Quản lý Thị trường và Công an TPHCM chung tay bắt buôn lậu, gian lận thương mại

20:51 | 22/04/2021

(HQ Online) - Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công An TPHCM cho biết Quản Lý Thị trường (QLTT) TPHCM và Công an TPHCM sẽ phối hợp ngăn chặn hiệu quả việc lợi dụng không gian mạng để buôn bán hàng lậu, hàng giả.

Quản lý Thị trường và Công an TPHCM chung tay bắt buôn lậu, gian lận thương mại
Công an TPHCM và QLTT TPHCM ký kết quy chế phối hợp. Ảnh: T.H

Ngày 22/4, tại lễ ký kết quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của Cục Quản lý Thi trường TPHCM và Công an TPHCM, Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công An TPHCM cho biết QLTT TPHCM và Công an TPHCM sẽ phối hợp ngăn chặn hiệu quả việc lợi dụng không gian mạng để buôn bán hàng lậu, hàng giả.

TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, với trên 370.000 doanh nghiệp đang hoạt động, cùng hàng trăm nghìn hộ kinh doanh cá thể, mỗi ngày TPHCM thu ngân sách trên 1.016 tỷ đồng. Với số thu ngân sách như vậy, hoạt động kinh tế, thương mại rất lớn, kéo theo tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giản, hảng giả tương đối phức tạp.

Trong quý I/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện trên 1.500 vụ pham pháp liên quan đến kinh tế. Các vụ án kinh tế của TPHCM chiếm 28% tổng số vụ án trên toàn quốc.

Việc ký kết quy chế phối hợp giữa hai lực lượng nhằm gắn kết, chung sức trong công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế, nhất là buôn lậu và gian lận thương mại. “Đặc biệt hiện nay, việc kinh doanh hàng hoá trên không gian mạng ngày càng nở rộ, trong đó có nhiều vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại. Hai lực lượng sẽ phối hợp tập trung triệt để các giải pháp để ngăn chặn hiệu quả việc lợi dụng không gian mạng để buôn bán hàng lậu, hàng giả...” -Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Thi trường TPHCM Trương Văn Ba, trong thời gian qua, lực lượng QLTT TPHCM luôn chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện để trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin liên quan đến tình hình vi phạm pháp luật, diễn biến thị trường, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng cấm; phối hợp xử lý nhiều vụ việc có tính chất phức tạp... 85% số vụ việc do Cục QLTT TPHCM bắt giữ đều có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, trong đó chủ yếu là cơ quan Công an.

Theo Cục trưởng Trương Văn Ba, quy chế phối hợp này sẽ được Cục QLTT triển khai đến các đội nghiệp vụ để đấu tranh triệt để các loại tội phạm kinh tế trên địa bàn TPHCM.

Lê Thu