Sẵn sàng hoạt động lại Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất

15:48 | 21/06/2018

(HQ Online)- Sau quá trình dài dừng sản xuất, hiện nay công tác chuẩn bị để hoạt động trở lại Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đang tiến đến những bước cuối cùng.

san sang hoat dong lai nha may nhien lieu sinh hoc dung quat

Một phần nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất. Ảnh: PVN


Theo Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dung Quất (BSR-BF), đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất: Trong những ngày tháng 6, công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đang diễn ra hết sức khẩn trương.

Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc BSR – BF cho biết: Phương án hợp tác với đối tác khởi động vận hành lại Nhà máy đã được các cổ đông đã thống nhất chủ trương thông qua nội dung Dự thảo Hợp đồng hợp tác gia công sản phẩm giữa BSR-BF với Tocontap tại Đại hội đồng cổ đông. Trên cơ sở đó, BSR-BF và Tocontap đã ký Hợp đồng hợp tác vào ngày 12/6 và chuẩn bị kế hoạch thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng giữa BSR - BF và Tocontap nêu rõ: BSR – BF là đơn vị nhận gia công sản phẩm chính là Ethanol từ nguyên liệu do Tocontap cung cấp. Nghĩa là Tocontap sẽ chịu trách nhiệm thu xếp nguồn nguyên liệu, tổ chức phân phối Ethanol sau khi ra thành phẩm.

Phía BSR – BF sẽ chịu trách nhiệm gia công Ethanol từ nguyên liệu sắn do Tocontap cung cấp. Hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 tháng đầu, phía Tocontap cam kết tiêu thụ hết tàn bộ sản lượng Ethanol mà phía BSR – BF sản xuất được.

Đây được coi là điều kiện tiên quyết để giải quyết những khó khăn về nguyên liệu, về vốn để nhà máy hoạt động. Như vậy, kể cả “đầu vào” và “đầu ra” trong năm đầu tiên khi nhà máy hoạt động trở lại đã được khẳng định.

Hiện nay, BSR-BF đã hoàn chỉnh hồ sơ về kế hoạch triển khai bảo dưỡng, sửa chữa gửi cho phía đối tác Tocontap. Trong đó có những tính toán hết sức cụ thể như: Trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR – BF sẽ sản xuất khoảng 7.000m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000 m3 còn lại như đã ký trong hợp đồng sẽ sản xuất vào năm 2019.

Ông Vượng cho biết thêm, những vấn đề phát sinh như: Do nhà máy dừng hoạt động khá lâu, cần phải bảo dưỡng, sửa chữa, để bảo đảm các thông số kỹ thuật trước khi đi vào vận hành đã và đang được các kỹ sư, thợ lành nghề từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tăng cường, hoàn thành toàn bộ công tác kiểm tra. Riêng việc thay thế phụ tùng vật tư thiết bị lớn, BSR-BF đang chờ đối tác ứng kinh phí để triển khai thực hiện.

“Công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút, 54 cán bộ, kỹ sư, thợ lành nghề BSR tăng cường cho công tác bảo dưỡng nhà máy đã hoàn tất trên 50% khối lượng công việc. Những phần việc còn lại BSR-BF sẽ được hoàn thành sớm khi chúng tôi nhận được tiền tạm ứng từ Tocontap để mua vật tư hoàn thiện sửa chữa”, ông Vượng nói.

Trước đó, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất ra đời nhằm thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ. Ngay từ năm 2013, nhà máy đã sản xuất những lô sản phẩm đầu tiên bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm của nhà máy đã được phối trộn với xăng khoáng A92, thành xăng sinh học E5, được phân phối trên địa bàn các tỉnh miền Trung theo lộ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó trở đi giá dầu thô liên tục sụt giảm, cùng với đó giá nguyên liệu “đầu vào” để sản xuất Ethanol lại tăng cao, giá thành sản phẩm vì thế cũng “đội trần”, không thể tiêu thụ được.

Những hệ lụy đó đưa nhà máy vào cảnh thua lỗ, thiếu vốn hoạt động. Các cổ đông đều là doanh nghiệp Nhà nước, việc tiếp tục “rót” vốn cho nhà máy không thể thực hiện được vì những quy định của pháp luật. Từ đó nhà máy phải dừng sản xuất.

Thanh Nguyễn