Kiểm soát chặt kinh doanh thuốc lá lậu sẽ hạn chế được buôn lậu

14:29 | 20/10/2020

(HQ Online) - Đó là ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng và Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tại Hội nghị "Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu trên địa bàn tỉnh An Giang", vừa được tổ chức.

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang bắt giữ hàng lậu
Thuốc lá lậu do tổ công tác liên ngành Công an An Giang bắt giữ

Theo đại diện các đơn vị chống buôn lậu ở An Giang, trên thị trường nội địa mặc dù thuốc lá nhập lậu không được bày bán công khai, ngang nhiên như trước đây, song vì lợi nhuận, không ít điểm kinh doanh nhỏ lẻ, cửa hàng tạp hóa, quán bar, karaoke… vẫn lén lút bán. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hoạt động buôn lậu thuốc lá tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chỉ trong 9 tháng năm 2020, các lực lượng chức năng của An Giang đã kiểm tra, phát hiện 1.035 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, với số lượng thu giữ 820.172 bao; xử lý hành chính 217 vụ, với số tiền 8,9 tỷ đồng; khởi tố hình sự 22 vụ.

Ngày 26/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nghị định này quy định các mức xử phạt mới mang tính răn đe cao, đăc biệt là quy định xử phạt tới 3 triệu đồng đối với hành vi buôn bán, tàng trữ dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu. Quy định này được đánh giá là cơ sở để các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm hơn nữa vấn nạn nhức nhối lâu nay.

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho rằng, quy định trên sẽ là công cụ xử lý hữu hiệu các hành vi bày bán, tàng trữ thuốc lá lậu trên thị trường nội địa.

Đại diện các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá trong nước, ông Nguyễn Triết, Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng, việc xử phạt tới 3 triệu đồng đối với hành vi buôn bán, vận chuyển tàng trữ dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác chống buôn lậu thuốc lá, đồng thời cảnh báo các cửa hàng bán lẻ, người tiêu dùng không tiếp tay cho thuốc lá nhập lậu.

Để công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu hiệu quả, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu, đặc biệt là các cửa hàng bán lẻ theo tinh thần của Nghị định 98. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động để răn đe, ngăn ngừa các đối tượng dễ bị lôi kéo vào việc vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá nhập lậu.

Từ nay đến cuối năm, các lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn An Giang triển khai các giải pháp ngăn chặn, phát hiện đấu tranh, xử lý có hiệu quả hoạt động buôn lậu thuốc lá. Đặc biệt, tăng cường hoạt động của các tổ liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới.

Cục Hải quan An Giang cho hay sẽ thường xuyên rà soát, bổ sung, điều chỉnh các phương án, kế hoạch phối hợp công tác kiểm soát chống buôn lậu thuốc lá, gắn với kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành chỉ đạo của cấp trên đối với các đơn vị trực thuộc. Thực hiện tốt các quy chế phối hợp giữa Hải quan với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường và các lực lượng liên quan trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nói chung và mặt hàng thuốc lá nói riêng trong địa bàn hạt động hải quan.

Lê Thu