Hải quan Đồng Tháp: Bắt giữ hơn 3 tấn đường cát nhập lậu

20:12 | 16/04/2019

(HQ Online) - Ngày 16/4/2019, tại tuyến đường Điện Biên Phủ thuộc khóm 4, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan Đồng Tháp phối hợp với Công an phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự bắt giữ hơn 3 tấn đường cát nhập lậu.

hai quan dong thap bat giu hon 3 tan duong cat nhap lau
Hơn 3 tấn đường cát nhập lậu được Đội Kiểm soát Hải quan bắt giữ ngày 16/4. Ảnh: Thu Hòa

Qua nắm thông tin về hoạt động của các đối tượng vận chuyển đường cát nhập lậu từ biên giới xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp về tập kết tại nội ô thị xã Hồng Ngự, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp Công an phường An Thạnh tổ chức tuần tra, kiểm soát đoạn đường Điện Biên Phủ thuộc khóm 4, phường An Thạnh, phát hiện nhiều bao PP chứa hàng hóa để rải rác tại hiều điểm trên vỉa hè, bụi chuối, bụi cỏ ven đường,... nhưng không có người trông giữ.

Nghi vấn các bao này chứa hàng hóa nhập lậu, tổ công tác kiểm tra ngay tại hiện trường, đồng thời nhiều lần thông báo yêu cầu ai là chủ sở hữu số hàng hóa trên đến xuất trình giấy tờ liên quan để cùng lực lượng kiểm tra hàng hóa, nhưng không có người đến nhận.

hai quan dong thap bat giu hon 3 tan duong cat nhap lau
Mỗi bao đường chứa khoảng 50 kg. Ảnh: T.H

Bước đầu kiểm tra các điểm để hàng nêu trên, Tổ công tác phát hiện có 79 bao hàng chứa đường cát, bên ngoài bao có in chữ tiếng nước ngoài và chữ tiếng Việt Nam. Toàn bộ số hàng hóa nêu trên được áp tải chở về kho tang vật của Đội Kiểm soát Hải quan để thực hiện kiểm đếm dưới sự chứng kiến của người dân địa phương.

hai quan dong thap bat giu hon 3 tan duong cat nhap lau
Các bao đường này có nguồn gốc từ Thái Lan. Ảnh: T.H

Kết quả, số đường lậu được phát hiện gồm 3.116 kg, được chứa trong 79 bao PP. trong đó có nhiều bao trên bao bì thể hiện hiệu WHITE SUGAR do Thái Lan sản xuất; một số bao ghi đường kết tinh không rõ hiệu và nước sản xuất, trên báo có in chữ REFINED SUGAR; một số bao ghi trên bao bì nhãn hiệu đường sản xuất tại Việt Nam.

Bước đầu tổ công tác xác định, toàn bộ số đường nêu trên có nguồn gốc nhập lậu, nên đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định.

Lê Thu