Xuất tôm sang Mỹ lần đầu tiên giảm kể từ đầu năm

16:37 | 21/07/2022

(HQ Online) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu (XK) tôm sang Mỹ trong tháng 6/2022 giảm. Đây là tháng đầu tiên XK tôm giảm kể từ đầu năm.

Xuất khẩu thủy sản tăng tới 46%
Doanh nghiệp xuất khẩu lo giá tôm bị tác động tiêu cực
Xuất tôm sang Mỹ lần đầu tiên giảm kể từ đầu năm
Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: N.H

Theo VASEP, XK tôm sang Mỹ ghi nhận tăng trưởng mạnh từ đầu năm tới tháng 4, tháng 5 XK bắt đầu chững và giảm tương đối mạnh trong tháng 6.

Cụ thể, trong tháng 6, XK tôm sang Mỹ đạt trên 93 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt gần 483 triệu USD, tăng 10%.

Lạm phát tăng cao ảnh hưởng tới hành vi chi tiêu của người dân, họ sẽ chi tiêu tiết kiệm hơn. Tôm cũng được coi là loại protein cao cấp nên nhu cầu tiêu thụ của người dân có phần chững. lại.

Bên cạnh đó, nhập khẩu tôm của Mỹ tăng mạnh trong những tháng đầu năm nên tồn kho còn nhiều. Những ách tắc về hậu cần như chi phí vận chuyển cao, vận chuyển chậm trễ và thiếu container kéo dài cũng dẫn đến tình trạng mua hàng dè dặt hơn.

Tháng 5/2022, nhập khẩu tôm của Mỹ đạt 75.484 tấn, trị giá gần 719 triệu USD, giảm 6% về lượng nhưng tăng 6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Lần đầu tiên trong 38 tháng, nhập khẩu tôm của Mỹ giảm so với cùng kỳ năm trước đó.

Lê Thu