Facebook Twitter youtube Tiktok

Bầu cử Mỹ 2020: Tài đánh lạc hướng của Trump và thế khó của Biden

Các cuộc khủng hoảng ở Mỹ dường như không khiến ông Trump “lép vế” so với các đối thủ và đặt ra những thách thức quyết định với ông Biden.

Tài đánh lạc hướng của Trump

Những cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ sau khi một người đàn ông da màu tên là George Floyd bị cảnh sát ghì chết. Tình hình bất ổn đã tạo ra những thách thức lớn cho Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

bau cu my 2020 tai danh lac huong cua trump va the kho cua biden
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trái với nhận định của một số nhà quan sát, dịch Covid-19 và cuộc biểu tình vụ George Floyd có lẽ không khiến ông Trump mất đi ưu thế so với các ứng viên tranh cử khác, mặc dù các cuộc khảo sát gần đây đều cho thấy Tổng thống Mỹ đang bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước.

Kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt trong Thế chiến II, gần như chưa có Tổng thống nào đối mặt với một nhiệm kỳ có nhiều người Mỹ tử vong vì 1 nguyên nhân như ông Trump.

Điều tồi tệ hơn là các cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis cho thấy một kết cấu xã hội không ổn định có thể trở nên gay gắt như thế nào do lệnh phong tỏa Covid-19. Người Mỹ đã không cùng nhau chống lại đại dịch. Thay vào đó, họ đã để thảm họa y tế công cộng này chia rẽ sâu sắc những khác biệt về sắc tộc, kinh tế, giai tầng và tư tưởng.

Dĩ nhiên, với cương vị là một Tổng thống và cũng là một ứng viên tranh cử, ông Trump luôn tìm cách biến khủng hoảng thành lợi thế của mình hoặc ít nhất là nỗ lực để tránh bị đổ lỗi vì những cuộc khủng hoảng đó. Trong đại dịch Covid-19, nhà lãnh đạo Mỹ hướng sự chú ý của dư luận về phía Trung Quốc khi gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc", đồng thời cáo buộc Bắc Kinh không thể đối phó với đại dịch khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu. Trong các cuộc biểu tình vụ George Floyd, ông Trump đã đổ lỗi cho các thống đốc và thị trưởng vì đã hành động "yếu đuối".

Trước vụ việc ở thành phố Minneapolis, nước Mỹ cũng đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình leo thang thành căng thẳng sắc tộc, vốn vẫn luôn là một vết rạn trong xã hội như vụ việc ở Detroit (1967), Los Angeles (1992) và Ferguson, Missouri (2014). Tổng thống Trump có lẽ không thể hàn gắn được những căng thẳng sắc tộc ở Mỹ trong nhiệm kỳ của mình nhưng ông luôn hiểu rõ và khai thác tối đa một thực tế rằng, ông không phải là người gây ra những cuộc khủng hoảng này, từ Covid-19 cho tới biểu tình vụ George Floyd.

Chĩa mũi dùi vào đảng Dân chủ

Một điều dường như có lợi cho Tổng thống Trump là Minneapolis là một thành phố đa phần là thành viên của đảng Dân chủ. Ông Trump sẽ tìm cách tận dụng điểm này bằng cách xoáy vào những thất bại trong việc đáp ứng các yêu cầu của cử tri da màu của các lãnh đạo bang là thành viên đảng Dân chủ.

Ông Trump cũng có thể tuyên bố rằng trong nhiều thập kỷ, chính sách của đảng Dân chủ tại bang Minnesota, trong đó có 8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama đã khiến Minneapolis trở thành một trong những thành phố bất bình đẳng nhất về sắc tộc ở Mỹ.

Năm 2016, ông Trump đã đặt ra một câu hỏi nối tiếng với người Mỹ gốc Phi rằng liệu các lãnh đạo đảng Dân chủ đã làm được bất kỳ điều gì để cải thiện cuộc sống của họ hay chưa. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ lặp lại thông điệp này trong những tháng tranh cử sắp tới.

Dù tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump lên xuống thất thường trong đại dịch Covid-19 và nhà lãnh đạo Mỹ bị ông Biden dẫn trước trong nhiều cuộc khảo sát nhưng sự ủng hộ của những cử tri đảng Cộng hòa dành cho ông gần như không thay đổi, cho dù ông thể hiện như thế nào trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng.

Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn duy trì được 80% sự ủng hộ của các cử tri đảng Cộng hòa trong suốt đại dịch Covid-19. Điều đó giúp tỷ lệ tất cả thành phần cử tri ủng hộ ông Trump luôn ở mức ổn định, dao động từ 40 - 50%.

