Cập nhật Covid-19 ngày 16/4: Số ca mắc mới giảm song tử vong lại tăng cao

11:58 | 16/04/2020

(HQ Online) - Báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện thế giới ghi nhận 2.082.822 ca mắc Covid-19, tổng số trường hợp tử vong là 134.603.

cap nhat covid 19 ngay 164 so ca mac moi giam song tu vong lai tang cao Cập nhật sáng 13/4: Gần 2 triệu người mắc, hơn 114.000 tử vong do Covid-19
cap nhat covid 19 ngay 164 so ca mac moi giam song tu vong lai tang cao Khuyến cáo công dân Việt tại Thái tuân thủ biện pháp chống dịch COVID
cap nhat covid 19 ngay 164 so ca mac moi giam song tu vong lai tang cao Lần đầu tiên số mắc và tử vong vì Covid- 19 ở các nước khác đã vượt Trung Quốc
cap nhat covid 19 ngay 164 so ca mac moi giam song tu vong lai tang cao Cập nhật Covid-19: Số ca tử vong tăng cao kỷ lục, châu Âu “báo động đỏ”

Số trường hợp mắc mới trong ngày giảm 9.59% so với số mắc mới của ngày hôm trước ở mức 70.759 trường hợp; số trường hợp tử vong mới trong ngày tăng 0.72% so với số tử vong mới của ngày hôm trước với 7.110 trường hợp.

cap nhat covid 19 ngay 164 so ca mac moi giam song tu vong lai tang cao
Tổng thống Pháp đã thông báo về việc tăng cường nghiên cứu thuốc đặc trị, vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: APP

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về số ca mắc và tử vong do Covid-19, lần lượt là 644.089/28.529

Với 134.753 ca mắc Covid-19, 3.804 ca tử vong, Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ hiến các bang ở Đức đã họp trực tuyến và nhất trí tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 3/5 trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 bởi các biện pháp này bước đầu đã cho thấy hiệu quả, góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các sự kiện văn hóa, thể thao quy mô lớn tập trung đông người cũng bị cấm tổ chức từ nay đến ngày 31/8 tới.

Thủ tướng Merkel khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang trên tàu, xe buýt, trong các cửa hàng và những nơi công cộng.

Đức cũng lên kế hoạch từng bước mở lại các trường học từ ngày 4/5, đồng thời cho phép các cửa hàng bán lẻ có diện tích lên tới 800 m2 được hoạt động trở lại kể từ ngày 20/4. Tuy nhiên, những cửa hàng này cần phải đảm bảo được các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh.

Với số ca tử vong cao thứ hai thế giới, ở mức 21.645, Chính phủ Italy gia hạn phong tỏa toàn quốc đến 3/5, nhưng cho phép một số loại cửa hàng mở lại vào ngày 14/4, gồm hiệu sách, tiệm giặt là, cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng quần áo trẻ em.

Các ngành khác được phép nối lại hoạt động bao gồm lâm nghiệp, chăm sóc và bảo tồn cảnh quan, công trình thủy lực, sản xuất máy tính, bán buôn sản phẩm giấy và bìa các tông.

Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ đã họp và quyết định kéo dài thời gian thực hiện cách ly xã hội đến hết ngày 3/5. Theo thông báo mới nhất của Chính phủ Bỉ, học sinh phổ thông chưa đi học cho tới hết ngày 3/5 và các hoạt động tập trung đông người bị cấm đến hết 31/8.

Việc mang khẩu trang được khuyến cáo trong môi trường đông người, khoảng cách an toàn không áp dụng được khi các biện pháp cách ly từng bước được nới lỏng.

Các hoạt động tập trung đông người như các sự kiện thể thao, văn hóa sẽ không được tổ chức từ nay đến hết 31/8, thông tin này đặc biệt liên quan đến giải bóng đá vô địch quốc gia Bỉ và các sự kiện liên hoan văn hóa mùa hè, một loại hình hoạt động đặc trưng của người Bỉ.

Đến nay, Bỉ ghi nhận 33.573 ca nhiễm Covid-19 với 4.440 ca tử vong và 7.107 ca bình phục.

Tại Pháp với 147.863 ca mắc và 17.167 ca tử vong, mục tiêu của Chính phủ Pháp hiện nay là chuẩn bị tất cả các biện pháp chống dịch lây lan để bảo đảm an toàn cho tất cả nhân viên y tế, các lực lượng tham gia chống dịch và sắp tới là cho toàn bộ giáo viên và học sinh trở lại trường từ ngày 11/5.

