Doanh nghiệp du lịch tái khởi động

10:26 | 26/10/2021

(HQ Online) - Ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covdi-19, doanh nghiệp du lịch đã lâm vào khủng hoảng chưa từng có. Để thích ứng với tình hình mới, các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực tìm hướng phát triển, hoạt động trở lại.

Các cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động trở lại
Thị trường du lịch sẵn sàng khởi động trở lại
Du lịch tái khởi động, tạo triển vọng cho bất động sản ven biển
Doanh nghiệp du lịch tái khởi động
Xu hướng du lịch sau giãn cách là người dân đi theo nhóm nhỏ, phương tiện cá nhân.

Nhiều phương án thích ứng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Theo hướng dẫn này, các cơ sở kinh doanh du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất ở những địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ tổ chức hoạt động tham quan tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Bong bóng du lịch: “Hành lang du lịch an toàn” thời Covid-19, là một thỏa thuận độc quyền giữa các quốc gia hoặc địa phương cho phép du khách tham quan, đi lại tự do không phải cách ly khi nhập cảnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, lượng khách quốc tế cả năm 2020 chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với năm 2019. Trong 9 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa tiếp tục giảm 16% (đạt 31,5 triệu lượt khách), tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 137.000 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, hiện các địa phương đã bắt đầu xây dựng nhiều phương án để đưa du lịch nội địa hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới. Hiện một số địa phương như: Vĩnh Phúc, Bà Rịa-Vũng Tàu (Côn Đảo, Xuyên Mộc, Châu Đức và Đất Đỏ), TPHCM (huyện Cần Giờ), Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh đã mở lại một số hoạt động du lịch cho khách nội tỉnh và khách du lịch đến từ các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã đưa ra phương án đón khách quốc tế và khách nội địa trong trạng thái “bình thường mới”, gồm: Giai đoạn 1, từ ngày 20/10, đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố; khách công vụ đến Đà Nẵng; giai đoạn 2, từ tháng 11/2021, cập nhật điều chỉnh hình thức dịch vụ theo quy định phòng chống dịch... Giai đoạn 3, hoạt động du lịch trong tình hình “bình thường mới” theo chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các bộ, ngành, địa phương.

TP Đà Nẵng cũng xin chủ trương Chính phủ cho phép thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế, dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1, từ tháng 11/20021 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế, thực hiện đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... nhập cảnh Đà Nẵng; giai đoạn 2, khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, TP Đà Nẵng.

Cùng với đó, doanh nghiệp du lịch cũng bắt đầu khởi động trở lại để phục vụ khách du lịch nội địa. Bà Trần Nguyện, Trưởng Ban Kinh doanh Khối Sun World (Tập đoàn Sun Group) thông tin, ngay khi tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp này đã đón khách du lịch nội tỉnh. Hiện khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh đã mở đón khách từ ngày 1/10, cáp treo Nữ Hoàng dự kiến mở từ đầu tháng 11/2021. Doanh nghiệp sẵn sàng tâm thế để đón khách ngoại tỉnh ngay khi tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan quản lý cho phép.

Cùng nhịp hoạt động trở lại của du lịch, các hãng hàng không, ngành đường sắt cũng đã hoạt động trở lại. Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng kế hoạch phục hồi đường bay nội địa trong trong đợt tiếp theo từ ngày 21/10 đến hết 30/11/2021. Theo đó, đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TPHCM và ngược lại thực hiện không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10 - 14/11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11 - 30/11. Các đường bay khác thực hiện không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Tại Đà Nẵng có hệ thống resort lớn đáp ứng tiêu chuẩn về bong bóng du lịch. Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng giám đốc Vietsense Travel cho biết, từ sau đợt dịch thứ 3, Vietsense Travel luôn duy trì kết nối với khách hàng, chào bán các tour linh hoạt về thời điểm khởi hành. Hiện tại doanh nghiệp đang chờ TP Đà Nẵng cho phép đón khách du lịch trở lại để có thể cung cấp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cho khách nhóm nhỏ, với thời gian 3 ngày 2 đêm và 4 ngày 3 đêm.

