Tân Chính phủ Thái Lan không có "tuần trăng mật"

08:58 | 12/07/2019

(HQ Online) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn  đã bổ nhiệm các bộ trưởng nội các mới do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cử. Danh sách nội các mới được thông qua sau hơn ba tháng mặc cả chính trị căng thẳng về việc phân bổ các ghế trong nội các giữa các chính đảng tham gia liên minh cầm quyền do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (PPRP) lãnh đạo. Theo giới quan sát, Chính phủ liên minh mới này sẽ không có “thời kỳ trăng mật” xa xỉ vì nền kinh tế Thái Lan đang trong tình trạng tồi tệ và cần Chính phủ hành động khẩn cấp.

tan chinh phu thai lan khong co tuan trang mat Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan
tan chinh phu thai lan khong co tuan trang mat Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Thái Lan Chan-ocha
tan chinh phu thai lan khong co tuan trang mat Thủ tướng Thái Lan: Việt Nam là bạn chứ không phải đối thủ
tan chinh phu thai lan khong co tuan trang mat Thủ tướng Thái Lan bị phế truất, khủng hoảng chưa thể hết
tan chinh phu thai lan khong co tuan trang mat
Thủ tướng Thái Lan phát biểu tại lễ tuyên thệ ở Bangkok ngày 11/6.

Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Kalin Sarasin kêu gọi tân Chính phủ đẩy nhanh các nỗ lực giải quyết các vấn đề của đất nước, đặc biệt là những vấn đề thường ngày gần với cuộc sống của nhân dân. Ông nói: “Chính phủ mới cần khởi động việc chi tiêu cho các dự án nhà nước bị đình trệ, bơm thêm vốn để kích thích nền kinh tế, và thực hiện phát triển cơ sở hạ tầng, kể cả việc kéo dài mạng lưới đường bộ và các dự án đường sắt đôi của Thái Lan".

Trong khi đó, Viện Phát triển và Nghiên cứu Thái Lan (TDRI) đã hối thúc tân Chính phủ đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực của đất nước để có thể thích ứng với nền kinh tế số đang tiến triển nhanh chóng.

Theo Chủ tịch TDRI Somkiat Tangkitvanich, lực lượng lao động của Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng trì trệ về kỹ thuật số và nếu không có được các kỹ năng cần thiết, người lao động cuối cùng sẽ bị đào thải. Ông cũng nói rằng Chính phủ mới cần chú trọng việc đào tạo các kỹ năng của lực lượng lao động để họ sẵn sàng phục vụ dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC).

Từ năm 2015 đến năm 2018, các khoản đầu tư vào EEC với tổng giá trị lên tới 1.014 tỷ baht (32,8 tỷ USD) đã được thông qua và hầu hết trong số đó thuộc các lĩnh vực hóa dầu, ô tô, nông nghiệp, công nghệ sinh học, người máy và hàng không. Theo ông Somkiat, hầu hết các ngành này đòi hỏi người lao động phải có chuyên môn cao và khả năng tiếp thu nhanh nên Chính phủ cần đặt ưu tiên hàng đầu vào việc chuẩn bị nhân lực để phục vụ cho nền kinh tế mới và giúp thúc đẩy đất nước hướng tới nền kinh tế số, phù hợp với chiến lược Thái Lan 4.0.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan Preedee Daochai cho rằng Chính phủ mới sẽ phải thúc đẩy việc thuận lợi hóa kinh doanh đối với các nhà xuất khẩu Thái Lan và Ngân hàng trung ương nước này sẽ phải hạ lãi suất càng sớm càng tốt để tăng khả năng cạnh tranh cho hàng xuất khẩu. Gói kích thích kinh tế trị giá 10 tỷ baht mà Chính phủ mới dự định thực hiện sẽ không đủ để đối phó với tình trạng suy giảm xuất khẩu.

Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Kalin Sarasin nói thêm rằng Chính phủ mới sẽ phải tích cực hơn trong việc hỗ trợ các nhà xuất khẩu bằng cách thực hiện các biện pháp ngắn hạn, trong đó có thể bao gồm việc cải thiện cơ sở hạ tầng kho vận tại biên giới để giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp. Nhà chức trách cũng nên thảo luận với các nước láng giềng về việc làm thủ tục hải quan 24 giờ/ngày để dòng chảy hàng hóa trong khu vực được thông suốt.

Một yếu tố khác có tác động tiêu cực đối với hàng xuất khẩu Thái Lan là đồng baht mạnh. Kể từ tháng 1/2019, giá đồng baht đã tăng 5,7% so với đồng USD, mức tăng mạnh nhất trong số các đồng tiền khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan Supant Mongkolsuthree, việc đồng baht mạnh hơn so với các đồng tiền của những đối thủ cạnh tranh như Việt Nam khiến cho hàng xuất khẩu Thái Lan kém cạnh tranh hơn trong các thị trường quốc tế. Ông đề xuất Ngân hàng trung ương Thái Lan cần ngay lập tức thực hiện các biện pháp như hạ lãi suất cơ bản thêm ít nhất 0,25 điểm phần trăm để giảm tốc độ tăng giá của đồng baht.

Minh Châu