Facebook Twitter youtube Tiktok

Cần chính sách tốt hơn trong tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp

(HQ Online) - Nông sản Việt Nam hiện đã XK tới trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nông nghiệp Việt đã, đang và vẫn tiếp tục được xác định là “trụ đỡ” của nền kinh tế. Tuy nhiên, để thực sự phát triển kinh tế nông nghiệp, theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, vẫn cần có chính sách tốt hơn nữa trong tập trung, tích tụ đất đai.
Cần đột phá trong chính sách đất đai để phát triển nông nghiệp
Những trọng tâm nào để phát triển doanh nghiệp bền vững năm 2022?
Tập trung triển khai việc thu tiền thuê đất của các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính
GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ông nhận định thế nào về thực trạng quản lý đất nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay?

- Ngay từ năm 2013, Việt Nam đã xác định kinh tế nông nghiệp sẽ phải là 1 ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Nếu muốn là ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài những việc như chế biến, dịch vụ, XK…, làm ra nông sản là câu chuyện rất quan trọng, là “gốc” của vấn đề.

Vấn đề quan hệ sở hữu rất được quan tâm, nếu như ngày xưa mối quan tâm lớn là quan hệ giữa địa chủ và nông dân thì hiện nay quan hệ sở hữu đã khác đi. Đó là quan hệ giữa các cá thể nông dân, trong đó có nông dân giàu, nông dân nghèo; thậm chí có trang trại, có cả DN kết hợp với nông dân…, rất nhiều thứ. Tuy nhiên, những câu chuyện này chưa được làm rõ trong Luật Đất đai 2013.

Có những lo lắng đã được đặt ra như liệu có hình thành tầng lớp địa chủ mới hay không, song tôi cho rằng chưa đến mức lo. Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy, thực chất địa chủ mới nằm trong các DN chứ không nằm trong nông dân. Việc sửa Luật Đất đai 2013, có liên quan đến đất nông nghiệp còn rất nhiều vấn đề phải nghiên cứu, phải làm. Nhiều câu chuyện phải lo, thứ nhất là để cho nông dân yên tâm làm nông nghiệp; thứ hai, còn một lượng nông dân chuyển sang khu vực phi nông nghiệp cũng vẫn chuyển được một cách tốt đẹp.

Có ý kiến cho rằng, nông nghiệp Việt Nam vốn được phát triển chủ yếu dựa vào hộ nông dân cá thể với các mảnh ruộng nhỏ lẻ, phân tán, khó phát triển lớn mạnh. Điều này phần nào phản ánh thực trạng quản lý, sử dụng đất nông nghiệp của Việt Nam còn những điểm bất ổn. Quan điểm của ông như thế nào?

- Thứ nhất, phải nói rằng việc giao đất của hợp tác xã cho hộ gia đình cá nhân theo quy định tại Luật Đất đai 1993 và Nghị định của Chính phủ năm 1994 là chính sách đất đai tuyệt vời. Bởi vì, điều này đã giải phóng được sức lao động của người nông dân, hay nói cách khác là giải phóng được sức sản xuất, từ đó làm cho nông nghiệp Việt Nam từ nền kinh tế nông nghiệp không đủ gạo cho dân trở thành nền kinh tế nông nghiệp XK được gạo cho các nước khác.

Tuy nhiên, hiện nay, nông sản của Việt Nam chỉ có một số loại nhất định được XK đến các thị trường “khó tính” như Mỹ, EU với mức giá cao. Còn đại đa số hàng hoá vẫn chủ yếu XK sang thị trường Trung Quốc. Vừa qua, hàng nghìn xe nông sản vẫn tồn đọng tại cửa khẩu biên giới XK sang Trung Quốc. Đó là thực tế rất đau lòng.

Chính sách giao đất của hợp tác xã cho hộ gia đình cá nhân là chính sách tốt nhưng đã hết phát huy tác dụng. Sau nhiều năm nhìn lại có thể thấy, sức XK của ngành nông nghiệp vẫn tốt nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn bị chia cắt nhỏ lẻ, không có cách nào có thể tập trung lại được.

"Bài toán" trung tâm hiện nay vẫn là tập trung, tích tụ đất đai để có một nền nông nghiệp quy mô lớn; từ đó mới áp dụng được công nghệ cao, kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp, có nền nông nghiệp chất lượng cao hơn, hướng tới chinh phục các thị trường XK “khó tính” với mức giá cao hơn. Lúc đó, nông nghiệp Việt Nam mới đỡ được cảnh hàng nghìn xe xếp hàng chờ tại biên giới Trung Quốc.

Cần chính sách tốt hơn trong tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp

Theo ông, để người nông dân gắn bó với đất đai, đặc biệt là người dân nghèo có thể sống ổn định, phát triển bền vững từ việc khai thác, sử dụng đất nông nghiệp, cần thay đổi điểm mấu chốt nào trong quy định của pháp luật về đất nông nghiệp?

