Lần đầu tiên số mắc và tử vong vì Covid- 19 ở các nước khác đã vượt Trung Quốc

08:34 | 16/03/2020

(HQ Online) - Theo thông tin cập nhật đến sáng 16/3, trên toàn thế giới đã có 169.368 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại 156 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng số ca tử vong lên đến hơn 6.501 ca.

lan dau tien so mac va tu vong vi covid 19 o cac nuoc khac da vuot trung quoc Nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công ồ ạt bởi dịch bệnh Covid-19
lan dau tien so mac va tu vong vi covid 19 o cac nuoc khac da vuot trung quoc Syria hoãn bầu cử quốc hội để ngăn chặn dịch COVID-19
lan dau tien so mac va tu vong vi covid 19 o cac nuoc khac da vuot trung quoc Số ca mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha cao thứ hai ở châu Âu sau Italy
lan dau tien so mac va tu vong vi covid 19 o cac nuoc khac da vuot trung quoc

Trong đó, tại Trung quốc đại lục 3.199 và 156 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc có 3.302 ca tử vong do Covid-19 (đã cao hơn số tử vong tại Trung Quốc).

Số ca tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc là Italy với 1809 ca, Iran 724, Pháp 127 và Mỹ là 68 trường hợp.

Một số nước châu Âu khác số ca mắc và tử vong đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng như Thụy Sỹ, Na Uy, Anh, Hà Lan, Đức…

Tây Ban Nha hiện là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai bởi dịch Covid-19 sau Italy với 7845 ca mắc và 292 ca tử vong.

Tại Italy, trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Angelo Borrelli tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế đi lại và chỉ ra ngoài do nhu cầu công việc, điều trị y tế và mua sắm nhu yếu phẩm.

Chính phủ nước này áp đặt lệnh phong tỏa đối với gần như toàn bộ đất nước, trong đó cấm người dân ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi làm, chăm sóc y tế hoặc mua thực phẩm.

Ngày 16/3, dù số ca mắc tăng nhanh song Chính phủ Anh vẫn chưa áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ như các nước châu Âu khác, bất chấp dịch Covid-19 đang lan rộng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định, London sẽ công bố các biện pháp khẩn cấp trong ngày 17/3, dự kiến gồm lệnh cấm tụ tập đông người.

Theo một số nguồn tin được truyền thông sở tại đăng tải, một số biện pháp khác được cân nhắc như yêu cầu những người trên 70 tuổi cách ly chặt chẽ ở nhà hoặc các trung tâm chăm sóc trong 4 tháng.

Bộ trưởng Y tế Anh cũng bác bỏ ý tưởng tạo ra "miễn dịch cộng đồng" nằm trong chiến lược của Chính phủ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer và thủ hiến 4 bang của nước này đã điện đàm và nhất trí đóng cửa biên giới với ba nước phía Tây Nam là Áo, Pháp và Thụy Sỹ bắt đầu từ 8h sáng ngày 16/3 (giờ Đức, 14h ngày 16/3 giờ Hà Nội) trong nỗ lực hạn chế tình trạng lây nhiễm SARS-CoV-2 khi số ca lây nhiễm liên tục tăng theo cấp số nhân.

Các bên nhất trí siết chặt kiểm soát vùng biên giới và đưa trả lại các trường hợp ra ngoài biên giới Đức, ngoại trừ việc vận chuyển hàng hóa vẫn đảm bảo lưu thông.

Ngày 15/3, hiện số người nhiễm bệnh trên cả nước của Bỉ lên tới 886 ca, trong đó 4 người tử vong.

Bắt đầu từ ngày 14/3, Bỉ đã kích hoạt kế hoạch khẩn cấp cho các bệnh viện, theo đó, những đơn vị này ngừng vô thời hạn các ca tư vấn, thăm khám và phẫu thuật không khẩn cấp.

Cùng ngày 14/3, Bộ ngoại giao Bỉ đã ra khuyến cáo các công dân không đi du lịch ra nước ngoài. Nhiều quốc gia trên thế giới đang/đã áp dụng các biện pháp cách ly hoặc đóng cửa biên giới, do đó việc đi qua biên giới như thường lệ là không thể đảm bảo được và nguy cơ công dân Bỉ bị mắc kẹt ở nước ngoài là rất cao.

Tại Mỹ, Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser đã công bố một loạt các hạn chế mới đối với các quán bar và các nhà hàng cũng như ngừng hoạt động của các hộp đêm trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Trên trang Twitter, bà Muriel Bowser cho biết, sẽ không cho phép các cuộc tụ họp với 250 người tại các nhà hàng hoặc các quán bar. Các chỗ ngồi hoặc dịch vụ đứng sát quầy bar sẽ bị cấm. Trong các nhà hàng, các bàn cá nhân sẽ hạn chế tối đa 6 người hoặc ít hơn trong khi các bàn đặt trước hoặc bàn dài phải đặt cách xa nhau ít nhất khoảng gần 2m.

Bà Muriel Bowser cũng cho biết, các địa điểm được cấp phép như hộp đêm và các cơ sở đa chức năng cũng phải tạm ngừng các hoạt động nhằm tuân thủ các quy định khẩn cấp về về cấm tụ họp đông người.

Cùng với Thủ đô Washington, một loạt các thành phố và các bang của Mỹ, như New York, bang Washington, Thành phố San Francisco cũng thông báo cấm các cuộc tụ họp và tổ chức các sự kiện có đông người tham gia.

D.Ngân