Báo chí Pháp đã đăng rất nhiều bài phân tích cùng với ý kiến của các tổ chức công đoàn, giáo viên và phụ huynh, bày tỏ sự lo lắng về các nguy cơ ở trường học khi dịch bệnh còn chưa được kiểm soát và chưa có khả năng xét nghiệm cho cả nước.

Tổng thống Pháp đã thông báo về việc tăng cường nghiên cứu thuốc đặc trị, vắc xin ngừa Covid-19, nguồn cung cấp khẩu trang và biện pháp phát hiện nguy cơ tiếp xúc người mắc Covid-19 thông qua ứng dụng điện thoại.

Vì vậy Bộ Y tế Pháp đang nỗ lực thực hiện mục tiêu xét nghiệm đại trà để có thể sớm khôi phục hoạt động trên các lĩnh vực. Theo đó, hệ thống y tế sẽ tăng khả năng xét nghiệm từ 150 nghìn/hiện nay lên 200 nghìn/tuần trong những tuần tới cho các đối tượng là những người có triệu chứng mắc bệnh, nhân viên y tế và những người có liên hệ với bệnh nhân Covid-19.

Trong khi đó, tại Brazil, với 28.320 người nhiễm Covid-19 trong bối cảnh ca mắc bệnh liên tục tăng, giường bệnh và vật tư y tế cạn kiệt, trong khi đó các biện pháp cách ly xã hội bị Tổng thống phớt lờ, tất cả những điều này đang đẩy các bệnh viện trên toàn Brazil đứng trước bờ vực nguy hiểm.

Tại các bệnh viện lớn ở bang Sao Paulo, số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 chiếm tới 70% tổng số giường chăm sóc đặc biệt, nhưng tỷ lệ này đang tăng lên rất nhanh. Một nghiên cứu cho thấy hệ thống bệnh viện tuyến huyện của thành phố Sao Paulo, thủ phủ của bang cùng tên, có thể sẽ vỡ trận vào ngày 19/4, nếu các biện pháp cách ly không được thực hiện triệt để.

Tình hình tại bang Rio de Janeiro cũng không sáng sủa hơn, sẽ chỉ còn đủ máy thở cho bệnh nhân từ nay đến ngày 28/4. Tại bang Amazonas, nơi sinh sống của nhiều cộng đồng thổ dân lớn, hệ thống y tế đã đạt đến giới hạn.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi Tổng thống Jair Bolsonaro chỉ coi Covid-19 là cúm nhẹ và khẳng định cách ly xã hội là bước đi gây tổn hại nền kinh tế do gây ra làn sóng thất nghiệp lớn.

Ngày 15/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định tổ chức này hiện chỉ tập trung vào mục tiêu bảo vệ mạng sống của người dân và ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/4 thông báo Washington sẽ đóng băng các khoản hỗ trợ tài chính cho WHO trong khi tiến hành đánh giá xem liệu tổ chức này có che đậy thông tin tình hình dịch bệnh lây lan và có thiếu sót nghiêm trọng trong ứng phó với dịch bệnh hay không.

Ông cũng cho biết kế hoạch ứng phó và chuẩn bị chiến lược, mới được WHO cập nhật hôm 13/4, đưa ra các chỉ dẫn chiến lược về các biện pháp ứng phó trong lĩnh vực y tế cộng đồng ở cấp quốc gia và khu vực, bao gồm những hướng dẫn hành động thực tế lồng ghép trong bối cảnh tại địa phương.

Ông nhấn mạnh một trong những điều mà WHO đã rút ra trong nhiều tháng qua là càng sớm phát hiện, xét nghiệm, cách ly và chăm sóc tất cả các ca nhiễm thì càng ít có cơ hội cho virus SARS-CoV-2 lây lan. Ông khẳng định đây là nguyên tắc cơ bản giúp bảo vệ mạng sống người dân và giảm nhẹ tác động kinh tế của dịch bệnh.

Nhiều tổ chức và quốc gia như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU), Nga, Trung Quốc, Pháp và nhiều nhà tài trợ của WHO đã lên tiếng ủng hộ tổ chức này và lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ.

D.Ngân (tổng hợp)