Điều tra doanh nghiệp nhập lậu cả container hàng cấm

15:40 | 24/03/2019

(HQ Online) - Mặc dù doanh nghiệp từ chối nhận hàng, nhưng cơ quan Hải quan và Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đều có chung nhận định có dấu hiệu của tội “buôn lậu” khi lô hàng nhập khẩu của doanh nghiệp này chứa nhiều hàng cấm.

dieu tra doanh nghiep nhap lau ca container hang cam
Lô hàng cấm của Công ty TNHH MTV L.V. Ảnh: T.H

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 vừa chuyền hồ sơ vụ buôn lậu hàng hóa của Công ty TNHH MTV L.V. cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Lô hàng nêu trên thuộc vận tải đơn YMLUI263805070, khai báo trên e-manifest là máy kéo đã qua sử dụng. Người nhận hàng là Công ty TNHH MTV TM L.V. (gọi tắt là Công ty L.V.), nhập khẩu về cảng Cát Lái từ đầu năm 2018. Qua rà soát container tồn đọng quá hạn làm thủ tục hải quan tại cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 đã soi chiếu, nghi vấn Công ty L.V. có hành vi vận chuyển trái phép hàng hoá vào Việt Nam.

Ngày 29/3/2018, Chi cục đã ra Quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính, phát hiện trong container không có máy kéo như khai báo trên e-manifest. Trong container chứa toàn hàng cấm, gồm: 99 cái dàn nóng; 95 cái dàn lạnh; 279 cái xe đạp các loại không đầy đủ các bộ phận như yên, pedan, vành, lốp, ...; 3 cái xe đạp máy. Toàn bộ hàng hoá đã qua sử dụng, trị giá gần 730 triệu đồng.

Sau khi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện lô hàng cấm, Công ty TNHH MTV TM L.V. đã có công văn gửi cơ quan Hải quan từ chối nhận lô hàng thuộc vận tải đơn YMLUI263805070 nêu trên, với lý do qua kiểm tra thực tế doanh nghiệp không ký hợp đồng mua lô hàng nói trên với bên nước ngoài.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, khi cơ quan Hải quan phát hiện hàng hoá có nghi vấn, Công ty TNHH MTV TM L.V. đã không tiến hành làm thủ tục để nhận lô hàng trên, Chi cục gửi giấy mời đến chứng kiến việc khám xét lô hàng, nhưng đại diện công ty đã không đến. Theo nhận định của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Công ty TNHH MTV TM L.V. đã có hành vi nhập khẩu hàng cấm, lợi dụng sự thông thoáng trong việc thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh trái pháp luật. Công ty đã nhận thức được việc làm này nên đã không đến làm thủ tục cũng như không đến chứng kiến khám xét theo yêu cầu của cơ quan Hải quan.

Với những lập luận trên, trên cơ sở kết quả điều tra xác minh và xét tính chất mức độ nghiêm trọng của vụ việc; Căn cứ Luật Hải quan năm 2014, Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017); Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, để vụ việc được xử lý chặt chẽ, đúng pháp luật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 đã chuyển hồ sơ để Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM xem xét, có ý kiến phê duyệt để cơ quan Hải quan tiến hành khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ vụ việc qua Cơ quan điều tra – Công an TP HCM điều tra, làm rõ.

Qua nghiên cứu hồ sơ, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM nhận định, hành vi nhập khẩu 99 dàn nóng, 95 dàn lạnh; 279 cái xe đạp các loại không đầy đủ các bộ phận như yên, pedan, vành, lốp, ...; 3 cái xe đạp máy, tất cả đều đã qua sử dụng của Công ty TNHH MTV TM L.V. có dấu hiệu của tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 cần phải được xác minh điều tra làm rõ.

Chính vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đề nghị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan điều tra- Công an TPHCM để xử lý theo thẩm quyền.

Lê Thu