Trung Quốc tối ưu hóa kiểm soát nhập khẩu thực phẩm chuỗi lạnh

14:05 | 26/07/2022

(HQ Online) - Theo thông tin Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) vừa phát đi, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo số 58/2022 về việc tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa biện pháp phòng chống dịch tại cảng, cửa khẩu đối với thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc.

123 mã số vùng trồng đăng ký xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc
Sắn Việt cạnh tranh gay gắt với sắn Thái Lan tại thị trường Trung Quốc
Doanh nghiệp thủy sản nỗ lực chế biến gia tăng xuất khẩu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thông báo này thay thế thông báo số 103/2020.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan Trung Quốc triển khai công tác kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu. Căn cứ kết quả kiểm tra theo quy định sẽ tiến hành kiểm tra và điều tra, xác nhận tình trạng an toàn và hệ thống quản lý an toàn của nước nhập khẩu có phù hợp với yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc hay không?.

Đối với doanh nghiệp còn tồn tại, căn cứ quy định pháp luật liên quan để áp dụng biện pháp khắc phục có thời hạn, tạm ngừng nhập khẩu hoặc hủy đăng ký tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp…

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho rằng, việc triển khai kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu nhằm làm tốt việc ngăn chặn và kiểm soát Covid-19 một cách khoa học và chính xác tại cảng, cửa khẩu nhập khẩu thực phẩm chuỗi lạnh (bao gồm thực phẩm là nông sản), củng cố kết quả phòng chống dịch, đảm bảo an toàn chuỗi cung ứng sản xuất.

Đây là một trong những động thái cho thấy Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách thắt chặt kiểm soát virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa khi nhập khẩu vào nước này, trong đó bao gồm nông sản và thực phẩm chuỗi lạnh của Việt Nam.

Thanh Nguyễn