Ngành du lịch dự kiến chịu ảnh hưởng nặng nề đến hết 2020

09:35 | 26/03/2020

(HQ Online) - Báo cáo cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 tới thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam của công ty Savills cho thấy, sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 đã gây ra những thiệt hại đáng kể, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

nganh du lich du kien chiu anh huong nang ne den het 2020 Lào Cai tạm dừng đón khách du lịch đến hết tháng 3
nganh du lich du kien chiu anh huong nang ne den het 2020 Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch thiệt hại 7 tỷ USD
nganh du lich du kien chiu anh huong nang ne den het 2020 Tìm giải pháp cứu cánh ngành du lịch trước dịch bệnh do Covid-19
nganh du lich du kien chiu anh huong nang ne den het 2020
Theo Savills, Đà Nẵng, Hội An hiện nhiều dự án chỉ đạt mức công suất dưới 10%. Ảnh: Internet.

Đầu tháng 3, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo rằng lượng du khách quốc tế sẽ giảm từ 1 đến 3% trong năm nay, thay vì tăng trưởng 3-4% như trong dự báo hồi tháng 1 trước khi xuất hiện dịch COVID-19.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, đây sẽ là lần đầu tiên lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sụt giảm sau chuỗi 10 năm tăng trưởng liên tiếp.

Theo ông Mauro, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng tương tự do Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang là những thị trường quan trọng nhất đối với ngành du lịch nước ta, chiếm tới 56% lượng khách quốc tế trong năm 2019.

Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm đáng kể trong hai tháng đầu năm. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Theo STR, đơn vị cung cấp dữ liệu về tình hình hoạt động kinh doanh khách sạn trên toàn cầu, trong tháng 2 vừa qua, toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương đã ghi nhận mức sụt giảm về công suất, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia ghi nhận mức giảm đáng kể nhất.

Ông Mauro cho biết, công suất phòng Khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Các thành phố trung tâm như TPHCM và Hà Nội, mặc dù có sự sụt giảm, nhưng vẫn duy trì được mức công suất tương đối tốt, lần lượt là 48% (tại TPHCM) và thậm chí ở mức cao hơn 60% (tại Hà Nội).

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến cho công suất phòng đạt được trong ba tuần đầu tiên của tháng 3 giảm xuống đáng kể xuống còn một chữ số tại phần lớn các điểm du lịch.

Nhận xét về khả năng phục hồi sau đại dịch, ông Mauro cho rằng, du lịch là ngành công nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bất ổn về kinh tế - xã hội. Nhưng thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng.

 

Hoài Anh