Triển vọng kinh tế ASEAN năm 2023: Tăng trưởng không đồng đều

07:55 | 12/01/2023

(HQ Online) - Theo các nhà phân tích, khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ mở rộng quá trình phục hồi kinh tế vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng vượt xa các khu vực còn lại của thế giới, ngay cả khi lạm phát gia tăng và những rủi ro địa chính trị ảnh hưởng đến những dự báo về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Kinh tế 2022 phục hồi mạnh mẽ - Tiền đề quan trọng cho 2023
IMF: Kinh tế thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2023
2023 có thể là một năm ảm đạm hơn đối với nền kinh tế toàn cầu
Nền kinh tế Thái Lan dựa nhiều vào du khách Trung Quốc.
Nền kinh tế Thái Lan dựa nhiều vào du khách Trung Quốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của các nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-5 (bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) tăng trưởng 4,9% vào năm 2023, giảm từ mức dự báo 5,9% đưa ra hồi tháng 4/2022. Trong đánh giá triển vọng tháng 10/2022, Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP thực xuống 4,9% đối với tất cả các nước ASEAN, giảm từ mức 5,2% trong đánh giá tháng 7/2022.

Các nền kinh tế khu vực dự kiến sẽ tăng trưởng không đồng đều trong năm 2023, dựa trên mức độ phục hồi đối với các lĩnh vực then chốt như sản xuất điện tử và trao đổi hàng hóa. Công ty dịch vụ tài chính Maybank dự báo tăng trưởng đạt 4,3% trong ASEAN-5, mặc dù với sự tăng trưởng dưới mức trung bình ở Malaysia (4%), Thái Lan (3,2%) và Singapore (1,5%).

Theo nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty dịch vụ tài chính Moody’s Analytics, Steve Cochrane, Philippines là quốc gia có thành tích tốt nhất trong ASEAN, nhờ nhu cầu nội địa đang bị dồn nén, cũng như gói kích thích tài chính dành cho y tế công cộng, cơ sở hạ tầng và giáo dục. Việt Nam được dự đoán sẽ đứng ở vị trí thứ hai trong khu vực, nhờ hoạt động thương mại tích cực với Mỹ - đối tác thương mại then chốt của nước này. Thái Lan sẽ tiếp tục "chờ đợi" sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc.

Malaysia và Thái Lan sẽ tăng trưởng chậm hơn so với các quốc gia khác do giá cả hàng hóa dự kiến sẽ giảm. Nền kinh tế nhỏ, mở của Singapore sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm cho đến khi nhu cầu toàn cầu cải thiện vào cuối năm 2023.

Cuối cùng, mặc dù các nhà phân tích của United Oversea Bank dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế lớn của ASEAN chậm lại, xuống dưới 5% trong năm 2023, nhưng điều này phù hợp với xu hướng tăng trưởng chậm hơn nói chung, như ở các thị trường phát triển Mỹ và châu Âu.

Tương tự, các nhà kinh tế Maybank lạc quan coi khu vực Đông Nam Á là “bến cảng phòng thủ” trong năm 2023, và IMF dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế ASEAN-5 vẫn cao hơn nhiều so với mức 2,7% được dự kiến cho nền kinh tế toàn cầu nói chung trong cùng thời kỳ

Minh Châu