Đó rõ ràng không phải những con số quá tệ. Dù sự lãnh đạo của Tổng thống Trump có liên quan phần nào đến những cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ phải đối mặt nhưng nếu các cuộc khảo sát trên phản ánh chân thực tình hình cử tri Mỹ thì đến nay, ông Trump dường như đã tránh được một thảm họa có thể hủy hoại nỗ lực tái tranh cử của ông.

Theo Straits Times, các cuộc khảo sát cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn được tín nhiệm hơn ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden về khả năng chèo lái nền kinh tế Mỹ, thậm chí cả khi 40 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế Mỹ đình trệ do đại dịch Covid-19.

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos tuần trước cũng cho thấy ông Trump nhận được 42% sự ủng hộ của cử tri trong khi ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ là 34% về khả năng khôi phục nền kinh tế.

Thế khó của ông Biden

Trong tình hình hiện nay, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lẽ ra sẽ nổi lên như một hình mẫu lãnh đạo nhưng điều này đã không được phản ánh qua các cuộc khảo sát bởi hầu hết các cử tri đều bày tỏ rằng ứng viên này chỉ có những lợi thế mờ nhạt trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong cuộc khảo sát từ ngày 25 - 28/5 của Washington Post và ABC News, mặc dù ông Biden dẫn trước ông Trump ở mức 2 con số (10 điểm) nhưng ông Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ của những cử tri trung thành. Trong số những người tham gia nghiêng về bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, 87% trong số này nói rằng họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông vào tháng 11 tới. Trong số những cử tri nghiêng về phía ông Biden, chỉ 68% những người được hỏi nói rằng họ chắc chắn sẽ bầu cho ông.

Ngoài ra, một vấn đề khác nổi lên là nội bộ đảng Dân chủ vẫn tồn tại nhiều bất hòa trong khi ông Biden chưa thể hiện được ông là người có khả năng hàn gắn những chia rẽ đó.

Sau những năm 1960, đảng Dân chủ hướng tới sự ủng hộ của những cử tri người Mỹ gốc Phi trong khi đảng Cộng hòa tìm kiếm sự ủng hộ ở những cử tri da trắng ở miền Nam. Đảng Dân chủ nhìn chung đã thành công ở mặt trận này khi giành được từ 85 - 90% sự ủng hộ của những người Mỹ da màu trong các cuộc bầu cử Tổng thống.

Thách thức hiện nay cho ông Biden là làm sao để duy trì sự trung thành của người Mỹ gốc Phi với đảng Dân chủ, trong khi dung hòa được bài toán trách nhiệm trước những thất bại về kinh tế - xã hội trong chính sách của đảng Dân chủ tại những thành phố như Minneapolis.

Giữa bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa là cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra, bầu không khí ảm đạm vẫn bao trùm nước Mỹ khi quốc gia này đối mặt với những cuộc khủng hoảng từ y tế, kinh tế cho tới xã hội. Tuy nhiên, theo giáo sư Timothy J. Lynch nghiên cứu về chính trị Mỹ tại Đại học Melbourne (Australia), Mỹ từng đối mặt với nhiều khó khăn thậm chí còn cam go hơn và những thách thức trên sẽ là động lực để quốc gia này trở lại mạnh mẽ hơn./.

Theo VOV

Tin liên quan

Một năm đầy biến động của thế giới qua lăng kính của hãng AFP

Một năm đầy biến động của thế giới qua lăng kính của hãng AFP

Từ các xung đột chính trị kéo dài, kỷ lục thể thao ấn tượng, cho đến những vấn đề kinh tế, môi trường nghiêm trọng, mọi câu chuyện năm nay đều góp phần tạo nên một bức tranh thế giới đầy biến động.
Bầu cử Mỹ 2024: Bà Kamala Harris chính thức thừa nhận thất bại

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Kamala Harris chính thức thừa nhận thất bại

Trong cuộc đối thoại, bà Harris đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển giao quyền lực hòa bình và khái niệm về một vị Tổng thống phục vụ toàn thể người dân Mỹ.
Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ tiếp tục vận động trước khi điểm bỏ phiếu đóng cửa

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ tiếp tục vận động trước khi điểm bỏ phiếu đóng cửa

Các cuộc thăm dò cuối cùng cho thấy Harris và Trump đang bám sát nhau ở 7 bang chiến địa, trong cuộc đua bị chi phối bởi các vấn đề như lạm phát, phá thai và nhập cư.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng

Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng

Ngày 1/7/2025, được ủy quyền của Cục trưởng Cục Hải quan, Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực II Nguyễn Hoàng Tuấn đã chủ trì Hội nghị triển khai các Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và công bố các Quy
Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới

Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực III tổ chức Hội nghị triển khai quyết về định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của đơn vị và công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Ngày 1/7, Cục Thuế đã công bố danh sách lãnh đạo thuế tỉnh, thành phố sau theo mô hình chính quyền mới. Cụ thể như sau:
Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Theo quy định, người khai hải quan được khai bố sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) trong trường hợp chưa khai thông tin hoặc khai chưa đúng C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan.
Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Sau khi Nghị quyết 57 được ban hành, Cục Hải quan đã chủ động triển khai thực hiện mạnh mẽ theo tinh thần Nghị quyết.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

Triển khai thực hiện các Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động để phát triển kinh tế tư nhân
(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan thuế lưu ý một số nội dung nhằm tránh bị từ chối cấp tài khoản định danh điện tử tổ chức do dữ liệu không khớp với dữ liệu tại cơ quan thuế hoặc dữ liệu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.
Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng

Chi cục Hải quan khu vực II có 10 phó chi cục trưởng

Ngày 1/7/2025, được ủy quyền của Cục trưởng Cục Hải quan, Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục ...
Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới

Hải quan khu vực III kiện toàn tổ chức, nhân sự theo mô hình mới

Ngày 1/7, Chi cục Hải quan khu vực III tổ chức Hội nghị triển khai quyết về định quy định ...
Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Ngày 1/7, Cục Thuế đã công bố danh sách lãnh đạo thuế tỉnh, thành phố sau theo mô hình chính ...
Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Sau khi Nghị quyết 57 được ban hành, Cục Hải quan đã chủ động triển khai thực hiện mạnh mẽ ...
Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

Năm 2025, ngành Thuế tiếp tục triển khai “Đo sự hài lòng của người nộp thuế đối với sự phục ...
Sắp xếp bộ máy phù hợp với mô hình chính quyền 2 cấp là dấu mốc quan trọng của ngành Thuế

Sắp xếp bộ máy phù hợp với mô hình chính quyền 2 cấp là dấu mốc quan trọng của ngành Thuế

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành tại hội nghị trực tuyến Công bố các ...
Batdongsan.com.vn được vinh danh là nền tảng công nghệ bất động sản số 1 Việt Nam

Batdongsan.com.vn được vinh danh là nền tảng công nghệ bất động sản số 1 Việt Nam

Nền tảng Batdongsan.com.vn vừa được vinh danh là Top 1 Thương hiệu công nghệ bất động sản Việt Nam trong ...
Hai nhà máy AI của FPT lọt TOP 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hai nhà máy AI của FPT lọt TOP 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hai nhà máy AI (AI Factory) do Tập đoàn FPT phát triển đã chính thức lọt TOP500 các siêu máy ...
Doanh nghiệp SME siêu nhỏ được tái cấp hạn mức hoàn toàn tự động trên BIZ MBBANK

Doanh nghiệp SME siêu nhỏ được tái cấp hạn mức hoàn toàn tự động trên BIZ MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong chuyển đổi số ngành tài ...
Vietnam Post hỗ trợ nhận, trả kết quả thủ tục hành chính sau sáp nhập tỉnh thành

Vietnam Post hỗ trợ nhận, trả kết quả thủ tục hành chính sau sáp nhập tỉnh thành

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chủ động triển khai hàng loạt giải pháp nhằm hỗ trợ UBND cấp ...
Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

Bảng xếp hạng tỷ phú thế giới tính theo thời gian thực của Tạp chí Forbes cho thấy, đến thời ...
Vinh danh 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2025

Vinh danh 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2025

Top 50 công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50) được Vietnam Report công bố nhằm tôn vinh ...
Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Theo quy định, người khai hải quan được khai bố sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ ...
Hướng dẫn thực hiện phân loại mặt hàng bảng giá điện tử ESL

Hướng dẫn thực hiện phân loại mặt hàng bảng giá điện tử ESL

Trước vướng mắc của Công ty TNHH Opticon Việt Nam về việc phân loại mặt hàng bảng giá điện tử ...
Phải đạt ngưỡng kim ngạch tối thiểu, doanh nghiệp mới được hưởng chế độ ưu tiên

Phải đạt ngưỡng kim ngạch tối thiểu, doanh nghiệp mới được hưởng chế độ ưu tiên

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định phải đạt ngưỡng ...
Từ 1/7/2025, thống nhất lệ phí trước bạ 2% với xe máy trên toàn quốc

Từ 1/7/2025, thống nhất lệ phí trước bạ 2% với xe máy trên toàn quốc

Từ ngày 1/7/2025, mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy chính thức được áp dụng thống nhất ...
Đề xuất khấu trừ thuế TNCN ngay thời điểm nhận cổ tức bằng chứng khoán

