kết luận giám định Sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Văn bản này kết luận rằng dấu hiệu “Việt Cường” gắn trên bao bì sản phẩm miến dong được thể hiện trên tài liệu gửi giám định là yếu tố xâm phạm bản quyền.

Ngay sau khi có bản kết luận này, ngày 28/2/2019, HTX Miến Việt Cường Đại Liên đã có bản cam kết không xâm phạm bản quyền đối với nhãn hiệu “Việt Cường” mang sản phẩm “miến” đang được bảo hộ theo Giấy đăng ký nhãn hiệu tại HCNĐKNH số 85608 do Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp lần 1 ngày 7/8/2007 của ông Nguyễn Văn Sơn, thành viên Ban Quản trị HTX Miến Việt Cường làm đại diện.

vuong mac cua htx mien viet cuong da duoc co quan chuc nang giai quyet Kiến nghị xử lý hàng giả, nhận cái... “lắc đầu"

(HQ Online) - Hàng nhái thương hiệu, nhãn mác, kiểu dáng sản phẩm luôn là nỗi lo thường trực của các DN, bởi hàng nhái không ...

Đồng thời, HTX Miến Việt Cường Đại Liên có nhiệm vụ ngay lập tức gỡ bỏ dấu hiệu “HTX Miến Việt Cường Đại Liên” trên sản phẩm, bao bì sản phẩm và trong bất cứ hình thức, phương tiện kinh doanh nào; thu hồi toàn bộ sản phẩm mang dấu hiệu “HTX Miến Việt Cường Đại Liên” đã bán ra thị trường trong thời hạn 30/6/2019; tiêu hủy toàn bộ bao bì, tờ rơi… có dấu hiệu “HTX Miến Việt Cường Đại Liên”; không tái phạm và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp tục để xảy ra hành vi tái phạm.

Như vậy, vụ việc của HTX Miến Việt Cường đã được các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Ngày 28/3, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Văn Ba cho biết HTX rất phấn khởi vì vụ việc đã được các cơ quan chức năng quan tâm xử lý, tránh gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của HTX.

Ban biên tập Báo Hải quan hoan nghênh và tiếp thu những ý kiến phản ánh trong Công văn 279 của Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên, đồng thời ghi nhận tinh thần nhanh chóng tiếp nhận, xử lý thông tin Báo Hải quan đã phản ánh của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Việc nhanh chóng kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin phản ánh từ Báo Hải quan cho thấy chính quyền tỉnh Thái Nguyên luôn đồng hành, tạo điều kiện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.

Hương Dịu