Xuất khẩu cà phê dự kiến giảm 10-15%

20:17 | 15/01/2021

(HQ Online) - Cây cà phê đang phải cạnh tranh với nhiều loại cây trồng khác khiến diện tích canh tác ngày càng suy giảm, ảnh hưởng lớn tới sản lượng cà phê trong thời gian tới.

Xuất khẩu cà phê sụt giảm, giá tiếp tục lao dốc
Tiêu thụ cà phê tại thị trường nội địa đang có sự tăng trưởng khả quan
Tiêu thụ cà phê tại thị trường nội địa đang có sự tăng trưởng khả quan

Tại hội nghị Tổng kết niên vụ cà phê 2019/2020 và phương hướng nhiệm vụ 2020/2021 của Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức ngày 15/1, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch thường trực Vicofa cho biết, giá cà phê liên tục giảm trong 4 năm qua đã khiến nông dân trồng cà phê không còn mặn mà trong việc chăm sóc, đầu tư. Thêm vào đó, nhiều diện tích tái canh cà phê bị chuyển sang cây trồng khác có giá trị cao hơn như mắc ca, bơ, hồ tiêu đã khiến sản lượng cà phê trong niên vụ 2019/2020 giảm.

Theo đó, trong niên vụ 2019/2020, Việt Nam xuất khẩu 1,6 triệu tấn cà phê với kim ngạch 2,8 tỷ USD, giảm lần lượt 5% và 5,3% so với niên vụ trước. Mức đơn giá trung bình cho các loại cà phê giảm 0,4%.

Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê chế biến (rang xay, hòa tan) vụ 2019/2020 của Việt Nam chỉ đạt 110,6 nghìn tấn, giảm tới 17,3%, tương ứng mức kim ngạch khoảng 454 triệu USD, giảm 8,7%.

Về niên vụ 2020/2021, ông Hải cho biết, tính đến cuối tháng 12/2020, nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên đã thu hoạch được khoảng 70% sản lượng cà phê, dự kiến sản lượng sẽ giảm khoảng 10-15%.

Trong khi đó, giá cà phê trên thị trường lại luôn bấp bênh, khối lượng cà phê thu mua trong dân cũng ít hơn so với những niên vụ trước. Hiện giá cà phê tươi từ 6,7 – 6,9 triệu đồng/tấn, còn giá cà phê nhân cũng đang trong khoảng giá từ 32 – 32,5 triệu đồng/tấn.

Theo ông Hải, mặc dù Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn từ các FTA mới như EVFTA, CPTPP, song do sản lượng sụt giảm, nhu cầu tiêu thụ cà phê toàn cầu vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch bệnh, giá cả bấp bênh nên dự báo xuất khẩu cà phê niên vụ này sẽ giảm 10-15%.

Trong bối cảnh đó, Vicofa sẽ tiếp tục triển khai chương trình đẩy mạnh tiêu dùng cà phê nội địa nhằm tăng tỷ lệ tiêu dùng cà phê nội địa của Việt Nam, nhất là cà phê rang xay và hòa tan. Vicofa kỳ vọng sẽ nâng mức tiêu thụ cà phê tại thị trường nội địa từ 1,68 kg/người (năm 2019) lên 3 kg/người vào năm 2023.

Nguyễn Hiền