Các tỉnh biên giới Tây Nam tập trung cao độ chống dịch Covid-19

19:20 | 24/04/2021

(HQ Online) - Tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia ngày càng phức tạp, với số ca mắc cao, do đó các tỉnh biên giới Tây Nam có đường biên tiếp giáp Campuchia đang căng mình ngăn chặn dịch.

Chốt kiểm soát tại đường mòn cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang).  	Ảnh: T.H
Chốt kiểm soát tại đường mòn cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang). Ảnh: T.H

An Giang đề nghị hỗ trợ xây bệnh viện dã chiến

An Giang có đường biên giới dài gần 100 km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn, lối mở. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, thời gian qua, nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào cộng đồng là rất lớn.

Từ thực tế trên, An Giang đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo tăng cường quản lý, siết chặt biên giới; tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cung theo Phó Chủ tịch Lê Văn Phước, tỉnh đã xây dựng các kịch bản chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K; phát động phong trào toàn dân chống dịch đến tận khóm, ấp và tổ dân phố.

Cùng với đó, An Giang phối hợp với Tổng hội Việt kiều tại Campuchia vận động, tuyên truyền cho bà con ở lại Campuchia và thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại, đồng thời hỗ trợ kinh phí, thực phẩm, y tế… giúp bà con phòng chống dịch.

Trên các tuyến biên giới, hiện nay An Giang đã bố trí gần 200 chốt với khoảng gần 1.500 cán bộ, chiến sĩ để tuần tra chốt chặn 24/24. Đã chuẩn bị 3.000 chỗ cách ly tập trung chính thức và 1.000 chỗ cách ly dự phòng, 4 cơ sở điều trị với quy mô khoảng 70 giường, chuẩn bị đầy đủ thủ tục để chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến...

Trước tình hình dịch bệnh tại Campuchia ngày càng phức tạp, với số ca mắc cao, An Giang đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh phía sau, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung để chia sẻ với An Giang khi tình hình huống xấu xảy ra. Đồng thời, đề nghị Trung ương hỗ trợ An Giang xây dựng bệnh viện dã chiến và nâng cao năng lực xét nghiệm cho An Giang; hỗ trợ bổ sung sinh phẩm phục vụ xét nghiệm.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp ở khu vực biên giới, An Giang xin tạm thời không tiếp nhận cách ly các đối tượng về từ các nước và các chuyến bay để tỉnh tập trung chống dịch ở biên giới.

Kiên Giang lo ngại vượt biên đường biển

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, tình hình dịch bệnh ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp nên tỉnh Kiên Giang phải xây dựng kịch bản xấu nhất để ứng phó. Khó khăn nhất hiện nay của Kiên Giang vẫn là đường biển vì có chiều dài lên đến hơn 200 km và 63.000 km2 diện tích mặt nước biển...

Tại buổi họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ngày 23/4, Phó Chủ tịch Nguyễn Lưu Trung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, tỉnh Kiên Giang đã tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tỉnh đã bố trí 128 chốt, tổ và có trên 1.000 lượt chiến sĩ thường xuyên trực kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới.

Đặc biệt, trên tuyến biển đã bố trí 26 chốt cố định và 18 tổ cơ động. Ngoài ra còn có 9 tàu và 2 xuồng tuần tra của lực lượng Biên phòng, Hải đoàn 28, Kiểm ngư, Vùng 5 Hải quân và Vùng Cảnh sát biển 4.

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập cảnh trái phép, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung kiến nghị cần xử lý nghiêm những người nhập cảnh trái phép, đồng thời không thu phí cách ly và phí xét nghiệm đối với những người nhập cảnh hợp pháp. Ưu tiên phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho tỉnh Kiên Giang trong những đợt tiếp theo.

Theo nhận định của lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, khi hết thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội các khu vực có các trường hợp nhiễm bệnh ở Campuchia, khả năng người lao động Việt Nam làm việc ở Campuchia và các nước khác qua cửa khẩu Campuchia - Hà Tiên về Việt Nam rất đông, do đó cần chủ động trong công tác hỗ trợ, tiếp nhận, phòng, chống dịch bệnh đối với công dân Việt Nam ở Campuchia qua đường giáp biên thực hiện theo quy định pháp luật.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong dịp lễ 30/4 và bầu cử các cấp tới đây, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng; huy động cả hệ thống chính trị (người dân khai thác trên biển; người - dân sinh sống, mua bán các tỉnh giáp biên...); UBND các xã, phường, Ủy ban mặt trận sâu sát hơn trong quản lý địa bàn nơi cư trú, kịp thời báo cáo những trường hợp phát hiện xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn...

Nhận định tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia và các nước trong khu vực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương có biên giới giáp Campuchia cần siết chặt các quy định phòng, chống dịch, quan trọng nhất là ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép bằng đường bộ, đường biển.Trong khi tình hình dịch bệnh ở nước bạn đang phức tạp, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là khuyến khích người dân ở lại, hạn chế di chuyển và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của nước sở tại. Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu về nước cần khai báo với cơ quan chức năng để thực hiện tốt nhất việc tổ chức tiếp nhận, cách ly và có biện pháp hỗ trợ cần thiết. Trên tinh thần sẽ hỗ trợ tối đa, không để người dân phải băn khoăn, vì khó khăn mà nhập cảnh trái phép- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với các tỉnh biên giới tây Nam ngày 23/4.

Lê Thu