- Khi người nông dân cảm thấy thu nhập từ đất nông nghiệp đủ sống thì tự khắc họ sẽ “yêu” đất nông nghiệp. Đó là quy luật tự nhiên. Nhiều người hiện nay nói về vấn đề bỏ đất hoang, đó là bởi việc làm nông nghiệp không giúp người dân đủ sống như làm các công việc khác, ví dụ như làm phu hồ. Người ta đi làm vài ngày đã bằng làm nông nghiệp cả tháng.

Trong câu chuyện này, tại Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã có những cách xử lý linh hoạt. Ví dụ, Nhật Bản đã tạo ra các “ngân hàng” đất nông nghiệp. Ai có đất nông nghiệp không sử dụng gửi vào “ngân hàng” này và thu được khoản lãi nhất định. Với Hàn Quốc, họ tạo ra một trung tâm thu nhận đất nông nghiệp. Trung tâm này không mang tính lợi nhuận nhưng có vai trò điều phối xã hội để làm sao cho đất nông nghiệp đó được sử dụng vào những mục đích nhất định của nông nghiệp. Trung tâm làm cho đất nông nghiệp thường xuyên được sử dụng. Đáng chú ý, các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc không phạt người bỏ hoang đất nông nghiêp mà dùng nhiều cách để sử dụng đất nông nghiệp khi bị bỏ hoang.

Điều thứ hai tôi muốn nhắc tới hiện nay là, Việt Nam phải làm như thế nào để tích tụ, tập trung đất đai khi đất đai nông nghiệp rơi vào tình trạng rất manh mún. Câu chuyện này thực ra là phải xây dựng một quan hệ sản xuất mới. Ví dụ, Việt Nam phải tích cực trong câu chuyện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với trường hợp người nông dân thực sự không cần đến đất nông nghiệp, chuyển sang hẳn lao động phi nông nghiệp.

Khi họ có đảm bảo về thu nhập từ khu vực phi nông nghiệp nên khuyến khích họ chuyển nhượng sang cho những người có khả năng tập trung đất. Những người có nhiều đất, mang lại lợi ích cho nhiều người lao động khác trên khu vực nông nghiệp thì phải hoan nghênh, có chính sách hỗ trợ. Nhìn chung, câu chuyện tập trung, tích tụ đất đai vẫn đang cần những chính sách tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Nguyễn (ghi)

Tin liên quan

TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

Chương trình kỷ niệm 9 năm Phiên chợ Xanh – Tử tế tổ chức tại TPHCM ngày 19/4 có gần 90 doanh nghiệp, đơn vị đến từ 50 tỉnh, thành trên khắp các vùng miền cả nước tham gia.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Theo thống kê sơ bộ cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Chi cục thuế khu vực VI (Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng) vừa có văn bản trả lời doanh nghiệp liên quan đến chính sách lệ phí trước bạ đối với phương tiện.
Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Trước vướng mắc của Công ty cổ phần Quang Dũng Miền Bắc liên quan đến việc áp dụng thuế suất ưu đãi đối với mặt hàng khai báo là khô dầu đậu tương, dùng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, Cục Hải quan đã có trả lời và hướng dẫn.
Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Đối với số tiền thuế đã nộp vào tài khoản tiền gửi của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước, định kỳ hàng tháng sau khi khóa sổ kế toán, nếu quá 90 ngày kể từ ngày đã thực nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế, không thu thuế, cơ quan Hải quan ban hành quyết định chuyển tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định.
Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Trường hợp doanh nghiệp (DN) nộp thừa tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu (NK), cơ quan Hải quan nơi DN mở tờ khai sẽ thực hiện hoàn trả tiền thừa hoặc khấu trừ vào các đợt mua tem tiếp theo của DN.
Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Cục Hải quan yêu cầu các chi cục hải quan khu vực nghiên cứu kỹ và thực hiện nội dung tại Quyết định số 914/QĐ-BCT ngày 1/4/2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Gói, kiện hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập cần thủ tục gì

Gói, kiện hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập cần thủ tục gì

Gói, kiện, hàng hóa xuất khẩu không phát được cho người nhận khi tái nhập về cần xác nhận như thế nào để được tái nhập? Vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp được Cục Hải quan hướng dẫn.
Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Cơ quan Hải quan sẽ thực hiện ấn định thuế, tính tiền chậm nộp và xử phạt nếu phát hiện các tờ khai hải quan nhập khẩu (NK) áp dụng thuế GTGT chưa đúng quy định.
Điểm mới cần lưu ý khi triển khai các quy định về xử lý vi phạm hành chính

Điểm mới cần lưu ý khi triển khai các quy định về xử lý vi phạm hành chính

Để kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, Cục Hải quan yêu cầu các chi cục hải quan khu vực, Chi сục Điều tra chống buôn lậu và Chi cục Kiểm tra sau thông quan triển khai thực hiện Nghị định 68/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Gấp rút sửa đổi bổ sung quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử

Gấp rút sửa đổi bổ sung quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử

Để đảm bảo việc triển khai thực hiện các quy định mới tại Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025, ngành Thuế đang gấp rút sửa quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử.
Chính thức giảm 30% tiền thuê đất của năm 2024

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất của năm 2024

Theo quy định tại Nghị định 87/2025/NĐ-CP (Nghị định 87) vừa được Chính phủ ban hành, kể từ ngày 11/4/2025, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp được giảm 30% tiền thuê đất của năm 2024.
Hồ sơ xác định trước mã số bao gồm những gì?

