Mối lo lạm phát bao trùm Eurozone

07:45 | 08/11/2022

(HQ Online) - Giá tiêu dùng đã tăng 10,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Eurozone trước nỗi lo khủng hoảng mới
Lo ngại biến động tăng giá tác động đến mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2022
Ủy ban châu Âu giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone
Eurozone trước nguy cơ lạm phát lập kỷ lục mới
Eurozone trước nguy cơ lạm phát lập kỷ lục mới

Sự khác biệt rõ nét về tỷ lệ lạm phát giữa các nước thành viên đang trở thành vấn đề khiến giới chức châu Âu "đau đầu".

Nhật báo Les Echos cho biết giá cả không ngừng leo thang vào mùa Thu này ở châu Âu. Lạm phát ở Eurozone một lần nữa đạt mức cao mới vào tháng 10, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù thị trường quốc tế đã dịu lại một chút trong những tuần gần đây, nhưng rõ ràng giá năng lượng là nguyên nhân giải thích cho sự gia tăng lạm phát này. Trong 12 tháng qua, giá năng lượng đã tăng trung bình 42%, bất chấp các biện pháp của nhà nước nhằm hạn chế mức tăng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Xu hướng tăng giá năng lượng đã gây ảnh hưởng đến ngày càng nhiều lĩnh vực, bao gồm cả giá phân bón. Hàng công nghiệp cũng đã chứng kiến giá cả tăng 6% trong vòng một năm.

Các nhà kinh tế của Pantheon Macroeconomics gọi những con số này là "cơn ác mộng Halloween đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)". Thứ nhất, vì ECB vừa tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nhằm làm chậm đà tăng giá. Sau đó, bởi vì tác động của lạm phát đối với từng nước trong Eurozone hiện đang rất khác nhau dẫn đến may rủi lẫn lộn. Các nước Baltic, có hoạt động kinh tế liên kết chặt chẽ với Nga, đang phải đối mặt với việc tăng giá hơn 20% trong vòng một năm. Những nước khác, như Tây Ban Nha, đã hạn chế được mức tăng đột biến nhờ sự can thiệp của nhà nước và thay đổi cơ chế tính giá điện. Pháp hiện đang ghi nhận mức lạm phát thấp nhất trong toàn bộ Eurozone với mức giá tăng 7,1% so với tháng 10/2021 nhờ các biện pháp của Chính phủ và sự gia tăng nợ công.

Cú sốc về giá cả, đặc biệt là năng lượng, tác động phổ biến đối với tất cả các nước châu Âu. Tuy nhiên, các giải pháp đưa ra để hạn chế lạm phát lại phụ thuộc vào từng quốc gia thành viên với các chính sách hỗ trợ riêng biệt, dẫn đến kết quả rất khác nhau. Theo Viện Bruegel, mức hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân và doanh nghiệp chỉ bằng 1% GDP ở Estonia, nhưng lại chiếm hơn 7% ở Đức. Chỉ tính riêng trong tháng 10, giá năng lượng tại Italy đã tăng so với tháng 9 do sự điều chỉnh về mức thuế quy định. Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha và Đức, giá năng lượng lại giảm do chính sách hỗ trợ của nhà nước. Đối với các sản phẩm thực phẩm, tỷ lệ tăng cũng rất khác nhau. Ở Pháp, giá lương thực tăng 11%, trong khi ở Đức, mức tăng này đạt 20,3%.

Trong một khu vực tiền tệ thống nhất, sự khác biệt về tốc độ lạm phát như vậy sẽ rất khó quản lý vì sẽ dẫn đến các chính sách tăng lương rất khác nhau giữa các quốc gia. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của mỗi nước và đặt ra những thách thức mới cho cả khu vực. Theo Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), lạm phát kỷ lục là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm xuống 0,2% trong quý 3/2022.

Đ.A

Liên kết hữu ích