Hơn 5,8 nghìn doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử tại quận Đống Đa

16:30 | 08/01/2020

(HQ Online) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2019, triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Chi cục Thuế Đống Đa.   

hon 58 nghin doanh nghiep su dung hoa don dien tu tai quan dong da Doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận hoá đơn điện tử
hon 58 nghin doanh nghiep su dung hoa don dien tu tai quan dong da Doanh nghiệp còn vướng nhiều về hóa đơn điện tử
hon 58 nghin doanh nghiep su dung hoa don dien tu tai quan dong da Hà Nội: Đã có 22 đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử
hon 58 nghin doanh nghiep su dung hoa don dien tu tai quan dong da

Thu ngân sách vượt dự toán 4,5%

Báo cáo về kết quả công tác năm 2019, ông Lê Quang Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, năm 2019, quận Đống Đa hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước với tổng số thu là hơn 11 nghìn đồng. Số thu này đạt 104,5% dự toán, tăng 29,3% so với thực hiện năm 2018. Trong đó, tổng thu từ tiền sử dụng đất là 10.717 tỷ đồng, đạt 102,3% dự toán. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng so với thực hiện năm 2018.

Năm 2019, công tác quản lý nợ thuế được Chi cục Thuế Đống Đa coi là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong thực thi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Thống kê cho thấy, năm qua, đơn vị đã đôn đốc, điều chỉnh và thu hồi 290 tỷ đồng số tiền thuế nợ đọng. Trong đó: thu nợ thuế, phí là 94 tỷ đồng; thu nợ về đất là 80 tỷ đồng; tiền chậm nộp các loại là 116 tỷ đồng, đạt 90% dự toán thu nợ năm. Từ đó, tổng số nợ có khả năng thu giảm 100 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ giảm 24%).

Ông Lê Quang Hùng cho biết, nếu như đầu năm 2019 đơn vị có 9 trường hợp thuộc đối tượng nợ chờ xử lý với tổng nợ thuế là 109 tỷ đồng thì đến cuối năm còn 6 đơn vị với số tiền thuế là 92 tỷ đồng (giảm 17 tỷ đồng).

Trong năm, Chi cục đã ban hành 100.503 thông báo đôn đốc nợ thuế, đạt tỉ lệ 100% số đơn vị phải thông báo. Chi cục Thuế đã thưc hiện cưỡng chế tài khoản ngân hàng đối với 653 người nộp thuế với 756 quyết định cưỡng chế; thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng với 647 Quyết định đối với người nộp thuế.

Một “điểm sáng” trong công tác thuế năm 2019 của Chi cục Thuế Đống Đa năm 2019 đó là triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp hiệu quả; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào từng khâu, từng bước công việc và đã đạt được những kết quả nổi bật, tạo sự đột phá trong công tác quản lý thuế.

Báo cáo cho thấy, hiện số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử trên địa bàn Quận Đống Đa đã đạt 99,2%; số hộ cá nhân kinh doanh cho thuê nhà thực hiện kê khai điện tử đạt 98%.

Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng nộp thuế điện tử đạt tỷ lệ 97%. Số hộ cá nhân kinh doanh theo phương pháp khoán đăng ký nộp thuế điện tử chiếm 57,3% trên tổng số hộ khoán sử dụng hóa đơn với số tiền thuế đã nộp vào ngân sách nhà nước là 3,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo ông Lê Quang Hùng, đến nay đã có 5.803 doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn điện tử tại Chi cục Thuế Đống Đa, đạt 52,9% tổng số doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn. Chi cục Thuế này phấn đấu đến 31/10/2020 đạt 100% kế hoạch.

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

Lãnh đạo Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, năm 2020, công tác thu ngân sách nhà nước của quận Đống Đa được TP giao hết sức khó khăn. Theo đó, dự toán pháp lệnh được giao là 11.027,8 tỷ đồng, tăng 433,8 tỷ so với năm 2019.

“Để triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020 trên địa bàn quận Đống Đa, Chi cục Thuế quận Đống Đa có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đối tượng thu, tránh thất thu ngân sách; đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời nộp vào ngân sách nhà nước; rà soát, nuôi dưỡng các nguồn thu để tăng thu cho ngân sách, đảm bảo công bằng xã hội trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các thành phần kinh tế, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020 đã được UBND thành phố Hà Nội giao”, ông Lê Quang Hùng nhận định.

Chi cục Thuế Đống Đa cũng đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ chỉ tiêu nợ đọng thuế đến 31/12/2020 không vượt quá 5% trên tổng thu ngân sách nhà nước. Đồng thời sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp chây ỳ, chậm nộp tiền thuế, chậm thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước; xử lý nghiêm hành vi trốn thuế, gian lận về thuế, sử dụng hóa đơn sai quy định để làm lành mạnh thị trường; theo dõi, phân loại đầy đủ, chính xác, kịp thời và xử lý phù hợp tính chất của từng khoản nợ.

Bên cạnh công tác tập trung nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đơn vị cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thực hiện đúng các quy định của nhà nước; kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thùy Linh