Thu khoảng 270 đầu phí các loại, ngân hàng tiếp tục yêu cầu Visa, Mastercard giảm phí

20:36 | 27/08/2021

(HQ Online) - Các ngân hàng cho biết, trung bình mỗi năm, mỗi tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard thu từ một ngân hàng khoảng 270 đầu phí các loại, với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.

Giảm 50% phí giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng
Tiếp tục giảm phí giao dịch trên ATM, POS và chuyển khoản liên ngân hàng
Bùng nổ giao dịch online: Ngân hàng “chạy đua” tăng tiện ích, giảm phí

Trước “rừng phí” như trên, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tiếp tục có công văn gửi tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard kiến nghị miễn, giảm các loại phí cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Công văn của VNBA nêu rõ, dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, các tổ chức tín dụng tiếp tục chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua việc cơ cấu nợ, giảm lãi suất cho vay, miễn, giảm nhiều loại phí giao dịch.

Tuy nhiên các loại phí liên quan đến thẻ Visa và thẻ Mastercard không thể giảm hơn được nữa do các tổ chức thẻ quốc tế này chưa có sự chia sẻ với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Thu khoảng 270 đầu phí các loại, ngân hàng tiếp tục yêu cầu Visa, Mastercard giảm phí
Các tổ chức thẻ quốc tế chưa có sự chia sẻ với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

VNBA cho biết, hiện nay cơ cấu phí của các tổ chức thẻ quốc tế áp dụng cho các ngân hàng tại Việt Nam rất phức tạp, với số lượng phí thu rất lớn, chia làm 3 nhóm chính: phí áp dụng cho mảng phát hành, phí áp dụng cho mảng thanh toán và phí thu khác (liên quan đến hệ thống và các giao dịch tra soát).

Trung bình mỗi năm, mỗi tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard thu từ một ngân hàng khoảng 270 đầu phí các loại. Trong đó, phí xử lý giao dịch chiếm khoảng 80% tổng phí thu từ ngân hàng, vừa thu theo số lượng giao dịch và vừa thu theo doanh số giao dịch, dẫn đến tình trạng thu phí chồng phí đối với 1 giao dịch.

Đối với giao dịch không được cấp phép chuẩn chi, ngân hàng không thu được phí từ đơn vị chấp nhận thẻ nhưng vẫn phải trả phí cấp phép cho tổ chức thẻ quốc tế. Do đó, có trường hợp ngân hàng phát hành đã gửi các bản tin giao dịch không thành công nhưng vẫn phải trả phí xử lý giao dịch đến trên 20 lần so với phí xử lý giao dịch thành công. VNBA cho rằng, điều này là hết sức vô lý.

Ngoài ra, mức phí tổ chức thẻ quốc tế áp dụng đối với giao dịch trong nước và tại nước ngoài có sự chênh lệch rất lớn, phí thu trên doanh số giao dịch tại nước ngoài cao gấp 10 - 50 lần so với giao dịch trong nước, trong khi phí thu trên số lượng giao dịch đối với giao dịch nước ngoài cao gấp 7-10 lần giao dịch trong nước.

Thêm nữa, nhằm phục vụ công tác kiểm soát phí, các ngân hàng còn phải trả một số loại phí liên quan đến báo cáo hỗ trợ tra cứu chi phí, thu nhập…

VNBA cho hay, dịch Covid-19 tác động lớn đến hoạt động kinh doanh thẻ của các ngân hàng Việt Nam. Tính đến hết quý 2/2021, mảng thanh toán, doanh số thanh toán thẻ quốc tế giảm 23% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, doanh số thanh toán tại nước ngoài chịu ảnh hưởng rất nặng nề, giảm 85% so với năm 2019.

Doanh số thanh toán thẻ trong nước 6 tháng đầu năm 2021 đã sụt giảm từ 50-70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch.

Nhưng trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của Visa và Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu USD/năm, tương đương khoảng 5.000 tỷ đồng/năm.

Trong bối cảnh như vậy, VNBA đã đề nghị các tổ chức thẻ quốc tế xem xét miễn giảm phí ngay từ khi dịch bệnh còn chưa lan rộng như hiện nay, song các tổ chức này vẫn chưa phúc đáp và không giảm phí nên Hiệp hội phải tiếp tục có văn bản kiến nghị.

Về cơ chế thu phí, VNBA đề nghị Visa và Mastercard đơn giản hóa cơ chế thu phí để tránh tình trạng thu phí chồng phí, áp dụng cơ chế thu 1 loại phí đối với 1 giao dịch (chỉ thu theo số lượng giao dịch hoặc doanh số giao dịch). Chỉ áp dụng 1 mức phí đối với phí xử lý giao dịch rút tiền mặt, không phân biệt theo giá trị giao dịch. Chỉ chỉ thu phí đối với giao dịch thành công, không thu phí đối với giao dịch lỗi.

Về phí xử lý giao dịch, VNBA đề nghị các tổ chức thẻ quốc tế giảm tối thiểu 50% phí xử lý giao dịch đối với cả ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành. Đối với giao dịch giá trị nhỏ, đề xuất tổng các loại phí thu trên 1 giao dịch theo một mức tỷ lệ % và không quá 0,05% doanh số giao dịch.

VNBA cũng đề nghị miễn các phí xử lý giao dịch - phí thu theo số lượng trung gian thanh toán để khuyến khích phát triển mô hình dịch vụ qua trung gian thanh toán…

Hương Dịu