Hồ sơ xác định trước mã số bao gồm những gì?

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Việt Nam thực hiện thủ tục về hồ sơ xác định trước mã số hàng hóa.
Tháo gỡ vướng mắc về thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng (L/C)

Tháo gỡ vướng mắc về thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng (L/C)

Liên quan đến vấn đề chậm nộp tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với thư tín dụng (L/C) thời gian qua, Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản số 476/CT-DNL gửi các Chi cục Thuế khu vực, Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn và các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (NHTM).
Hướng dẫn xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn xác định chi phí trích lập dự phòng tổn thất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có Văn bản số 469/CT-CS trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến xác định chi phí lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
Thông báo kết quả phân tích là cơ sở để xác định mã số hàng hóa

Thông báo kết quả phân tích là cơ sở để xác định mã số hàng hóa

Đó là trả lời của Cục Hải quan trước vướng mắc của Công ty TNHH BEHN MEYER Việt Nam liên quan đến kê khai mã số HS của hàng hóa nhập khẩu (NK).
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Trong 560.898 tổ chức hộ - cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn có 19.208 hộ kinh doanh vi phạm với số thuế truy thu, xử phạt 151 tỷ đồng.
TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

Kỷ niệm 9 năm Phiên chợ Xanh – Tử tế được tổ chức tại TPHCM.
Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Hà Nội ban hành Kế hoạch Giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm OCOP, thực phẩm đông lạnh và trái cây nhập khẩu trên địa bàn.
Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước trước diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế.
Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

3 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn Lâm Đồng (thuộc Chi cục Thuế khu vực XIII) đạt 4.218,4 tỷ đồng, bằng 31% dự toán, tăng 6% so cùng kỳ năm 2024.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Người nộp thuế dễ dàng thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thông qua một số thao tác đơn giản trên eTax Mobile.
(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ

Podcast chuyên đề đề cập đến những bước đi chủ động và đầy trách nhiệm của Việt Nam, đặc biệt là ngành Tài chính, nhằm ứng phó với sức ép tăng thuế từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, hỗ trợ doanh nghiệp, giúp duy trì dòng chảy thương mại quốc tế.
Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp

Từ ngày 1/3/2025, cơ quan thuế được tổ chức theo mô hình quản lý 3 cấp gồm: Cục Thuế thuộc Bộ Tài chính, 20 Chi cục Thuế khu vực và 350 Đội thuế liên huyện.
Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

3 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn Lâm Đồng (thuộc Chi cục Thuế khu vực XIII) đạt ...
Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Đội thuế liên huyện Vĩnh Linh – Gio Linh đã công khai danh sách các tổ chức, cá nhân nợ ...
Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Chỉ một thời gian ngắn, Chi cục Thuế khu vực XII (CCT khu vực XII) đã kiện toàn, sắp xếp ...
Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

Công tác quản lý đối với DN có giao dịch liên kết, ngăn ngừa hành vi chuyển giá để tránh ...
4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Ngành Thuế đã giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi ...
Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Tính từ đầu năm đến hết ngày 13/4/2025, cơ quan thuế đã ban hành 4.271 quyết định hoàn thuế giá ...
Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn vừa trao đổi kinh nghiệm về triển khai Đề án thí ...
Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Theo thống kê của Cục Hải quan, quý 1, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD, ...
Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ. Quý I/2025, cả nước chi ...
Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 09/CT-BCT nhằm siết chặt quản lý hoạt động cấp và kiểm ...
Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

Việc Chính phủ Hoa Kỳ thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng được xem là “thời cơ vàng” để ...
"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

TP Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp đang đầu tư phát triển mạnh mẽ ở khu vực cảng cửa ...
TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Trong 560.898 tổ chức hộ - cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn có 19.208 hộ ...
Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên án đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng 12 năm tù về tội chế ...
Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

Toàn ngành Thuế đã xử lý 24.588 trường hợp vi phạm, trong đó doanh nghiệp là 124 và cá nhân ...
2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Nhiều đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II đã ban hành Thông báo tạm hoãn xuất cảnh ...
Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra tình trạng giả mạo văn bản, Website, Fanpage hay thậm chí là ...
Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Chi cục Thuế khu vực XI (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) vừa phát đi cảnh báo về tình trạng ...
TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế

Kỷ niệm 9 năm Phiên chợ Xanh – Tử tế được tổ chức tại TPHCM.
Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước trước diễn biến giá vàng ...
Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng

Trong quý đầu năm 2025, dữ liệu của Savills cho thấy giao dịch căn hộ chung cư trên thị trường ...
Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Tháng 4/2025, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) chính thức vận hành tuyến cáp quang biển Asia Direct ...
Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản

Thời điểm hiện tại rất khó để đưa ra đánh giá chính sách thuế của Mỹ đối với hàng hóa ...
Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số

Việt Nam vừa đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi lần đầu đăng cai tổ chức thành công Hội ...
Phiên bản di động