Tận dụng CPTPP, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng hơn 2 lần

13:45 | 15/08/2022

(HQ Online) - Trong khi nhiều thị trường xuất khẩu (XK) cá tra của Việt Nam giảm tốc trong tháng 7/2022, thị trường Mexico lại "tỏa sáng" với kim ngạch XK tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng gấp đôi
Xuất khẩu cá tra có thể đạt 2,6 tỷ USD trong năm nay
Cá tra xuất khẩu tăng tượng với 3 con số
Cá tra XK đang tăng ấn tượng tại thị trường Mexico

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, từ vị trí thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam năm 2021, năm nay Mexico đã vươn lên vị trí thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Trong 7 tháng năm 2022, XK cá tra sang thị trường này tăng trưởng 73% đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% XK cá tra của Việt Nam.

Phân tích số liệu cho thấy, sau khi tăng mạnh mẽ trong nửa đầu năm, từ tháng 7/2022, XK cá tra sang một số thị trường chủ lực như Mỹ bắt đầu chững lại vì lượng tồn kho đang tăng lên, tiêu thụ cũng chậm lại, giá cá cũng có dấu hiệu giảm.

Tuy nhiên, XK cá tra sang Mexico vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao trong tháng 7, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ đạt trên 11 triệu USD. Trong 7 tháng năm nay, sản phẩm cá tra phile đông lạnh XK sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD, sản phẩm cá tra cắt khúc chiếm 6% đạt 4,4 triệu USD.

Giá trung bình cá tra phile đông lạnh XK sang thị trường Mexico trong nửa đầu năm nay là 2,8 USD/kg, cao hơn 63,5% so với mức trung bình 1,71 USD/kg cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, tính đến thời điểm này, lạm phát tại Mexico tăng cao kỷ lục 22 năm. Người tiêu dùng Mexico phải cân nhắc và giảm chi tiêu của cho các sản phẩm thực phẩm giá cao. Với lợi thế về giá cạnh tranh, lại thêm thuận lợi thuế ưu đãi theo hiệp định CPTPP, cá tra Việt Nam vẫn là sự lựa chọn ổn định của các nhà nhập khẩu thuỷ sản của Mexico.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp XK cá tra, trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với nhiều đồng ngoại tệ khác là một thách thức cho các doanh nghiệp. Tại một số thị trường có đồng nội tệ mất giá, nhà nhập khẩu bị thiệt hại, nên sẽ cân đối kế hoạch nhập khẩu. Thậm chí, đã có tình trạng nhà nhập khẩu “mặc cả hạ giá” hoặc đề nghị nhà XK Việt Nam giao hàng chậm lại, khiến cho doanh nghiệp XK phải chịu thêm chi phí lưu kho, bãi chờ XK.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với thị trường Mexico, USD tăng giá lại là một tin tốt vì Mexico là một trong số ít nước được nhận lượng kiều hối rất lớn từ Mỹ. Do vậy, tiêu dùng thực phẩm của thị trường này cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các thị trường khác.

Trước những lợi thế đó, nhiều doanh nghiệp XK cá tra cũng chuyển hướng từ một số thị trường khác sang Mexico. Trong nửa đầu năm nay, đã có 30 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam XK cá tra sang Mexico. Trong đó 3 doanh nghiệp có trị giá lớn nhất gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I; Công ty TNHH Cá Việt Nam và Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Vĩnh Long đang quan tâm đến thị trường Mexico và đẩy mạnh XK cá tra sang thị trường này.

Hiện Việt Nam có hơn 300 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra, trong đó Công ty CP Vĩnh Hoàn dẫn đầu với 16% doanh số, xếp thứ 2 là Công ty TNHH thủy sản Biển Đông chiếm 6% doanh số... Các doanh nghiệp này sẽ mở rộng thị trường XK cá tra, trong đó có Mexico để tận dụng lợi thế ưu đãi từ hiệp định CPTPP.

Dự báo cả năm 2022, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Mexico sẽ mang về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), XK cá tra trong nửa đầu năm nay tăng gần 77%, đạt kim ngạch XK 1,4 tỉ USD. Điểm nổi bật với xuất khẩu cá tra Việt Nam là sự tăng trưởng mạnh của thị trường Trung Quốc. Thị trường này tiêu thụ lượng cá tra nhiều nhất, chiếm 30% thị phần với gần 428 triệu USD, tăng gần 79% so với cùng kỳ. Giá trung bình cá tra phile đông lạnh xuất sang thị trường Trung Quốc là 2,45 USD/kg, tăng 37% so với mức 1,79 USD/kg cùng kỳ 2021. Ngoài Mỹ và Trung Quốc, nhiều thị trường khác có sự tăng trưởng đột phá so với cùng kỳ như: Thái Lan tăng 90%, chiếm 4,4% thị phần; Mexico tăng 81% chiếm 3,7% thị phần; Hà Lan tăng 74%, Canada tăng 109%... Năm nay, XK cá tra có thể đạt 2,6 tỷ USD.

Lê Thu