Hải quan Đồng Tháp bắt thuốc lá lậu trôi sông

16:07 | 03/08/2020

(HQ Online) - Đội Kiểm soát hải quan- Cục Hải quan Đồng Tháp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ thuốc lá nhập lậu, trong đó có vụ thuốc lá lậu để trong bao PP thả trôi sông.

hai quan dong thap bat thuoc la lau troi song
Thuốc lá lậu do Hải quan Đồng Tháp bắt giữ

Theo thông tin từ Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Đồng Tháp, song song với công tác phòng chống dịch bệnh, Đội Kiểm soát Hải quan đã tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong công tác kiểm soát, nên đã kịp thời ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ hàng hóa có nguồn gốc nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ, nhất là mặt hàng thuốc lá.

Chỉ tính riêng trong 5 ngày từ 27 đến 31/7/2020, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp với lực lượng Công an huyện Hồng Ngự và Công an thị xã Hồng Ngự tổ chức bắt giữ 6 vụ, với số lượng 7.720 bao thuốc lá điếu ngoại các loại, tổng trị giá hơn 100 triệu đồng.

Trong đó, đáng lưu ý có vụ thuốc lá thả trôi sông được phát hiện vào sáng sớm ngày 31/7/2020, tại khi vực chùa Hòa Lợi thuộc tổ 7 ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Đội Kiểm soát hải quan và Công an xã Thường Lạc phát hiện 5 bao PP để dưới mé sông, không có người trông giữ. Kiểm tra phát hiện có 1.320 bao thuốc lá điếu ngoại.

Trước đó, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Công an xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự tổ chức kiểm soát tuyến lộ ĐT 841 đoạn thuộc ấp Trà Đư, xã Thường Lạc phát hiện một thanh niên đang ngồi chờ xe buýt cùng với nhiều bao PP có chứa hàng hóa để tập trung trên lề đường (gần trụ sở Công an xã Thường Lạc). Nghi các bao trên chứa hàng hóa nhập lậu, tổ công tác yêu cầu kiểm tra. Tuy nhiên, vừa nhìn thấy bóng dáng lực lượng chức năng, đối tượng vội vàng bỏ chạy, để lại các bao hàng. Kiểm tra, tổ công tác phát hiện có 1.400 bao thuốc lá điếu các loại để trong 4 bao PP và 400 kg đường kết tinh chứa trong 11 bao PP.

Theo đội kiểm soát Hải quan, cả 6 vụ thuốc lá lậu bị bắt giữ nêu trên đều được các đối tượng buôn lậu ngụy trang bằng các thùng giấy, bao PP tập kết tại các địa điểm ven đường, hay thả trôi sông để chuẩn bị vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Các vụ việc nêu trên đều không tìm được chủ sở hữu, do tại thời điểm kiểm tra, phát hiện lực lượng phối hợp, các đối tượng đã tìm cách bỏ trốn, không ai nhận hàng.

Lê Thu