Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu để mở rộng kinh doanh, xuất khẩu

15:59 | 14/07/2022

(HQ Online) - Ngày 14/7, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Liên minh chuyển đổi số DTS tổ chức hội thảo với chủ đề “Chiến lược khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu để mở rộng kinh doanh, xuất khẩu”.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh online và xuất khẩu trực tuyến
Hội thảo giúp doanh nghiệp khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu mở rộng kinh doanh xuất khẩu. Ảnh: T.D
Hội thảo giúp doanh nghiệp khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu mở rộng kinh doanh xuất khẩu. Ảnh: T.D

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Xuân Trang, đại diện ITPC cho biết, từ đầu năm đến nay, nhiều hoạt động kinh tế của TPHCM đã khôi phục trở lại, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, qua đại dịch Covid-19 đã cho thấy hoạt động số hóa trong doanh nghiệp và trong đời sống của người dân ngày càng trở nên cần thiết hơn.

Trong xu hướng phát triển các đô thị thông minh, chính phủ số, doanh nghiệp số, công dân số, xã hội số, doanh nghiệp số, việc phát triển tốt một tổ chức hay một doanh nghiệp, ngoài vốn và nhân lực thì dữ liệu (data) được coi là nguồn lực không thể thiếu.

Theo bà Trang, có rất nhiều lợi ích khi doanh nghiệp biết cách tổ chức quản lý và khai thác tốt cơ sở dữ liệu bên trong và bên ngoài dữ liệu. Điều này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu. Việc cải tiến quy trình và chính sách sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc ra quyết định cũng như phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đáp ứng hiệu quả hơn những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, để lãnh đạo doanh nghiệp có thể hiểu và khai thác, sử dụng dữ liệu một cách có hiệu quả, khoa học và phù hợp với năng lực tài chính của doanh nghiệp thì cần phải có chiến lược rõ ràng. Đây là một chặng đường dài và doanh nghiệp cần có góc nhìn từ chiến lược đến thực thi về việc tổ chức và khai thác dữ liệu để quản trị và mở rộng thị trường.

Tại hội thảo, ông Phí Anh Tuấn, Chủ tịch PAT Consultant, Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM đã trình bày về làm thế nào để xác định dữ liệu có ích cho doanh nghiệp, các yếu tố ảnh hưởng của việc thu thập dữ liệu và xây dựng dữ liệu có ích cho doanh nghiệp. Phân lớp các lớp data trong doanh nghiệp giúp khai thác hiệu quả dữ liệu trong kinh doanh XNK, mở rộng bán hàng; tổ chức xây dựng dữ liệu nền tảng (Master Data) bền vững; phân tích, khai thác dữ liệu phục vụ hỗ trợ quyết định cho doanh nghiệp.

Chia sẻ những kinh nghiệm thu thập, phân tích dữ liệu cho ngành dệt may, bà Nguyễn Khánh Nhật, Phó Trưởng Ban Phát triển Bền vững, Hiệp Hội Dệt May Việt Nam cho biết, việc tận dụng cơ sở dữ liệu chỉ đem đến cơ hội cho doanh nghiệp nào chuẩn bị sẵn sàng. Đó là yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp đưa ra chiến lược ứng dụng chuyển đổi số khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu để mở rộng kinh doanh, xuất khẩu. Tuy nhiên, việc thu thập dữ liệu với doanh nghiệp ban đầu tương đối khó khăn. Nhất là trong bối cảnh hiện nay cơ sở dữ liệu lớn, nếu doanh nghiệp không biết cách khai thác hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng “chết chìm trong dữ liệu nhưng lại đói thông tin”.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Crif D&B Việt Nam đã trình bày về cách sử dụng dịch vụ phân tích dữ liệu để quản trị doanh nghiệp và mở rộng thị trường. Bài trình bày của diễn giả đã giới thiệu mức độ bao phủ thông tin trên thế giới và Việt Nam, giải pháp tìm kiếm thông tin và các công cụ tìm kiếm thông tin phù hợp với lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động. Diễn giả đã dẫn chứng một trường hợp về việc 36 container hạt điều mất kiểm soát mới đây, đây là một bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, cần tìm hiểu thông tin, kiểm tra thông tin về đối tác và nguồn cung cấp thông tin.

Thu Dịu