Tận dụng chuyển đổi số để đẩy mạnh xuất khẩu

18:45 | 21/11/2019

(HQ Online) - Chuyển đổi số được xem là xu hướng phát triển không cần nhiều vốn nhưng vẫn nâng cao năng lực mở rộng thị trường. Vì thế, các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh xuất nhập khẩu phải tìm cách tận dụng cơ hội từ xu hướng này.

tan dung chuyen doi so de day manh xuat khau
Hội thảo chủ đề “Xuất khẩu Việt Nam trước thềm Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU và xu hướng chuyển đổi số”. Ảnh: H.Dịu

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề: “Xuất khẩu Việt Nam trước thềm Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU và xu hướng chuyển đổi số”.

Hiện nay, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết, mở ra cánh cửa mới và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng.

Theo đó, EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực đối với hàng hóa của Việt Nam thuộc 85,6% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương trên 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU.

Cùng với cơ hội từ FTA, xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hội nhập và chuyển đổi số cần phải được các doanh nghiệp quan tâm và song hành cũng phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Đây là xu hướng mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải nắm bắt để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận và cung cấp những thông tin bổ ích cho doanh nghiệp về EVFTA, xu hướng chuyển đổi số cũng như tầm quan trọng của việc ứng dụng thương mại điện tử trong tìm kiếm nguồn hàng, cũng như giải pháp giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thích ứng với sự thay đổi trong giao thương quốc tế.

Bà Judy Ke, chuyên gia tư vấn đào tạo và tư vấn về thương mại quốc tế, việc chuyển đổi số sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến lĩnh vực xuất nhập khẩu toàn cầu và đây thực sự là cơ hội cho các doanh nghiệp. Bởi đây là phương thức không cần có quá nhiều vốn mà vẫn có thể tiếp cận được thị trường toàn cầu.

Hương Dịu