Thị trường LiDAR đạt 2,9 tỷ USD vào năm 2025 nhờ ô tô không người lái

09:05 | 09/01/2021

Công ty phân tích TrendForce đã dự báo rằng thị trường LiDAR - công nghệ có trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max - sẽ tăng từ 682 triệu USD vào năm 2020 lên 2,9 tỷ USD trong năm 2025.

Sự tăng trưởng này bắt nguồn từ sự phát triển của các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS), xe tự hành, các ngành công nghiệp, giao hàng và thành phố thông minh. Trong số này, ADAS và xe tự hành sẽ là động lực thúc đẩy doanh thu lớn nhất, tiếp theo là ngành công nghiệp và giao hàng.

Thị trường LiDAR đạt 2,9 tỷ USD vào năm 2025 nhờ ô tô không người lái

Theo TrendForce, xe điện NEV (có giới hạn 40km/h và tải trọng tối đa 1,4 tấn) tiếp tục được phát triển bất chấp tác động của đại dịch về ngành công nghiệp ô tô, trong đó một loại xe này được trang bị cảm biến LiDAR làm thúc đẩy nhu cầu về nó. Bên cạnh đó, nhu cầu về LiDAR cũng đang được thúc đẩy khi nó được trang bị trên các phương tiện khí đốt thông thường cao cấp, xe buýt tự hành, taxi robot và xe tải tự lái. Dĩ nhiên, sự tăng trưởng của iPhone với cảm biến LiDAR cũng nằm trong danh sách thúc đẩy.

Cũng theo TrendForce, một khía cạnh thú vị khác của LiDAR là cách nó giúp cải thiện việc giao hàng nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của thương mại điện tử. Sử dụng các phương tiện giao hàng với robot giao hàng tự động và xe tự lái dẫn đến sự thúc đẩy nhu cầu dành cho các công nghệ tự điều hướng và ra quyết định tự chủ. Các công ty thương mại điện tử lớn đã và đang thúc đẩy các phương thức giao hàng này bao gồm Alibaba, Amazon, FedEx và Jingdong (còn được gọi là JD.com ).

Thị trường LiDAR đạt 2,9 tỷ USD vào năm 2025 nhờ ô tô không người lái

Trong thời kỳ đại dịch, việc chuyển sang làm việc trực tuyến trở nên phổ biến hơn. Việc thiếu lao động trực tiếp cũng như đầu tư vào tự động hóa đã khiến mô hình tự động ngày càng được nhân rộng, điều này là lý do ngành công nghiệp tăng nhu cầu về LiDAR, dự kiến vào quý 3/2021.

Được biết, LiDAR là một phần thiết yếu của xe tự hành vì nó giúp hệ thống trên xe biết liệu có chướng ngại vật xung quanh mà xe cần phải tránh hay không. Vì công nghệ có thể hoạt động nhanh hơn rất nhiều so với bất kỳ con người nào nên các phương tiện sử dụng LiDAR có thể được sử dụng để cắt giảm đáng kể tai nạn giao thông./.

Theo VOV