Phó Thủ tướng yêu cầu chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước 31/7
![]() |
Xe chở hàng chờ xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh B. Hòa |
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6902/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan đến xuất khẩu, đầu tư, sản xuất, kinh doanh được phân cấp cho địa phương.
Hạn chót 31/7: phải chuẩn hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất khẩu đã phân cấp cho địa phương
Văn bản nêu: Trên cơ sở phản ánh của một số cơ quan báo chí về khó khăn, vướng mắc trong thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan đến xuất khẩu, đầu tư, sản xuất, kinh doanh mới được phân cấp cho địa phương và một số phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:
Các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương rà soát, hoàn thiện, chuẩn hóa, công bố, công khai đầy đủ các quy định về thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được phân cấp, phân quyền cho địa phương, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công Thương (như: Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Giấy chứng nhận lưu hành tự do, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hàng hóa đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật xuất khẩu, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi có xuất khẩu…), hoàn thành trước ngày 31/7/2025; đồng thời có hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các địa phương trong giai đoạn đầu tiếp nhận nhiệm vụ được phân cấp, bảo đảm việc thực hiện thủ tục hành chính thông suốt, hiệu quả, không bị ách tắc, gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa, đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
Địa phương triển khai ngay thủ tục hành chính mới được phân cấp bảo đảm thông suốt
Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động rà soát, tổ chức triển khai ngay các nhiệm vụ, thủ tục hành chính mới được phân cấp từ Trung ương xuống địa phương, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa; phân công cơ quan, đơn vị chuyên môn thực hiện tiếp nhận, kiểm tra, xử lý các thủ tục hành chính mới được phân cấp như: cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xuất khẩu, cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Giấy phép lưu hành tự do, Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi đối với cơ sở có xuất khẩu ra thị trường nước ngoài…, hoàn thành trước ngày 31/7/2025; kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, ách tắc phát sinh trong quá trình triển khai, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bố trí nhân sự, quy trình nghiệp vụ, thiết bị và phối hợp liên ngành; trường hợp vượt thẩm quyền, tổng hợp, báo cáo bộ, cơ quan ngang bộ để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, bảo đảm tuyệt đối không để xảy ra ách tắc, gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu, đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
Tin liên quan

Ngành Điều đưa ra khuyến cáo đối với doanh nghiệp để tránh bị xử phạt
11:38 | 24/07/2025 Cần biết

Lạng Sơn: Kinh tế tăng trưởng khá, ấn tượng thu ngân sách
09:31 | 15/07/2025 Cần biết

Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài đón container thông quan đầu tiên
09:24 | 10/07/2025 Cần biết

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD
14:03 | 08/07/2025 Cần biết

Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu
13:40 | 30/06/2025 Cần biết

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%
15:49 | 27/06/2025 Cần biết

7 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ được hưởng thuế suất 0%
15:30 | 23/06/2025 Cần biết

Gần 2.400 tấn vải quả tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn
08:02 | 21/06/2025 Cần biết

Lạng Sơn hội đàm với Quảng Tây (Trung Quốc) để thúc đẩy thông quan hàng hóa
09:05 | 15/06/2025 Cần biết

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng
10:40 | 08/06/2025 Cần biết
Tin mới

Hải quan khu vực VII tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp 27/7

CEO IPPG Lê Hồng Thủy Tiên ký kết hợp tác chiến lược với UN Women

TikTok Shop bứt phá thị phần, Shopee và Lazada vào thế phòng thủ

Phó Thủ tướng yêu cầu chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước 31/7

Vinamilk "viết tiếp câu chuyện hòa bình" bằng tranh và hành động

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics