Tổ chức Hải quan thế giới công bố Báo cáo cáo thường niên năm tài chính 2019- 2020

10:41 | 03/09/2020

(HQ Online) - Ngày 27/08/2020, tại Brussel (Bỉ), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) chính thức công bố Báo cáo thường niên năm 2020 của tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới về lĩnh vực Hải quan. Báo cáo là tài liệu hoạt động thường niên được phát hành hàng năm.

18 cá nhân được trao Bằng khen Danh dự của Tổ chức Hải quan thế giới
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tiếp xã giao Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới
Giao tiếp liền mạch trong thời đại kỹ thuật số của Tổ chức Hải quan thế giới
Công chức hải quan tiếp cập thông tin từ Tổ chức Hải quan Thế giới
to chuc hai quan the gioi cong bo bao cao cao thuong nien nam tai chinh 2019 2020

Trong đó, WCO tóm tắt các hoạt động đã và đang được thực hiện trong năm tài chính 2019- 2020, những thành tựu mà các cơ quan Hải quan thành viên cũng như các tổ chức thành viên của WCO đặt tại các khu vực trên thế giới đạt được trong năm qua. Đồng thời, báo cáo cũng nêu ra những thách thức mới nảy sinh mà tổ chức này cũng như các thành viên cần quan tâm giải trong tương lai.

Báo cáo mở đầu bằng các thông điệp mang tính truyền thống của ông Dicksons C. Kateshumbwa- cựu Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Hải quan (CCC) và ông Kunio Mikuriya- Tổng thư ký WCO.

Trong các thông điệp, những người đứng đầu WCO đưa ra các thông tin đánh giá kết quả thực hiện và định hướng hoạt động của cộng đồng Hải quan quốc tế theo cách tổng quát nhất. Phần tiếp theo trong báo cáo trình bày những hoạt động nổi bật trong năm tài chính 2019- 2020 thông qua điểm lại các sự kiện theo dòng thời gian trong giai đoạn 2 năm vừa qua và được thể hiện dưới hình thức sơ đồ sinh động.

Trong thời gian qua, WCO đặc biệt nhấn mạnh tới những biện pháp hành động trong việc đối phó kịp thời và hiệu quả với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, với nguyên một trang cung cấp thông tin cụ thể về những cách thức tổ chức đã thực hiện nhằm hỗ trợ tối đa các thành viên và các tổ chức trực thuộc, cả về mặt tạo thuận lợi trong thương mại hợp pháp lẫn bảo vệ an ninh xã hội.

Trong phần phân tích đánh giá hoạt động, WCO sử dụng công cụ phân tích môi trường (Environment Scan) để cung cấp cho các cơ quan Hải quan cũng như đối tác một cách nhìn tổng quan về các xu hướng toàn cầu chính ảnh hưởng đến hoạt động thương mại quốc tế trong năm cũng như tác động tiềm ẩn của chúng đối với vai trò, chính sách và các thông lệ Hải quan.

Theo đó, xu thế mới của năm nay sẽ chủ yếu tập trung vào các cách thức đối phó với đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu. Cụ thể, cơ quan Hải quan thành viên cần nhanh chóng có các biện pháp ứng phó trước cuộc khủng hoảng và hệ quả đối với các quốc gia, người dân và doanh nghiệp.

Công cụ phân tích môi trường phản ánh nhu cầu hiện tại của thế giới cũng như của các cơ quan Hải quan, sẵn sàng ứng phó các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn trong tương lai. Báo cáo thương niên- với vai trò là một tài liệu hướng dẫn quan trọng của WCO dành cho các thành viên và đối tác, đòi hỏi các cơ quan Hải quan thành viên phải có những hành động kịp thời để góp phần giảm tác động tiêu cực từ dịch bệnh tới các vấn đề kinh tế- xã hội toàn cầu.

Báo cáo thường niên cũng cung cấp thông tin khái quát cập nhật về WCO, bao gồm thông tin như cơ cấu tổ chức, cách thức quản lý và các tổ chức trực thuộc WCO phục vụ việc xây dựng, ban hành các chính sách, công cụ kỹ thuật nghiệp vụ hải quan.

Phần cuối cùng của báo cáo gồm các thông tin tóm tắt về các cơ quan Hải quan thành viên của WCO với các dữ liệu về nhân sự, số liệu về kim ngạch/tờ khai…, hệ thống thông quan tự động và các thông số chính của hoạt động thương mại của năm tài chính 2019- 2020.

Nhật Minh