Thỏa thuận tự do thương mại Anh-EU quan trọng cho tương lai của Anh

13:26 | 23/11/2020

(HQ Online) - Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều lần khẳng định nước Anh hậu Brexit sẽ vẫn phát triển phồn thịnh dù Anh và Liên minh châu Âu (EU) có đạt được thỏa thuận thương mại hay không. Tuy nhiên, bài viết đăng trên tờ Financial Times (Anh) ngày 16/11 cho rằng Thủ tướng Boris Johnson cần đi theo con đường thỏa hiệp với EU vì thỏa thuận tự do thương mại Anh-EU sẽ đóng vai trò rất quan trọng cho tương lai của "xứ sở sương mù".

Anh khó có thể đảm bảo giao thương thông suốt với EU từ đầu năm 2021
Anh từ chối nối lại đàm phán hậu Brexit với EU
EU áp dụng chính sách mới về thuế và hải quan đối với Anh
Nhiều khả năng hoạt động giao thương bị gián đoạn hậu Brexit.
Nhiều khả năng hoạt động giao thương bị gián đoạn hậu Brexit.

Cách đây 4 năm rưỡi sau khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định đưa nước Anh ra khỏi EU, Chính phủ Anh đã phải đối mặt sự thật khó khăn này. Thời kỳ chuyển tiếp hậu Brexit giữa Anh và EU sẽ chấm dứt trong 6 tuần nữa, khi đó những phương thức hoạt động thương mại của Anh, nếu tốt đẹp nhất, là sẽ quay trở lại như thời trước khi thị trường đơn lẻ châu Âu được thành lập vào năm 1992.

Tuy nhiên, hoạt động giao thương bị gián đoạn là điều không thể tránh khỏi. Tình hình sẽ là tồi tệ nhất nếu như nước này không đạt được thỏa thuận tự do thương mại với EU, khiến nền kinh tế phải đối mặt với những hạn mức thuế khóa cho các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh từ trước đến nay là EU.

Bài báo cho rằng con đường đàm phán theo chủ thuyết thỏa hiệp là điều có thể nhìn ra và không một chính phủ có trách nhiệm nào lại muốn dẫn dắt đất nước đến một kết cục Brexit không thỏa thuận giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hành hoành dữ dội trên toàn cầu.

Hiện về mặt pháp lý, Anh đã chính thức ra khỏi EU, song những khó khăn do đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều việc làm đang có nguy cơ bị mất. Trong bối cảnh đó, việc từ chối không ký một thỏa thuận thương mại, dù chỉ là thỏa thuận thương mại ở phạm vi nhỏ nhất, là điều khó có thể viện dẫn những lập luận về chủ quyền lãnh thổ trừu tượng để biện minh cho việc từ chối ký.

Nhiều việc làm tại các nhà máy sản xuất tại các vùng miền Trung và Bắc của xứ England sẽ phải chịu thuế sau Brexit, đây là nơi các cử tri đã bầu cho đảng Bảo thủ hồi tổng tuyển cử tháng 12 năm ngoái. Do đó, thêm mỗi ngày trì hoãn sẽ làm gia tăng sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh.

Một khối lượng lớn của thỏa thuận đã xong. Con đường đi tới thỏa thuận chung cuộc rõ ràng nằm ở những nhượng bộ hơn nữa. Từ phía Anh, đó là yêu cầu nhượng bộ điều khoản "sân chơi bình đẳng" đối với vấn đề trợ cấp của nhà nước, các tiêu chuẩn môi trường và lao động, và từ phía EU đó là những yêu cầu quyền tiếp cận không thay đổi cho các thuyền tàu đánh bắt cá của EU trong vùng biển của Anh.

Đạt được những nhượng bộ này cần có nỗ lực của cả hai phía. Phần thưởng đạt được đó là đảm bảo hoạt động thương mại vẫn tiếp diễn có trật tự trong bối cảnh tàn phá của đại dịch Covid-19, và cuối cùng có thể để Brexit sang trang mới là điều đáng nói nhất.

Thanh Hằng