Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch thiệt hại 7 tỷ USD

19:42 | 03/03/2020

(HQ Online) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế nước ta.

dich covid 19 khien nganh du lich thiet hai 7 ty usd Thị trường chứng khoán ảnh hưởng từ dịch Covid 19: Nhà đầu tư quan sát tín hiệu hồi phục
dich covid 19 khien nganh du lich thiet hai 7 ty usd Hàng không quốc tế thiệt hại 29 tỷ USD do Covid-19
dich covid 19 khien nganh du lich thiet hai 7 ty usd Tìm giải pháp cứu cánh ngành du lịch trước dịch bệnh do Covid-19
dich covid 19 khien nganh du lich thiet hai 7 ty usd
oàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 3/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Người phát ngôn của Chính phủ ông Mai Tiến Dũng đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2.

Tại buổi họp, thông báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm, ông Mai Tiến Dũng cho biết: thời gian qua, công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 được đặt ra là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần "chống dịch như chống giặc" của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Vì thế, chúng ta đã đạt được kết quả thành công bước đầu quan trọng trong phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19.

Tuy nhiên Chính phủ cũng xác định dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến các khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội, gây thiếu hụt lao động tức thời, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, ngành du lịch ước tình thiệt hại khoảng 7 tỷ USD, lưu trú khách sạn giảm 60%, số lượng du khách giảm 2 con số…

“Nền kinh tế nước ta đang gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và những yếu kém nội tại của nền kinh tế cũng như các tác động tiêu cực khác từ bên ngoài. Trong tháng 2 và hai tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước”, người phát ngôn Chính phủ nêu rõ.

Vì thế, các thành viên Chính phủ đã thảo luận dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.

Chỉ thị sẽ đưa ra 6 nhóm giải pháp về: vốn, tài chính và thúc đẩy thanh toán điện tử; (cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu; tháo gỡ khó khăn, phụ hồi, phát triển ngành du lịch; thúc đẩy đầu tư và giải ngân; rà soát, xử lý vướng mắc về lao động, phương án hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch.

Hương Dịu