Lazada gỡ 8 gian hàng bán sách giả sau khi bị First News kiện

16:53 | 03/10/2020

(HQ Online) - Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), sàn thương mại điện tử Lazada.vn đã gỡ bỏ và xử lý 8 gian hàng bán sách giả.

Lazada bị First News- Trí Việt khởi kiện vì bán sách giả
Sách lậu, sách giả bán công khai trên Shopee, Sendo, Lazada?
lazada go 8 gian hang ban sach gia sau khi bi first news kien
Lazada.vn đang tiếp tục rà soát lại toàn bộ các gian hàng có sản phẩm vi phạm liên quan đến phản ánh của First News. Ảnh: Nguyễn Thanh

Vừa qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận được công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông và thông tin phản ánh trên một số phương tiện thông tin, truyền thông về việc nhiều đầu sách của Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) bị in lậu và giới thiệu, tiêu thụ trên website Lazada.vn.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã gửi công văn yêu cầu Công ty TNHH Recess (Lazada.vn) kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các gian hàng có bán sản phẩm sách giả như bị phản ánh, khởi kiện.

Đồng thời, Cục yêu cầu Công ty TNHH Recess (Lazada.vn) có biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn, yêu cầu các nhà sách, gian hàng phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của ấn phẩm đang được mua bán.

Công ty TNHH Recess đã tiến hành kiểm tra, rà soát và xử lý theo yêu cầu; đã gỡ bỏ và xử lý 8 gian hàng gồm: Nhà sách An Bình, Nhà sách Cao Bằng, Nhà sách Hà Nội Mới, Nhà sách Khai Tâm, Nhà sách Tâm An, Nhà sách Thanh Bình, Sách Anh Dũng, Sachngophuong.

Hiện tại, Lazada.vn đang tiếp tục rà soát lại toàn bộ các gian hàng có sản phẩm vi phạm liên quan đến phản ánh của First News. Đồng thời, Lazada.vn sẽ tiếp tục phối hợp và hỗ trợ First News trong việc bảo vệ bản quyền và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, First News đã tổ chức họp báo cho biết chính thức nộp đơn kiện Lazada.vn lên Toà án nhân dân Quận 1 (TP HCM) với cáo buộc nền tảng thương mại điện tử này tiêu thụ hàng giả.

Theo cáo buộc của First News, nhiều cuốn sách bị làm giả đang bán trên Lazada.vn bao gồm: Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu và làm giàu, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Đi tìm lẽ sống, Muôn kiếp nhân sinh… đã gây ảnh hưởng lớn đến nhà phát hành sách thật.

First News cũng yêu cầu Lazada.vn tháo gỡ toàn bộ thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị phát hiện; đồng thời có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử Lazada.vn.

Thanh Nguyễn