Nhà kho xây sẵn sẽ phát triển mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

09:05 | 23/05/2020

(HQ Online) - Trong giai đoạn bùng phát đại dịch Covid-19, nhu cầu thuê nhà kho xây sẵn tăng đột biến trong khi số lượng yêu cầu thuê của các loại hình BĐS công nghiệp khác sụt giảm do lệnh hạn chế đi lại và cách ly xã hội. Điều này bắt nguồn từ sự tồn đọng hàng hóa XNK do hoạt động vận tải bị gián đoạn và sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng thương mại điện tử. Hậu Covid-19, diễn biến thị trường cho thấy, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp.

nha kho xay san se phat trien manh me sau dai dich covid 19 Sắp diễn ra Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020
nha kho xay san se phat trien manh me sau dai dich covid 19 Bất động sản nhà ở chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn
nha kho xay san se phat trien manh me sau dai dich covid 19 Bất động sản công nghiệp trước biến động của đại dịch
nha kho xay san se phat trien manh me sau dai dich covid 19
BĐS công nghiệp Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ nhằm đón đầu các xu hướng nguồn cầu mới.

Giá chào thuê dự kiến tăng từ 4 đến 11%

Thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn ghi nhận kết quả hoạt động tốt, đồng thời giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định ngay cả trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát. Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn cũng tiếp tục tăng trưởng ổn định ở cả hai khu vực công nghiệp chính ở miền Nam và miền Bắc.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam, dự kiến đến hết năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng và kho xây sẵn tại các khu vực miền Bắc sẽ đạt gần 2 triệu m2 sàn cho thuê, tăng 25,3% so với năm trước. Tại miền Nam, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn sẽ đạt gần 2,7 triệu m2, tăng 28,2% so với năm trước.

“Sau khi đại dịch được kiềm chế, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn dự kiến sẽ tăng từ 4-11% so với cùng kỳ”, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho biết.

Theo ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Cho thuê văn phòng và công nghiệp, CBRE Việt Nam, với các kết quả hoạt động tích cực kể cả trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh Covid-19, thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhờ vào những chuyển biến mới về xu hướng đối với cả nguồn cung và nguồn cầu.

Nhu cầu mở rộng không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối của các công ty thương mại điện tử đang và sẽ chiếm lĩnh nhu cầu thuê kho. Đi cùng với đó là nhu cầu tìm kiếm các quỹ đất phát triển cơ sở kho vận tăng cao.

Quan sát thị trường cho thấy, BĐS công nghiệp Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ nhằm đón đầu các xu hướng nguồn cầu mới. Riêng đối với thị trường nhà xưởng và nhà kho, những sự phát triển mới về sản phẩm BĐS công nghiệp xây sẵn đang diễn ra vô cùng nhanh chóng để tận dụng thời cơ vàng đang đến gần với toàn thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam.

Nhằm đáp ứng các yêu cầu thuê trong bối cảnh mới, các chủ đầu tư BĐS công nghiệp đang có những sự thay đổi trong việc phát triển sản phẩm nhằm thích ứng với các đòi hỏi cao hơn của khách hàng. Trong đó “thế hệ nhà xưởng công nghiệp 4.0” sử dụng các công nghệ 4.0 để mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng trong quá trình cho thuê, sản xuất và vận hành đang nổi lên như một xu hướng.

Có thêm xung lực mới để dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam

Theo các chuyên gia, hiện nay, các nhà sản xuất lẫn Chính phủ các nước đều có nhu cầu cấp bách trong việc tái thiết chuỗi cung ứng toàn cầu quyết liệt thúc đẩy thực hiện các kế hoạch di dời cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc và chuyển đến các quốc gia có mức chi phí thấp và môi trường ổn định hơn.

Việt Nam được xem là hưởng lợi từ xu hướng này với lợi thế đến từ việc kiềm chế tốt đại dịch Covid-19, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và thị trường được thực hiện từ cả Chính phủ và các nhà phát triển BĐS công nghiệp (giảm giá thuê và phí duy tu hạ tầng (từ 10-30%), cơ cấu lại kỳ hạn thanh toán và miễn tiền thuê cho các DN mới thiết lập nhà xưởng trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát...)

Lý giải việc Việt Nam có cơ hội lớn trong xu hướng các DN FDI mở rộng sản xuất hoặc dịch chuyển đầu tư, ông Lê Trọng Hiếu cho rằng do những yếu tố cơ bản của Việt Nam vẫn tích cực. Ví dụ, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, dù tỷ lệ tăng trưởng dự báo chỉ khoảng 3,8-5%, tuy nhiên đây vẫn là tỷ lệ tích cực so với các quốc gia khác trong khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút FDI dù vốn FDI có giảm so với 2019, nhưng đây vẫn là mức khá ổn. Song song với đó, Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục tạo ra những điều kiện cần để có thể giúp BĐS công nghiệp phát triển.

Đáng chú ý, Chính phủ Việt Nam vẫn định hướng nền kinh tế hướng tới XK, do đó đã ký nhiều FTA, tạo điều kiện cho các DN FDI đặt nhà máy tại Việt Nam XK sang các thị trường khác để hưởng ưu đãi tốt. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các DN dịch chuyển sản xuất về Việt Nam.

“Cuối cùng, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và gần đây là dịch Covid19, về tiêu cực đã gây ảnh hưởng chuỗi cung ứng, nhưng về tích cực sẽ thúc đẩy chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia tìm thêm được địa điểm tiềm năng khác bên cạnh Trung Quốc. Trước đó, Việt Nam vốn đã được xem là một địa điểm tiềm năng, nhưng bây giờ sẽ có thêm xung lực mới để việc dịch chuyển này diễn ra nhanh hơn. Và như chúng ta đã biết, vừa qua hãng Apple đã chuyển nhà máy sản xuất tai nghe sang Việt Nam. Đây là những lí do để chúng tôi khẳng định Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp, sẽ có nhiều tiềm năng để đón nhận các cơ hội mới”, ông Hiếu nói.

Hoài Anh