Kết nối cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

20:57 | 25/04/2019

(HQ Online) - Do chỉ có hơn 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nên giá trị và hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, cần phải tăng cường các hoạt động hỗ trợ, hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam.

ket noi cho doanh nghiep viet nam tham gia vao chuoi gia tri toan cau Doanh nghiệp chịu sức ép lớn khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
ket noi cho doanh nghiep viet nam tham gia vao chuoi gia tri toan cau Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu
ket noi cho doanh nghiep viet nam tham gia vao chuoi gia tri toan cau Việt Nam đang phát triển trên “xương sống” của chuỗi giá trị toàn cầu
ket noi cho doanh nghiep viet nam tham gia vao chuoi gia tri toan cau Hỗ trợ DN nhỏ và vừa gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu
ket noi cho doanh nghiep viet nam tham gia vao chuoi gia tri toan cau
Các doanh nghiệp tham dự trao đổi, giao lưu với nhau tại Ngày hội Nhà cung cấp. Ảnh: H.Dịu

Ngày 25/4, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Hà Nội phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân- Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Ngày hội Nhà cung cấp 2019. Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Hà Nội, sau đó, sự kiện cũng sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Ngày hội Nhà cung cấp năm nay có chủ đề “Kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu”, nên đã quy tụ hơn 60 doanh nghiệp tham gia với nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: điện tử, kim khí, da giày, đồ nội thất, nông nghiệp… Do đó, đã có hơn 300 doanh nhân từ các doanh nghiệp nổi tiếng của Hoa Kỳ cũng đã tham gia để giao lưu, kết nối với các doanh nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Ngày hội Nhà cung cấp 2019 tại Hà Nội sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bởi việc tham gia vào chuỗi là con đường đúng đắn nhất để nâng cao năng suất, không bị mất đi cơ hội hội nhập của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề này còn nhiều việc phải làm, nên các cơ quan Chính phủ Việt Nam cũng như các hiệp hội thương mại phải tích cực hỗ trợ hơn nữa.

Đồng quan điểm, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, hội nhập quốc tế là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Vì thế, Việt Nam đang nổi lên là nước có nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhất. Đây vừa là cơ hội, vừa là khó khăn khi khối doanh nghiệp tư nhân còn nhiều hạn chế trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư.

Do vậy, thời gian qua, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đã và đang phối hợp với USAID và Amcham triển khai nhiều chương trình tổng thể, dài hạn để thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, theo ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI, chỉ có hơn 20% doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì thế, điều cần thiết là phải làm thế nào để các doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận chuỗi và nâng cao tính cạnh tranh. Do đó, các cơ quan chức năng cũng như chính các doanh nghiệp phải nhận diện được cơ hội và thách thức, từ đó tìm ra những giải pháp để thay đổi. Trong đó, sự hợp tác chính là “chìa khóa” cho những hướng đi trong tương lai.

Hương Dịu