Đề xuất khấu trừ thuế TNCN ngay thời điểm nhận cổ tức bằng chứng khoán

Theo Bộ Tài chính, để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ khai ...
Từ hôm nay (1/7/2025) nhiều chính sách thuế mới chính thức có hiệu lực

Từ hôm nay (1/7/2025) nhiều chính sách thuế mới chính thức có hiệu lực

Sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải khấu trừ thuế, nộp thuế thay cho người bán; Bộ trưởng Bộ Tài ...
Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức khởi công công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu ...
“Cửa sáng” cho nông sản Việt vào Nhật

“Cửa sáng” cho nông sản Việt vào Nhật

Nhật Bản mở cửa cho nông sản Việt, nhưng doanh nghiệp cần chiến lược dài hơi để vừa bán hàng ...
Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thông tư số 40/2025/TT-BCT mở đường phân quyền cấp C/O, giúp doanh nghiệp xuất khẩu giảm chi phí, tận dụng ...
Giá mủ lập đỉnh: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Giá mủ lập đỉnh: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Thiếu hụt cao su toàn cầu đẩy giá mủ lên cao, trong khi các doanh nghiệp Việt tăng tốc khai ...
Tìm giải pháp logistics tối ưu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa bền vững

Tìm giải pháp logistics tối ưu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa bền vững

Tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK, giảm chi phí logistics trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến ...
Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%

Tổng dư nợ cho vay lĩnh vực xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm trên địa bàn TP. Hồ Chí ...
Sản phẩm kem massage của Hàn Quốc bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Sản phẩm kem massage của Hàn Quốc bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm DÉSEMBRE DERMA SCIENCE HIGH ...
Khởi động sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt Nam

Khởi động sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 1/7, tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng UBND TP. ...
Giá bán gas trong nước giảm mạnh

Giá bán gas trong nước giảm mạnh

Từ ngày 1/7, giá gas bán lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ điều chỉnh giảm 11.000 đồng ...
Cơ hội tiếp cận hệ sinh thái thương mại điện tử toàn cầu cho SME Việt Nam

Cơ hội tiếp cận hệ sinh thái thương mại điện tử toàn cầu cho SME Việt Nam

Alibaba.com vừa khởi động Cuộc thi toàn cầu CoCreate Pitch, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 triệu ...
Nâng chất sản phẩm, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP qua thương mại điện tử

Nâng chất sản phẩm, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP qua thương mại điện tử

Chương trình Livestream “Chợ phiên OCOP Bình Thuận 2025” do Chi cục Chất lượng nông sản và Phát triển nông ...
Mỗi ngày người Việt chi hơn 1.000 tỷ đồng mua sắm online

Mỗi ngày người Việt chi hơn 1.000 tỷ đồng mua sắm online

Theo Momentum Works, tổng giá trị giao dịch mua sắm online tại Việt Nam năm 2024 đạt 16 tỷ USD. ...
Quế Việt Nam trở thành “vàng nâu” triệu đô toàn cầu

Quế Việt Nam trở thành “vàng nâu” triệu đô toàn cầu

Ngành quế Việt đang vươn mình thành “vàng nâu” triệu đo, khẳng định vị thế xuất khẩu toàn cầu với ...
Trung tâm Giao dịch bất động sản dự kiến vận hành vào đầu năm 2026

Trung tâm Giao dịch bất động sản dự kiến vận hành vào đầu năm 2026

Trung tâm Giao dịch bất động sản dự kiến vận hành đầu năm 2026.
Sáp nhập tỉnh/thành: Cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản

Sáp nhập tỉnh/thành: Cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản

Việc sáp nhập các tỉnh/thành không chỉ là sự thay đổi về mặt hành chính, mà còn mở ra cơ ...
Phân khúc bán lẻ đang phục hồi tốt hơn kỳ vọng

Phân khúc bán lẻ đang phục hồi tốt hơn kỳ vọng

Công suất thuê trên thị trường bán lẻ tại TP. HCM đạt mức ấn tượng 94%, con số này tại ...
Doanh nghiệp khu công nghiệp chuyển hướng sang chiến lược linh hoạt

Doanh nghiệp khu công nghiệp chuyển hướng sang chiến lược linh hoạt

Dù thị trường chứng khoán phục hồi nhanh chóng song các doanh nghiệp KCN vẫn đang chịu áp lực lớn ...
Tháng cao điểm, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tháng cao điểm, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Shopee và Lazada Việt Nam rà soát, ngừng kinh doanh, gỡ bỏ ...
Phiên bản di động