"Cuộc chiến sinh tử" chống biến thể Delta ở Đông Nam Á

20:38 | 22/07/2021

(HQ Online) - Các quốc gia Đông Nam Á đang hứng chịu "cơn sóng thần" mang tên biến thể Delta, được cho là đợt tấn công mạnh nhất của virus SARS-CoV-2 nhằm vào khu vực này. Hiện Indonesia, Phillippines và Malaysia nằm trong nhóm 35 nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, 10 nước có nhiều ca nhiễm nhất châu Á.

Cơ quan dược phẩm châu Âu: Tiêm 2 liều vaccine có thể phòng chống biến thể Delta
Chuyên gia: Việt Nam thay đổi chiến lược trong cuộc chiến chống dịch
Tổng Thư ký LHQ: Thế giới đang "trong cuộc chiến" chống COVID-19
Các nước Đông Nam Á quyết tâm đẩy lùi biến thể Delta
Các nước Đông Nam Á quyết tâm đẩy lùi biến thể Delta

Nếu chỉ vài tháng trước, Ấn Độ luôn là nước được nhắc tên trong bản đồ dịch thế giới, thì hiện nay, Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã trở thành "tâm dịch", với số ca mắc mới theo ngày thường xuyên cao nhất thế giới, có ngày hơn 50.000 ca, trong khi số ca tử vong mới đứng thứ hai thế giới. Thái Lan, Malaysia liên tục ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Số ca nhiễm hàng ngày ở Phillippines, Myanmar, Việt Nam ở mức 4 chữ số. Số ca mắc mới ở Campuchia, Lào, Singapore liên tục tăng.

"Sóng thần" Delta ập vào khi các nước trong khu vực dần nới lỏng các hạn chế phòng dịch và tìm cách khôi phục kinh tế sau 1 năm đối phó với Covid-19, thậm chí các nước như Indonesia và Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế quay trở lại các điểm du lịch nổi tiếng. Trong khi đó, tỷ lệ dân số Đông Nam Á đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vẫn ở mức thấp so với các khu vực khác trên thế giới. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng chung của Đông Nam Á là 9%, chỉ cao hơn châu Phi và Trung Á, và ở khoảng cách rất xa so với các khu vực phát triển như Tây Âu và Bắc Mỹ, nơi hơn 50% dân số đã được tiêm vaccine.

Trước sức ép của biến thể Delta, chiến lược chống dịch của các nước Đông Nam Á cũng có nhiều thay đổi. Chương trình tiêm chủng đại trà đang được đẩy nhanh tại tất cả các nước. Campuchia với chiến dịch tiêm chủng “nở hoa” đã “phủ sóng” vaccine toàn khu vực trung tâm là vùng thủ đô Phnom Penh từ ngày 8/7 và đang mở rộng dần ra các vùng lân cận. Đến nay nước này đã tiêm chủng được cho 24% trong tổng dân số hơn 15 triệu người, cao thứ hai trong khu vực. Lào đã tiêm đủ liều vaccine cho 10% dân số và đang hướng tới mục tiêu hoàn thành tiêm vaccine cho 50% dân số trước cuối năm nay. Việt Nam đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử từ ngày 10/7 với mục tiêu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, tùy vào mức độ lây lan Covid-19, mỗi nước cũng đang áp dụng các biện pháp hạn chế, phong tỏa, giãn cách chống dịch riêng, trong khi vẫn cố gắng giảm thiểu tác động về kinh tế và đời sống của người dân. Lào ngày 19/7 lần thứ sáu gia hạn lệnh phong tỏa; Singapore thông báo từ ngày 22/7 sẽ siết chặt các hạn chế xã hội, trong đó có việc ngừng ăn uống tại nhà hàng, tập thể dục ngoài trời và cấm tập trung nhiều hơn 2 người. Tại Việt Nam, 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19/7.

Có thể nói trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch do biến thể Delta, các nước Đông Nam Á đã và đang áp dụng các biện pháp quyết liệt với hy vọng sớm ngăn chặn đà lây lan của virus. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo diễn biến dịch do biến thể Delta vẫn phức tạp trong thời gian tới, trong khi những biến thể mới nguy hiểm hơn nhiều khả năng sẽ xuất hiện khi tốc độ tiêm chủng vắc xin trên toàn cầu chưa theo kịp tốc độ biến đổi của virus. Do đó, cuộc chiến chống Covid-19 tại Đông Nam Á vẫn được đánh giá là khá gian nan, đòi hỏi sự đồng sức, đồng lòng của toàn bộ người dân.

Ngọc Hà