Doanh nghiệp du lịch TPHCM bắt đầu mở bán tour đến các “vùng xanh”

11:26 | 06/10/2021

(HQ Online) - TPHCM đang dần khôi phục lại thị trường du lịch nội địa bằng việc đẩy mạnh khai thác các tuyến "vùng xanh" như huyện Cần Giờ, Củ Chi...

Người dân TPHCM muốn đi du lịch cần đáp ứng điều kiện gì?
Du lịch Cần Giờ mở cửa đón những du khách đặc biệt
Đoàn khách lực lượng quân y tham gia hỗ trợ TPHCM chống dịch tham quan điểm du lịch Củ Chi ngày 1/10/2021. Ảnh T.D
Đoàn du khách lực lượng quân y tham gia hỗ trợ TPHCM chống dịch tham quan điểm du lịch Củ Chi ngày 1/10/2021. Ảnh T.D

Từ tháng 10 năm 2021, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist là đơn vị tiên phong triển khai chính thức các chương trình tour du lịch đến các "vùng xanh" của TPHCM, sau thành công của 8 tour tri ân dành cho y - bác sĩ tại huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi với hơn 1.000 lượt khách.

Giá tour về vùng xanh Cần Giờ được Lữ hành Saigontourist chào bán với giá từ 1,6 triệu đồng/người và tour đi Củ Chi giá từ 680.000 đồng/người, với hành trình đi về trong ngày, tour khép kín.

Đại diện Lữ hành Saigontourist cho biết, với hệ thống 18 văn phòng chi nhánh trên toàn quốc, nguồn nhân lực quản lý - điều hành giàu kinh nghiệm, đội ngũ hướng dẫn viên, lái xe đã tiêm 2 mũi tiêm vắc xin, cùng hệ thống các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định.

Lữ hành Saigontourist và Công ty Bảo hiểm Bảo Việt TPHCM cũng vừa chính thức ký kết hợp đồng bảo hiểm du lịch mở rộng áp dụng với du khách nhiễm bệnh Covid-19 trong quá trình tham gia tour du lịch. Việc bổ sung thêm quyền lợi bảo hiểm Covid sẽ giúp du khách an tâm và bắt đầu trở lại cung đường đến các "vùng xanh" tại TPHCM và trên cả nước trong thời gian tới.

Theo đó, mức trách nhiệm bảo hiểm lên tới 10 triệu đồng/khách và áp dụng cho toàn bộ khách hàng từ 18-70 tuổi của Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc.

Theo đại diện Vietravel, trong tuần này các tour về vùng xanh TPHCM đã bắt đầu nhận khách và sẵn sàng lên đường. Để đảm bảo các quy định 5K, từ phương tiện vận chuyển, dịch vụ đến điểm đến đều đảm bảo chỉ đón khoảng 50% so với bình thường.

"Mở lại các tour du lịch lúc này là từng bước hồi phục hoạt động kinh tế, thăm dò và đo lường nhu cầu thị trường để phát triển thêm sản phẩm cho các giai đoạn kế tiếp", đại diện Vietravel cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện ngành du lịch TPHCM vẫn đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, khi số lượng doanh nghiệp còn trụ vững trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay do tác động của dịch bệnh kéo dài.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ tháng 4 đến nay, đã có 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra, từ ngày 1/1/2020 đến 25/9/2021, có 190 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành rút giấy phép kinh doanh; tỷ lệ cắt giảm lao động tại các doanh nghiệp lữ hành, chiếm 50 - 80%. Đối với ngành dịch vụ khách sạn, qua rà soát thống kê, có hơn 50% cơ sở lưu trú hạng ba sao hoặc tương đương tạm ngưng hoạt động, các cơ sở lưu trú hạng bốn sao và năm sao hoặc tương đương chỉ đang hoạt động cầm chừng...

Theo đó, để khôi phục lại thị trường, ngành du lịch TPHCM cũng xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn này. Sở và các doanh nghiệp sẽ tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn, để làm điểm nhấn thu hút du khách.

Là doanh nghiệp lữ hành đang khai thác điểm đến tại các "vùng xanh" khá thành công, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, vừa qua TPHCM đã cho phép đưa khách du lịch trở lại các điểm đến du lịch về các "vùng xanh" với điều kiện điểm đến phải kiểm soát được công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Vì vậy, nếu TPHCM mở cửa dần thị trường nội địa, nên khai thác thế mạnh từ việc khôi phục du lịch MICE trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngoài ra, để thu hút được du khách, Sở Du lịch TPHCM cũng cần đề xuất các cơ quan chuyên trách triển khai thí điểm bảo hiểm Covid-19, nhằm giúp du khách cảm thấy yên tâm, an toàn khi đi du lịch trong mùa dịch bệnh.

Báo cáo của Sở Du lịch TPHCM cho biết, trong 9 năm 2021, khách quốc tế mới đến TPHCM là 0 lượt, khách du lịch nội địa 7.750.000 lượt khách, giảm 31% so với cùng kỳ 2020. Tổng thu du lịch 9 tháng năm 2021 đạt 39.523 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2020.

Thu Dịu

Liên kết hữu ích