Các cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động trở lại

10:59 | 21/10/2021

(HQ Online) - Các cơ sở kinh doanh du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất ở những địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2.

Thị trường du lịch sẵn sàng khởi động trở lại
Doanh nghiệp du lịch TPHCM bắt đầu mở bán tour đến các “vùng xanh”
Một số địa phương lên kế hoạch tái khởi động hoạt động du lịch
Các cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động trở lại
Địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ tổ chức hoạt động tham quan tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Ảnh ĐH.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có hướng dẫn tạm thời cho các hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Theo đó, hoạt động của các cơ sở kinh doanh du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất đối với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ tổ chức hoạt động tham quan tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật giảm 50% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 2 và giảm 70% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 3.

Các di tích, bảo tàng thì chỉ đón tiếp các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn và hướng dẫn viên đã tiêm ít nhất một liều vắc xin đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ đón tiếp các đoàn tham quan không quá 10 người/đoàn.

Các hoạt động văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính trị phải giảm 30% số lượng đại biểu theo kế hoạch được phê duyệt đối với địa bàn có dịch cấp độ 2; giảm 50% số lượng đại biểu và hạn chế khách mời từ địa phương khác với địa bàn có dịch cấp độ 3.

Các hoạt động lễ hội phải giảm 50% số lượng đại biểu theo kế hoạch đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 thì chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội.

Đối với hoạt động tập luyện ngoài trời, ở những địa bàn có dịch cấp độ 2 hạn chế tập luyện ngoài trời theo nhóm đông người và không quá 50 người mỗi nhóm, đảm bảo duy trì mật độ tập luyện tối thiểu là 4 m2/người. Địa bàn có dịch cấp độ 3 hạn chế hoạt động tập luyện theo nhóm đông người.

Đối với hoạt động tập luyện trong nhà, người tham gia phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất một liều vắc xin đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 theo quy định của sở y tế. Trong đó, địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô phòng tập đến tối đa 70% công suất; địa bàn có dịch cấp độ 3 quy định hạn chế số lượng người tập, công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%.

Đối với hoạt động thi đấu, ban tổ chức giải thể thao chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trình cấp có thẩm quyền trong thời hạn tối thiểu là 15 ngày trước khi giải khai mạc. Trong đó, địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô thi đấu và hạn chế số lượng khán giả đến tối đa 50% công suất khán đài; địa bàn có dịch cấp độ 3 phải hạn chế tổ chức các giải thể thao có quy mô lớn.

Địa bàn có dịch cấp độ 4 dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Đỗ Hòa