Thấy gì từ việc 52 doanh nghiệp lớn của Mỹ đến Việt Nam?

16:06 | 22/03/2023

(HQ Online) - Theo thông tin từ Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN (US- ASEAN) từ 21-23/3, đại diện hơn 50 công ty, tập đoàn Mỹ… sẽ sang Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hàng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức.

Vượt qua Mỹ, Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam
9 tháng đầu năm, Singapore dẫn đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam
Xuất tôm sang Mỹ lần đầu tiên giảm kể từ đầu năm
Xuất khẩu nông sản sang Mỹ: Đầu tư bài bản để làm ăn lâu dài

Tiềm năng lớn

Tại buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất; là nhà tài trợ ODA quan trọng và là đối tác đầu tư thứ 11/142 quốc gia, vùng lãnh thổ của Việt Nam.

“Trong bối cảnh đó, tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới là rất lớn, mở rộng trên tất cả các khía cạnh về thúc đẩy tăng trưởng xanh, kinh tế số, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư, trật tự thương mại thế giới. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ và đặc biệt là thành viên USABC tiếp cận cơ hội, mở rộng đầu tư, hiện thực hóa các ý tưởng, hoạt động kinh doanh thành công, hiệu quả và bền vững tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam, mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Việt Nam đã trở thành một trong các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ và hiện có nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam, thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ tăng trưởng của Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh, các doanh nghiệp Mỹ đang nhận thấy xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh), đồ chơi, nội thất, thực phẩm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Các lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng nhận được sự quan tâm mới từ cả hai bên.

Hoạt động của doanh nghiệp FDI Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM. 	Ảnh: TTXVN
Các doanh nghiệp Mỹ đang nhận thấy xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, FMCG... Ảnh minh họa: TTXVN

Hé lộ nhiều cơ hội hợp tác

Trong số các doanh nghiệp Mỹ thăm lần này tới Việt Nam, có nhiều tên tuổi quen thuộc, đang hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, và có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, như META, APAEX, VISA, Coca-cola, AES, ABBOT, VIATRIS, NETFLIX, KKR,... Bên cạnh đó còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, Công ty Tài chính Visa, Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã chia sẻ về những cơ hội, dự định đầu tư tại thị trường Việt Nam. Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương đánh giá Việt Nam là nền kinh tế thật sự chuyển đổi, đổi mới. Việt Nam có mạng internet cởi mở, tăng trưởng ấn tượng, lại có đội ngũ nhân sự có khả năng thích ứng, chăm chỉ.

“Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Do đó, Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và công nghệ. Các doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng vào tương lai sáng lạn và muốn đóng góp tích cực hơn vào quá trình này”, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Mỹ cũng tiết lộ, dòng vốn hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến các lĩnh vực phát triển và sản xuất năng lượng xanh tại Việt Nam. Đại diện AES, công ty năng lượng nằm trong top 500 công ty lớn nhất Mỹ của Fortune chia sẻ, sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Doanh nghiệp này cũng sẽ mang đến công nghệ lưu trữ năng lượng - giải pháp giúp Việt Nam tích hợp được năng lượng tái tạo, giảm tắc nghẽn, ổn định lưới điện.

Bà Đặng Thị Hương Lan, Giám đốc đối ngoại AES Việt Nam cho biết, với tốc độ tăng trưởng GDP đáng kể, nhu cầu điện đã tăng hơn 10% trong giai đoạn 2016-2020, và được dự báo sẽ tăng trưởng 8-9% hàng năm, đòi hỏi tăng trưởng công suất lắp đặt xấp xỉ 6 GW mỗi năm. AES cam kết phục vụ sự tăng trưởng này, bằng các giải pháp năng lượng đáng tin cậy, thúc đẩy tương lai năng lượng sạch hơn, thông minh hơn.

Cũng theo bà Đặng Thị Hương Lan, AES đang làm việc để thúc đẩy sự phát triển của Kho cảng LNG Sơn Mỹ và nhà máy điện Sơn Mỹ 2, tổng vốn đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD. Điều này sẽ đóng vai trò ngay lập tức trong việc đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính lũy kế đến 20/2/2022, Mỹ đứng thứ 11 trong danh sách 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Mỹ hiện có 1.145 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD. Các nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú và ăn uống (43,1%) và lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (32% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là cấp nước và xử lý chất thải, vận tải kho bãi…

Xuân Thảo