Siêu thị tăng cung ứng hàng, người dân không nên mua tích trữ

17:09 | 06/08/2020

(HQ Online) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, hệ thống nhiều siêu thị lớn như VinMart, Big C, Aeon, Saigon Co.op… đều chủ động tăng lượng dự trữ hàng thiết yếu, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng; đồng thời nêu cao tinh thần phòng chống dịch.

Dữ trự tại siêu thị tăng 2-3 lần, không lo thiếu hàng thiết yếu
Hệ thống siêu thị Co.opmart trữ sẵn hàng hóa phục vụ dịch
sieu thi tang cung ung hang nguoi dan khong nen mua tich tru
Hệ thống siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ cam kết luôn cung ứng hàng hóa dồi dào với giá cả bình ổn. Ảnh: Chang Chang

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan sáng nay, 6/8, đại diện Tập đoàn Masan cho hay, từ ngày 24/7, sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 416 tại Việt Nam, toàn bộ hơn 3.000 cơ sở kinh doanh bán lẻ của Vincommerce (131 siêu thị VinMart và 2.900 cửa hàng VinMart+) đã được truyền thông đầy đủ các thông tin và kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Về mặt hàng hóa, 100% siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ đảm bảo đủ số lượng hàng hóa thiết yếu đã cam kết với địa phương, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, với danh mục hàng hóa thiết yếu gạo, mỳ omachi, rau sạch VinEco, thịt sạch MEATdeli, nước mắm, nước tương Chin-su, nước tinh khiết Vivant,..., Vincommerce nói riêng và Tập đoàn Masan nói chung cam kết không tăng giá bán, luôn sẵn có tại mỗi cửa hàng.

Theo kế hoạch kinh doanh, VinCommerce đã chuẩn bị hơn 2,5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, hơn 3 triệu đơn vị nước rửa tay các loại cho thời gian ngắn hạn tới hết tháng 9/2020.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch quý 4/2020, theo diễn biến tình hình dịch bệnh, VinCommerce cũng sẽ xây dựng các kịch bản để cam kết đầy đủ hàng hóa, hỗ trợ phục vụ nhu cầu của người dân và phòng chống dịch bệnh.

Tương tự, Saigon Co.op hiện cũng đã hoàn thiện các kịch bản ứng phó và đã tiến hành trữ lượng hàng hóa đủ ít nhất 3-5 tháng kế tiếp, tương đương 100.000 tấn.

Hệ thống hơn 800 siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op trên khắp cả nước đều bảo đảm môi trường kinh doanh và làm việc an toàn cho nhân viên lẫn khách hàng như đã từng triển khai trong đợt dịch trước.

Bên cạnh đó, Saigon Co.op còn chung tay cùng cơ quan chức năng và đoàn thể cùng chống dịch như có phương án cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm, suất ăn, khẩu trang, gel rửa tay... cho các cơ quan y tế, khu cách ly, cơ quan hành chính sự nghiệp; tung lượng khẩu trang, nước rửa tay đã chuẩn bị để đón đầu dịch.

sieu thi tang cung ung hang nguoi dan khong nen mua tich tru
Nhiều siêu thị khá chú trọng tới công tác phòng chống dịch Covid-19 bên cạnh việc cung ứng đủ hàng hóa. Ảnh: Chang Chang

Ước tính, hiện hệ thống bán lẻ này đã trữ hơn 2,5 triệu khẩu trang y tế, hơn 10 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn và hơn 100.000 chai gel, nước rửa tay các loại để đưa ra thị trường.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc với hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội và siêu thị Big C, nhằm kiểm tra khả năng cung ứng và dự trữ vận chuyển hàng hóa, nhất là những hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống của người dân và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của đại diện siêu thị Co.opmart Hà Nội và siêu thị Big C, lượng khách đến mua hàng trong mấy ngày gần đây có tăng nhưng không quá nhiều. Hiện, nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân có thể sẽ tăng đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại khi dịch bệnh có diễn biến xấu nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với trước để bảo đảm cung cấp cho người dân.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã tái lập áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên toàn hệ thống các cửa hàng trực thuộc.

Ở thời điểm hiện tại, cả đại diện các hệ thống siêu thị và cơ quan quản lý nhà nước đều khẳng định, người tiêu dùng nên bình tĩnh, tin tưởng vào năng lực sản xuất, cung ứng hàng hóa nội địa từ các doanh nghiệp uy tín, không đổ xô mua tích trữ hàng hóa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Thời gian tới, cần thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan; cần tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân, đồng thời làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh”.

Thanh Nguyễn