Theo bà Dương Mai Lan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ lữ hành và Tổ chức sự kiện Thuận An - Ascend Travel, từ cuối tháng 8/2021, công ty đưa ra kịch bản, nếu tháng 10 và tháng 11/2021 dịch bệnh được kiểm soát sẽ xây dựng sản phẩm du lịch và tái khởi động lại với đối tác hàng không, khách sạn để xây dựng sản phẩm mới. Hiện khách tịnh tiến theo hình thức du lịch trải nghiệm, đặc biệt đi theo nhóm nhỏ, ngắn ngày, khoảng cách gần nên sản phẩm du lịch của công ty sẽ tập trung vào các địa phương phía Tây Bắc và Đông Bắc.

Xu hướng thay đổi

Để đảm bảo an toàn sau giãn cách, xu hướng du lịch của người dân cũng thay đổi để phù hợp với điều kiện “bình thường mới”. Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Flamingo, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours, xu hướng du lịch sau giãn cách là người dân đi theo nhóm nhỏ, phương tiện cá nhân. Cụ thể, với du lịch nghỉ dưỡng, du khách có thể lựa chọn đi kỳ nghỉ khoảng 2 ngày với thời gian đi khoảng 2 tiếng đồng hồ chạy xe, những khu nghỉ dưỡng lớn có tiện ích đầy đủ sẽ thu hút du khách. Xu thế du lịch khám phá thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, mang tính chất khách nội vùng cũng được khách du lịch quan tâm. Chẳng hạn, miền Bắc thì đi tuyến Đông Bắc, Tây Bắc như Mộc Châu, Hà Giang...; miền Trung thì lên Tây Nguyên mùa hoa dã quỳ; miền Nam thì tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long với các tour du lịch đặc trưng của mùa nước nổi.

Với giá tour, theo ông Nguyễn Công Hoan sẽ không giảm giá sâu. Bởi doanh nghiệp du lịch không còn dư địa để giảm do đã được triển khai từ những đợt kích cầu trước. Chưa kể, bản thân doanh nghiệp còn phát sinh nhiều chi phí liên quan tới quy định phòng chống dịch như: Phí test nhanh Covid-19, giảm 50% công suất hoạt động; các trang thiết bị phòng chống dịch mà thời điểm bình thường khác không có. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ cung cấp thêm các tiện ích, ưu đãi về dịch vụ để thu hút du khách. Đây là cơ hội để du khách có thể trải nghiệm các dịch vụ du lịch tốt nhất.

Ông Nguyễn Văn Tài cho biết, khi doanh nghiệp tái khởi động lại hoạt động kinh doanh sẽ có ba loại hình du lịch lên ngôi. Thứ nhất, du lịch nghỉ dưỡng, khu du lịch có dịch vụ vui chơi giải trí khép kín sẽ được gia đình và đối tượng khách hàng có mức chi trả cao. Thứ hai, du lịch Caravan xe tự lái với nhóm nhỏ trên mỗi xe đến các điểm du lịch lân cận được những người trong ngành du lịch và giới trẻ đang chào đón. Thứ ba, du lịch trải nghiệm sinh thái khép kín với điểm đến như nhà vườn (miền Tây) mà gia đình có thể thuê riêng căn resort sinh thái kết hợp trồng cây, tát cá. Trong kế hoạch tái khởi động trở lại, Vietsense Travel hướng tới những khách hàng có sức chi trả cao, sử dụng dịch vụ cao cấp. Trong hai năm tới, doanh nghiệp hướng tới thị trường du lịch trong nước và hướng đến sản phẩm cá nhân hoá, gia đình thay vì tour đoàn doanh nghiệp và tổ chức như trước.

Đỗ Hòa

Liên kết hữu ích